• TINHHOANET

Nhiều khu dân cư Đà Nẵng thiếu nước sạch trầm trọng, dân chờ múc từng xô

Nhiều ngày qua, cuộc sống của nhiều người dân ở 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) bị đảo lộn vì thiếu nước sạch. Chưa bao giờ tình trạng này diễn ra trầm trọng như hiện nay.

Người dân ở chung cư Làng Cá xếp hàng chờ múc nước mang lên chung cư để sử dụng sáng 4/7. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Người dân ở chung cư Làng Cá phải xếp hàng chờ múc nước mang lên chung cư để sử dụng. Ông Nguyễn Hữu Trí – nhà trưởng nhà 2C, khu chung cư Làng Cá, Sơn Trà, cho biết tối 3/7 tại đây suýt xảy ra đánh nhau vì tranh giành nước sạch tại bể chứa nước.

Người dân ở chung cư phải xách từng xô nước về dùng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Lê Văn Minh, trú đường Lê Hữu Kiều, Sơn Trà, Đà Nẵng nói nhà ông có 8 nhân khẩu, nước máy không có nên ông phải đi xin nước của hàng xóm có giếng khoan để về tắm, đi vệ sinh.

Ông Minh cho biết, ông phải thức trắng đêm mới hứng được 2 thùng nước để phục vụ việc ăn uống của gia đình.

Ông Minh phải mất cả đêm mới hứng được 2 thùng nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nguyên nhân ban đầu của tình trạng trên là do thành phố đang vào mùa du lịch, lượng khách lưu trú lại rất nhiều. Mặt khác, do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng nước của người dân cao, mỗi ngày đêm sử dụng từ 310 nghìn đến 330 nghìn khối nước, tăng từ 1,5 đến 1,7 lần. Trong khi đó, tổng công suất của bốn nhà máy nước trên địa bàn thành phố chỉ đáp ứng được 250 nghìn khối nước/ngày.

Trước tình hình này, công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đã phải thuê xe bồn chở nước đến cung cấp cho các khu dân cư, đặc biệt ở khu vực quận Sơn Trà. Tuy nhiên, mỗi xe nước chỉ có thể cung cấp cho mỗi hộ vài can nước.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng Hồ Hương cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường thi công các ống nước có đường kính 300 đến 315 mm tại các khu vực thiếu nước, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 7 này. Về lâu dài, chúng tôi sẽ thi công các cụm cung cấp nước mới tại các nhà máy nước Cầu Đỏ, Hòa Trung, Hòa Liên. Đến hôm nay, hệ thống nước tại một số khu vực đường Nguyễn Phan Vinh, Yết Kiêu (Sơn Trà) bắt đầu khôi phục”.

TinhHoa tổng hợp

x