Nhiều suy đoán quanh tin đồn tự sát của cựu Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều

26/09/20, 08:00 Trung Quốc

Gần đây, Lý Nguyên Triều – cựu Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người biệt tăm biệt tích lâu nay lại có tin đồn ông đã tự tử tại nhà, tin tức vẫn chưa được xác nhận. Ngay sau đó, Đoạn video tự chế giễu “đắc tội với rất nhiều người” một năm trước của ông lại được lan truyền trên Internet, mọi người hoài nghi có thể có một âm mưu nào đó ẩn sau tin đồn ông tự tử.

Bức ảnh khiến dư luận suy đoán xôn xao cái chết của cựu Phó chủ tịch ĐCSTQ Lý Nguyên Triều. (Ảnh: Twitter)

Tài khoản YouTube “Phương vị quan sát” (方位观察) đã đưa tin tức vào ngày 21/9 và tuyên bố rằng mình khá có duyên với Lý Nguyên Triều. 35 năm trước, ông đã giành được một giải thưởng văn học do Lý Nguyên Triều trao tặng. Ông nói rằng ông có ấn tượng tốt với Lý Nguyên Triều, khi nhận được tin dữ, ông muốn gửi lời chia buồn đến Lý Nguyên Triều và gia đình, đồng thời “hy vọng rằng tin này là giả”.

Đây không phải là lần đầu tiên có tin đồn Lý Nguyên Triều tự tử, hai năm trước cũng có tin tức tương tự. Năm ngoái, một bức ảnh chụp Lý Nguyên Triều đang đọc báo đã xuất hiện trên Internet, Lý Nguyên Triều trong chiếc áo sơ mi sáng màu đang đọc tờ “Nhân dân Nhật báo”. Bức ảnh cũng cố tình tiết lộ cụ thể ngày xuất bản của tờ báo là ngày 24/6, rõ ràng là để bác bỏ tin đồn.

Tuy nhiên, người tiết lộ tin tức mới nhất “Phương vị quan sát” tuyên bố, theo logic chính trị của ĐCSTQ, tin tức lần này rất đáng tin cậy. Ông nói: “Từ năm 2013 đến năm 2018, Lý Nguyên Triều đã lâm vào tình cảnh khó khăn với tư cách là Phó chủ tịch Trung Quốc, đặc biệt là sau năm 2016, khi ông bị điều tra.” Ông tin rằng kết cục của Lý Nguyên Triều là “phù hợp với logic chính trị.”

Tài khoản Twitter “Trần Đường Quan” (陈塘关) đã đăng một video vào ngày 23/9 với nội dung: “Bẫy trong bẫy: lại lan truyền tin tự sát, bị tự sát chăng? Lý Nguyên Triều một năm trước đã từng nhắn nhủ: Tôi đã đắc tội với nhiều người! Ai là người tôi đắc tội nhiều nhất?”

Đoạn video này dài khoảng hai phút và Lý Nguyên Triều trước ống kính đang mặc một chiếc áo sơ mi ngắn tay với biểu cảm thoải mái.

Lý Nguyên Triều lần đầu tiên đề cập đến chuyện dùng tiền công quỹ để ăn uống, Lý cho biết trước vấn đề này ông đã nói: “Tôi sẽ không ăn, tránh sau này người ta nói ra nói vào, lúc đó rất khó để giải thích.”

Lý tiếp tục nói: “Bây giờ có rất nhiều chuyện khiến tôi vướng vào tin đồn, nhưng tôi vẫn giữ thái độ thoải mái, vì vậy tôi cũng chẳng buồn phản bác lại tin đồn. Tại sao vậy? Ai bảo tôi là Trưởng ban Tổ chức Trung ương chứ? Trưởng ban Tổ chức Trung ương thì không đắc tội ai sao? Bạn đề bạt người ta, người ta sẽ vui vẻ; không đề bạt người ta, người ta liền hận bạn! Nên đắc tội với nhiều người là lẽ đương nhiên.”

Ông còn nói: “Ai bảo bạn làm chức vụ này? Người ta thấy bạn sang trọng lịch lãm, sống tốt như vậy. Thì bạn cũng phải có trách nhiệm, người ta tung tin đồn, người ta chửi bạn là chuyện thường tình, người chửi tôi nhiều vô số…”

Điều tra các tin tức trong quá khứ đã phát hiện ra rằng, phương tiện truyền thông Hồng Kông “Sing Tao Daily”  thân Bắc Kinh đã đưa tin vào ngày 7 tháng 12 năm ngoái, video này giống với bộ quần áo mà Lý Nguyên Triều mặc khi ông trở lại trường cũ Đại học Phục Đán để tham dự lễ tưởng niệm lần thứ hai ngày mất của thầy Tôn Phương Liệt vào tháng 9 cùng năm. Không loại trừ trường hợp video được quay vào thời điểm đó.

