• TINHHOANET

NHNN lên tiếng về thông tin gói 30.000 tỷ sắp hết hạn

Liên quan đến việc khách hàng vay gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà giải ngân sau ngày 1/6 sẽ không được hỗ trợ lãi suất 5%/năm khiến nhiều người bất ngờ và lo lắng, chiều 11/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức lên tiếng.

20140706073509-vay-von-mua-nha
Việc không nắm rõ các quy định khiến người vay gói 30.000 tỉ đồng gặp khó khăn.

Giải ngân sau 1/6 sẽ phải chịu lãi suất thông thường 

Theo phản ánh trên báo chí gần đây, một số khách hàng vay vốn theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ (gói 30.000 tỷ đồng) đã bất ngờ và lo lắng khi biết số tiền giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại.

Trả lời thông tin về vấn đề này, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (TDCNKT) – NHNN cho  biết, theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN theo Nghị quyết 02 kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực. Theo đó, NHNN sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1/6/2013).

Theo Vụ TDCNKT, trong quá trình triển khai, NHNN đã quy định rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hiện NHNN đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể về nội dung này trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp  thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết.

Cơ quan của NHNN cho rằng, trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ  cho một đối tượng. Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện chương trình hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN.

Sẽ xử lý các ngân hàng có thông tin hợp đồng không rõ ràng

Đối với thông tin cho rằng khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm đầu tiên, thời gian vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường, Vụ TDCNKT đã khẳng định điều này là không đúng. Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18/11/2015 đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khiến khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN khẳng định sẽ thực hiện kiểm tra tra, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp. Theo quy định các ngân hàng tham gia chương trình có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

x