• TINHHOANET

Nhờ đầu tư khôn ngoan, nam sinh trở thành triệu phú ở tuổi… 17

Erik Finman đã đặt cược với cha mẹ mình rằng nếu cậu trở thành triệu phú vào năm 18 tuổi, họ sẽ không bắt cậu phải học đại học. Nhờ những khoản đầu tư khôn ngoan vào bitcoin, Finman đã thành công.

Erik Finman, sống tại Idaho, Mỹ, bắt đầu đầu tư vào bitcoin vào tháng 5/2011 ở tuổi 12, số tiền 1.000 USD được bà nội cho nhân dịp sinh nhật, sau khi nhận được lời khuyên từ anh trai Scott. Vào thời điểm đó, Bitcoin còn ít được biết đến và chỉ có giá 12 USD cho mỗi Btc (đơn vị tiền Bitcoin).

Trả lời CNBC, Finman nói rằng cậu đầu tư vào Bitcoin để giành chiến thắng trong cuộc tranh luận với bố mẹ của mình – những người có bằng tiến sĩ tại đại học Stanford – rằng cậu sẽ không cần phải học đại học nếu trở thành triệu phú trước tuổi 18.

Từ 1.000 USD đầu tiên, số tiền ảo của Finman tăng lên 100.000 USD vào cuối 2013. Sau đó, cậu bán toàn bộ Bitcoin có được để mở một công ty nhỏ tên gọi Botangle tại Thung lũng Silicon, California. Công ty này giúp các sinh viên chán nản với việc học hiện tại của họ có thể trò chuyện với giáo viên, thông qua video trực tuyến.

 

Một năm sau đó, tháng 1/2015, một người đã đề nghị mua lại Botangle với giá 100.000 USD hoặc 300 Bitcoin trị giá khoảng 60.000 USD (tại thời điểm đó mỗi bitcoin có giá 200 USD). Finman đã chọn lựa chọn ít giá trị hơn, đồng thời nhận định rằng số Bitcoin này sẽ có giá trị hơn nữa trong nhiều năm tới.

Finman kể: “Cha mẹ tôi hỏi ‘Tại sao con không lấy tiền?’. Nhưng tôi thì xem đó là một khoản đầu tư”.

Sau nhiều cuộc đầu tư nữa, hiện Finman sỡ hữu 403 Bitcoin, tương đương 1,12 triệu USD. Finman cũng có các khoản đầu tư nhỏ hơn vào các loại tiền ảo khác, bao gồm cả litecoin và ethereum.

Cậu cũng bận rộn với các dự án khác, bao gồm việc hợp tác với NASA để phóng tên lửa thông qua dự án ELaNa.

maxresdefault (2)

Mặc dù Erik có quan hệ tốt với gia đình, việc lớn lên ở tiểu bang thôn dã Idaho, Mỹ, không phải là chuyện dễ dàng với anh chàng này. Finman đặc biệt nản lòng với các giáo viên cấp 3 của mình, và xin cha mẹ cho phép cậu bỏ học lúc 15 tuổi.

Trường cấp 3 có chất lượng khá thấp“, Finman nói. “Các giáo viên của tôi hầu hết là những người tiêu cực. Một thầy giáo bảo tôi nên bỏ học và làm việc tại McDonald’s bởi vì đó là tất cả những gì tôi có thể làm được trong suốt quãng đời còn lại của mình. Ít ra là tới giờ tôi đã làm được vế đầu tiên là bỏ học”.

Finman nói: “Tôi có thể tự hào nói rằng tôi đã thành công, và tôi sẽ không đi học đại học”.

Finman cũng sử dụng số tiền để chuyển đến Thung lũng Silicon, làm một số điều thú vị như gặp đồng sáng lập Reddit là Alexis Ohanian, và đi du lịch.

Finman kể: “Tôi thực sự thích Colombia. Nơi đó khá vui, nhưng cũng có mấy chuyện đáng sợ. Tôi đã có lúc bị dí súng vào người, nhưng tôi có nút báo động khẩn cấp đã được lập trình trong điện thoại Android. Nó bật micro thu âm lên, tắt loa và gọi đến số điện thoại khẩn cấp ở địa phương. Có lẽ tôi sẽ biến nó thành một ứng dụng. Nó khá là tiện dụng”.

0621A1-1024x538

Finman nói: “Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp phổ thông và tôi không thấy nó có giá trị gì. Tôi phải học cách vận hành một doanh nghiệp. Thay vì viết bài luận văn cho lớp văn học, tôi đã phải viết email cho những người quan trọng”.

Các thành viên còn lại của gia đình Finman đều có bằng cấp: anh trai Scott nhập học tại trường Johns Hopkins ở tuổi 16 và bây giờ sở hữu một công ty phần mềm doanh nghiệp, trong khi một anh trai khác là Ross đã nhập học tại Đại học Carnegie Melon ở tuổi 16 trong chuyên ngành robot và đang theo đuổi bằng tiến sĩ tại MIT. Tuy nhiên, Erin Finman lại thích học hỏi về thế giới thông qua thực nghiệm.

Finman nói: “Với hệ thống giáo dục như hiện nay, tôi không khuyến khích việc ở lại trong trường học. Nó không hiệu quả đối với bất cứ ai, tôi khuyên bạn nên sử dụng Internet vì nó miễn phí, và bạn có thể học được nhiều hơn gấp triệu lần từ YouTube và Wikipedia”.

TinhHoa tổng hợp

x