Lần xuất hiện gần đây nhất của Lý Nguyên Triều là trong cuộc họp xuân năm mới của đoàn cấp cao ĐCSTQ vào tháng Giêng năm nay. Trong thời kỳ đại dịch viêm phổi Vũ Hán bị phong tỏa nghiêm ngặt, người dân Vũ Hán lâm vào cảnh khốn cùng, Bắc Kinh vốn ồn ào náo nhiệt cũng trở nên yên bình. 

ĐCSTQ gần đây đã tổ chức một cuộc họp đón xuân năm mới 2020 của Trung Quốc. Ngoài Tập Cận Bình, 7 Ủy viên Ban Thường vụ ĐCSTQ và phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn ra, thì cựu quan chức cấp cao Lý Nguyên Triều – người gây chú ý vì những tin đồn tiêu cực cũng xuất hiện.

Sinh vào tháng 11 năm 1950, Lý Nguyên Triều có nhiều danh phận quan trọng như “Thái tử Đảng”, “Cộng sản đoàn” và “Giang Tô bang”. Cha của ông, Lý Can Thành từng là Phó thị trưởng Thượng Hải, là thuộc hạ của Tăng Sơn – cha của Tăng Khánh Hồng. 

Lý Nguyên Triều – cựu Phó Chủ tịch ĐCSTQ. (Ảnh: Getty)

Sau khi ĐCSTQ chiếm Thượng Hải vào năm 1949, Tăng Sơn là một trong những nhà lãnh đạo đầu não tiếp quản chính quyền Thượng Hải. Lý Can Thành đầu tiên được bố trí đảm nhiệm một chức vụ ở Giang Tô, ông gia nhập vào Thượng Hải dưới sự tiến cử của Tăng Sơn vào năm 1953, sau đó được thăng chức làm Phó thị trưởng Thượng Hải.

Lý Nguyên Triều bắt đầu sự nghiệp của mình trong Đoàn Thanh niên Cộng sản, và giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống Đoàn Thanh niên Cộng sản và Bộ Văn hóa Trung Quốc trong những năm đầu. Sau đó, ông phụ trách Giang Tô. 

Năm 2007, Lý Nguyên Triều lên phía Bắc giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nắm quyền quản lý nhân sự, cùng năm, ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, ông lại được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị và đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Trung Quốc. Tại phiên họp “Lưỡng hội” vào tháng 3/2018, Lý Nguyên Triều, người sinh tháng 11/950, mới hơn 67 tuổi, đã “nghỉ hưu non”.

Lý Nguyên Triều một lần nữa bị cáo buộc có liên quan đến một “băng đảng” do cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch cầm đầu. Lệnh Kế Hoạch đã bị “ngã ngựa” năm 2014.

Vương Kỳ Sơn, một thành viên của liên minh chống tham nhũng của Tập Cận Bình, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ vào năm 2017 đã rút khỏi Uỷ ban Thường Vụ. Khi ông được “bầu” làm phó chủ tịch ĐCSTQ tại Đại hội đại biểu toàn quốc vào tháng 3 năm 2018, phương tiện truyền thông nhận thấy rằng Vương không bắt tay người tiền nhiệm Lý Nguyên Triều. Về sau mới biết rằng hóa ra Lý không hề có mặt trên sân khấu và cũng không tham gia buổi họp hôm đó. 

Theo quy tắc cũ trong việc bàn giao của ĐCSTQ, nếu phó chủ tịch nước được thăng chức chủ tịch thì thường bắt tay với chủ tịch sắp mãn nhiệm, nếu là từ chức thì sẽ bắt tay với phó chủ tịch kế nhiệm. Vì vậy, khâu tổ chức sắp xếp trái thường lệ này đã trở thành chủ đề nóng trong một thời gian.

Tờ “Ming Pao” của Hong Kong từng dẫn nguồn tin Bắc Kinh cho rằng, việc Lý Nguyên Triều “nghỉ hưu non” không có nghĩa là “hạ cánh an toàn”, bởi những áp lực đối với giới quan chức cấp cao ĐCSTQ vẫn luôn tồn tại.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x