Nhiều tỉnh thành “cô lập Bắc Kinh” để phòng dịch, điềm báo đại hung cho ĐCSTQ

18/06/20, 09:57 Trung Quốc

Những ngày gần đây, dịch viêm phổi Vũ Hán đột nhiên bùng phát mạnh tại Bắc Kinh. Hiện tại có hàng chục trường hợp đã được chẩn đoán chính xác và được báo cáo, tuy nhiên nhiều người tiết lộ rằng tình hình thực tế còn nghiêm trọng hơn vậy gấp 10 lần. 

Công an Trung Quốc ngăn chặn lối vào khu chợ thực phẩm Tân Phát Địa, Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Mặc dù chưa rõ nguồn gốc của dịch bệnh lần này, nhưng ý đồ đổ lỗi cho nước ngoài của chính quyền Bắc Kinh vẫn không thay đổi. Hiện tại dịch bệnh đã lan sang rất nhiều các tỉnh thành trong cả nước.

Vào thời điểm này, một dấu hiệu khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sợ hãi đã xuất hiện, thu hút sự chú ý của tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu – Hồ Tích Tiến, khiến ông phải vội vàng lên tiếng. 

Hồ Tích Tiến còn được ví như là người rất giỏi trong việc “bê mâm cho đảng”. Vậy lần này ông đã nói những gì? Ông Hồ nói: “Tôi thấy tin tức trên Internet nói rằng một số tỉnh và thành phố đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát sự ra vào của người dân đến từ Bắc Kinh. Trong lúc nhất thời vẫn chưa thể xác định được tính chân thực của những thông tin này”. 

Ông Hồ cho rằng việc các nơi tăng cường phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh là điều rất dễ hiểu, tuy rằng dịch bệnh ở Bắc Kinh có nhiều diễn biến nghiêm trọng, thế nhưng các địa phương có cần thiết phải thực hiện ngăn cấm 14 ngày đối với những công dân đến hoặc trở về từ Bắc Kinh hay không? Điều này nên được Hội đồng Nhà nước ra quyết định theo pháp luật, các địa phương không nên tự ý ban bố các “chính sách địa phương” khi chưa được phép. 

Hồ Tích Tiến cũng nói, nếu một số tỉnh, khu tự trị và thành phố muốn tự mình nâng cao khả năng đáp ứng phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, họ cũng phải được sự chấp thuận của nhà nước.

Ông Hồ còn nói hiện tại không có cách nào để phân biệt đâu là tin thật, đâu là tin giả. Đây rất có thể là tin đồn thổi của những kẻ chuyên đi bịa chuyện, bởi vì chỉ cần tìm kiếm trên Internet liền có thể thấy rất nhiều tin tức về “tăng cường quản lý người trở về từ Bắc Kinh” ở rất nhiều nơi tại Đại lục.

Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, người rất giỏi trong việc “bê mâm cho đảng” (Ảnh: Finance.people)

Báo cáo từ các phương tiện truyền thông Đại lục cho biết vào ngày 13 và 14/6 các khu vực như thành phố Liêu Thành tỉnh Sơn Đông; quận Trương Điếm, thị trấn Truy Bác tỉnh Sơn Đông; thành phố Thiên An và Định Châu tỉnh Hà Bắc; thành phố Thông Liêu, thành phố Ordos thuộc khu tự trị Nội Mông cổ; khu Kế Châu và Tân Hải thành phố Thiên Tân; 3 thành phố Đan Đông, Dinh Khẩu, Đại Liên tỉnh Liêu Ninh; thành phố Tô Châu tỉnh Giang Tô; thành phố Lữ Lương tỉnh Sơn Tây; thành phố Đại Khánh và Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang cùng nhiều khu vực khác đều liên tục phát thông báo kiểm tra hoặc nhắc nhở: “Tăng cường quản lý người trở về từ Bắc Kinh. Nếu không thực sự cần thiết, không nên đến Bắc Kinh trong đoạn thời gian hiện tại”.

