• TINHHOANET

Nhiều thanh niên lập điểm bán dưa hấu giúp nông dân Quảng Nam

Đợt mưa lũ trái mùa vừa qua đã khiến nhiều diện tích hoa màu ở Quảng Nam bị hư hỏng nặng. Nhiều thanh niên đã đứng lên hô hào cộng đồng mua nông sản giúp người dân vượt qua khó khăn và lập quỹ hỗ trợ các nông dân đang thiếu nợ ngân hàng.

Mỗi trái dưa là một tấm lòng.

Anh Trần Đình Quốc Khương, hiện sống tại Đà Nẵng, là một trong những người đầu tiên lập điểm bán dưa giúp đỡ nông dân Quảng Nam. Anh cho biết, sau cơn mưa trái mùa, lũ làm ngập và hư hỏng hoa màu, nhiều bà con nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay, một số phải gánh thêm một khoản nợ không nhỏ từ vốn vay ngân hàng.

Thương cảnh khốn khó của nông dân, anh đã lên Facebook hô hào mọi người tình nguyện lập các điểm bán dưa hấu giúp nông dân. Anh Khương cho biết, anh bán giúp nông dân được 4 triệu đồng một tấn. Hiện còn hơn 100 tấn dưa cần tiêu thụ trong vài ngày tới, nếu không sẽ hỏng.

“Hoa màu ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn đều hư hỏng nặng. Vì dưa sắp đến mùa thu hoạch, không ngon như mong muốn, lái buôn từ chối. Chúng tôi phải vừa bán vừa thuyết phục người mua theo kiểu ủng hộ nông dân”, anh chia sẻ.

Làm việc tự do nên anh Khương có thời gian tham gia các công tác từ thiện. Nhiều bạn trẻ đi làm cũng tranh thủ buổi tối tham gia bán dưa cùng nhóm. Hiện ở Đà Nẵng có các điểm bán dưa của nhóm tình nguyện như 25A Hải Phòng, 76 Thái Thị Bôi, 208 Đống Đa, 73 Hoàng Văn Thụ, 18 Thành Thái.

Không chỉ ở Đà Nẵng, nhiều điểm bán dưa khác ở Tam Kỳ, Vĩnh Điện và các thị trấn khác cũng được lập. Về việc đưa sản phẩm ra miền Bắc, anh Khương cho biết vì dưa chưa đến mùa thu hoạch, chưa đạt chuẩn chất lượng nên không thể chuyển đi xa.

“Bao nhiêu năm sống ở quê tôi cũng chưa một lần chứng kiến lũ kéo về trong mùa khô hạn như vậy. Nó đã cuốn đi bao mồ hôi công sức, cuốn đi cả hy vọng và mang đến những giọt nước mắt. Chưa một lần buôn bán, chúng tôi cũng mạnh dạn vào nhà bà con, thuê xe chuyển ra Đà Nẵng bán. Nhiều người còn gác lại công việc cá nhân để góp sức giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn”, anh chia sẻ.

Ngoài bán dưa, nhóm tình nguyện của anh Khương còn lập quỹ hỗ trợ các nông dân đang thiếu nợ ngân hàng. Số tiền quyên góp được sẽ gom về một mối, tùy mức thiệt hại, gia cảnh của từng hộ dân để hỗ trợ, ưu tiên những hộ dân có gia cảnh khó khăn, đang phải vay ngân hàng.

“Tôi hy vọng sẽ kêu gọi đủ số tiền giúp bà con trả nợ ngân hàng”, anh Khương nói.

Theo VNN

x