• TINHHOANET

Nhục thân bất hoại của một nhà sư Thái Lan

Tháng 8/2001, hai chuyên gia nghiên cứu Beckett và Conlogue (Hoa Kỳ) nghe nói tại đảo Koh Samui, Thái Lan có nhục thân của một vị sư đã tịch gần 30 năm nay mà nhục thể không huỷ rữa. Họ đã bay sang và làm một cuộc điều tra tường tận.

Dù không sử dụng hóa chất bảo quản, nhục thân của vị thiền sư vẫn không hề bị phân hủy dù sau nhiều thập niên. (Ảnh: Internet)

Nhà sư có tên là Samatha Kittikhun, nguyên trụ trì chùa Khunaram. Ông sinh năm 1894 tại Koh Samui, tỉnh Surat Thani. Lúc sinh thời, ông từng có một cuộc sống trần tục với vợ và những đứa con của mình. Nhưng khi được 50 tuổi, ông đã quyết định dành phần còn lại của đời mình để đi tu.

Nhà sư học tham thiền với nhiều thầy nổi danh tại Wat Mahathat ở Bangkok. Sư có biệt tài ngồi thiền một lúc 15 ngày, ngồi bất động, không ăn, không uống tại những nơi hoang vu vắng vẻ.

Ngày 6/5/1973, Sư Phra Khru Samatha Kittikhun qua đời trong lúc tham thiền. Theo những người thân kể lại, dường như Sư biết trước ngày thị tịch và có căn dặn đệ tử phải xử lý như thế nào nhục thể của mình. Sư truyền lại rằng: Nếu xác Sư mà thối rữa trong vài ngày thì hãy đem thiêu gấp. Còn nếu không hôi không rã thì cho vào quan tài bình thường để các thế hệ mai sau noi gương tìm đến Phật giáo và biết cách tự giải thoát khỏi mọi sự đau khổ.

Khi đến tuổi 79, vị thiền sư biết rằng mình sẽ không còn tại thế được bao lâu nữa. Ông đã quyết định ngồi thiền định cho đến khi viên tịch. (Ảnh: Internet)

Hiện, xác khô đã đuợc gìn giữ 29 năm nay trong lồng kính để thờ. Do đó, dân trong vùng cung kính đặt danh hiệu của Sư là Luang Pho Daeng Piyasilo .

Hai vị chuyên gia rất sững sờ khi nhìn thấy xác uớp ngồi trong tư thế tọa thiền trong một tủ kính và đeo một kính mát. Beckett nói : “rất lạ lùng là xác khô đét và chứng tỏ là không có ướp bằng chất hóa học nào cả” ; Conlogue nói thêm : “Còn lạ hơn nữa làm sao trong thời tiết nóng và ẩm ướt như ở Koh Samui mà xác không bị ảnh hưởng thối rữa gì cả”.

Thiền sư Luang Pho Daeng đã từ giã trần thế năm 1973 trong tư thế ngồi thiền định với lưng thẳng, hai chân xếp lại và hai tay vẫn còn bắt ấn. (Ảnh: Internet)

Trước hết hai vị chuyên gia làm lễ tam bái trước nhục thân của sư Luang Pho Daeng dường như để xin phép. Thoạt đầu, họ định chụp quang tuyến X qua lồng kính. Nhưng các nhà sư trong Chùa, với lòng mong mỏi tìm hiểu những bí ẩn chung quanh xác ướp của thầy, đã cho phép hai chuyên gia Mỹ gỡ lồng kính, tiếp xúc trực tiếp với xác ướp. Đây là lần đầu tiên trong 29 năm qua, người ta phơi trần xác ướp Sư trong không khí.

Sư truởng Phra Khru Prachoti Thammaraks nói: “Sự nghiên cứu không có làm gì hư hại tới nhục thân của Luang Pho cả. Dân chúng muốn có chứng tích của việc này qua sự nghiên cứu của khoa học”.

Khảo sát bằng tia X quang cho thấy mô não và hệ thống cơ quan trong xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù kích thước bị thu nhỏ do mất nước. Trên đầu của thiền sư vẫn còn tóc. Dù vậy, ông phải đeo kính đen vì đôi mắt đã bị khô lại và hõm sâu vào trong. (Ảnh: Internet)

Hai nhà khoa học cẩn thận không lấy đi bất cứ mô nào (tissues) hay lay động xác ướp. Qua phim chụp X-quang, họ kinh ngạc khi thấy các cơ quan nội tạng bao gồm tim, phổi, ruột, gan đều còn nguyên vẹn. Ruột là bộ phận dễ bị vi khuẩn tấn công hủy hoại nhất không hiểu sao vẫn không bị suy suyễn gì. “Thông thường sau khi chết, các cơ quan nội tạng teo đi, nhưng trong trường hợp này lại không có hiện tượng đó”, ông Conlogue nhận xét như vậy.

Do không thể mổ xác hay lấy các mẫu mô, Conlogue và Beckett chỉ có thể đưa ra giả thiết rằng xác ướp còn nguyên vẹn là do đã hoàn toàn mất nước (dehydration). Hiện tượng này diễn ra trong quá trình sư Luang Pho Daeng Piyasilo tham thiền. Hơn nữa, như người ta kể, Sư tham thiền, không ăn uống gì suốt 15 ngày. Có thể nước trong cơ thể đã bị bốc hơi hoàn toàn, các sớ thịt sẽ khô và co dần lại. Tuy nhiên, quá trình này diễn biến như thế nào thì hãy còn là một bí ẩn đối với khoa học.

Hình ảnh của xác ướp cũng là một lời nhắc nhở của nhà Phật rằng cuộc đời người không phải vĩnh viễn. Tất cả tuân theo vòng luẩn quẩn của bánh xe sinh – lão – bệnh – tử…

Tổng hợp

x