Ngày càng có nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp quản chế và kiểm soát toàn diện đối với những người dân ở các khu vực trọng điểm liên quan đến Bắc Kinh, tất cả họ đều sẽ bị cách ly. Chẳng hạn như tại thành phố Ulanqab, thành phố Bayan Nur, thành phố Xích Phong và thành phố Ordos thuộc khu tự trị Nội Mông. Mục đích của việc này là để ngăn chặn những người có ý định rời Bắc Kinh đi đến các địa phương khác.

Tất nhiên điều này là rất cần thiết bởi vì 2 bệnh nhân được chẩn đoán chính xác ở tỉnh Liêu Ninh và 3 bệnh nhân mới được chẩn đoán chính xác ở tỉnh Hà Bắc đều được xác nhận là có quan hệ mật thiết với các trường hợp được chẩn đoán chính xác tại Bắc Kinh.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ được xét nghiệm acid nucleic. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra, vào ngày 13/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh đã thông báo rằng Vương Mỗ Mỗ, một cư dân thuộc thị trấn Kinh Vượng ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, đã được chẩn đoán là một ca nhiễm không triệu chứng trong một chuyến công tác ở Thẩm Dương.

Nhìn lại những lời phát biểu của Hồ Tích Tiến có thể thấy rằng ĐCSTQ đang tỏ ra rất lo lắng và sợ hãi: “Các địa phương không nên tự ý ban hành các ‘chính sách địa phương’ khi chưa được phép… phải được sự chấp thuận của nhà nước”.

Nhà nước mà Hồ Tích Tiến nói đến thực ra là chỉ Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hàm ý là tất cả các địa phương không nên hành động độc lập mà phải nghe theo chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chế độ ĐCSTQ vốn mắc phải căn bệnh kinh niên “chính lệnh không ra khỏi Trung Nam Hải”. Lần này, có lẽ do thiên tượng biến hóa nên mới cho bùng phát đại dịch tại đây. Bởi vì đây là dịch bệnh và thủ đô Bắc Kinh được biết đến như là nơi có phòng vệ nghiêm ngặt nhất, giờ lại bị thất thủ và trở thành một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Các quan chức chính phủ cũng thừa nhận rằng rất khó để đoán biết được diễn biến dịch bệnh trong tương lai. Một khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn thì ngay cả các quan chức hàng đầu của Trung Nam Hải cũng phải bỏ trốn, như vậy chính quyền trung ương còn có thể tồn tại được sao?

Nếu tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh kéo dài và càng lúc càng trở nên xấu đi, thì các địa phương trên cả nước sẽ hành động một cách độc lập, đồng thời cũng sẽ toàn diện cô lập Bắc Kinh. Bởi vì các khu vực quân sự có ở khắp mọi nơi, những người đứng đầu quân đội và các quan chức địa phương sẽ tạo thành một liên minh, và tình trạng ly khai chính phủ sẽ xuất hiện ở Trung Quốc Đại lục.

Trong hoàn cảnh như vậy, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ liệu có còn muốn tự chuốc thêm rắc rối? Những gì như áp chế người Hồng Kông thi hành “Luật An ninh Quốc gia” hay hô hào thống nhất Đài Loan, tất cả những điều đó đều sẽ trở thành bọt biển.

Kỳ thực, kể từ ngày đầu tiên tổ chức “Lưỡng hội” của ĐCSTQ, Bắc Kinh đột nhiên xuất hiện dị tượng: ban ngày mà tối như đêm, bầu trời đen như mực, sau đó lại sấm chớp vang rền, mưa trút như thác. Dị tượng này đã sớm báo trước về sự bất ổn của chính quyền ĐCSTQ. 

Mà hiện nay đã xuất hiện tình huống các địa phương chủ động cô lập Bắc Kinh. Xem ra có vẻ là vì mục đích phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên trên thực tế đây có thể là khúc dạo đầu cho sự tan rã của chính quyền ĐCSTQ, bắt đầu cho một sự thay đổi của triều đại.

Tất nhiên, từ xưa đến nay thế cuộc trong thiên hạ vẫn luôn tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan, và đất nước Trung Quốc vẫn luôn tồn tại. Trung Hoa tương lai sẽ được xây dựng lại bởi những con người chân chính có chí có đức trong thiên hạ.

Tác giả: Trịnh Trung Nguyên

Gia Hưng (Theo Secretchina)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT TinhHoa.Net)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x