• TINHHOANET

Nhiều giấy tờ tùy thân lên máy bay suýt bị loại do ‘lỗi đánh máy’

Lãnh đạo Cục Hàng không thừa nhận, do lỗi đánh máy nên thẻ đảng viên, bằng lái, thẻ nhà báo không có trong danh sách các giấy tờ tùy thân được làm thủ tục đi các chuyến bay nội địa.

img_0230-2349
Lỗi đánh máy quy định giấy phép lái xe không được dùng đi máy bay. (Ảnh: Tinmoi.vn)

Trong khi đó, quy định lâu nay cho phép hành khách mang quốc tịch Việt Nam được xuất trình một trong các loại giấy tờ trên khi đi máy bay.

Chiều 27/11, ông Đinh Việt Sơn – Cục phó Hàng không cho biết, việc thiếu sót các giấy tờ này trong Thông tư 45 sửa đổi do sai sót trong quá trình soạn thảo thông tư, lỗi đánh máy, cắt dán thiếu từ thông tư cũ. Cục đang xin Bộ được đính chính và sẽ có rà soát, kiểm điểm với các cán bộ liên quan.

“Cục Hàng không sẽ có văn bản “nhận lỗi” với Bộ GTVT. Trong Thông tư 45 Cục Hàng không chỉ đề xuất không sử dụng thẻ kiểm soát an ninh nội bộ ngành khi làm thủ tục lên máy bay, các giấy tờ khác vẫn được phép sử dụng khi làm thủ tục”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định đây là “sai sót trong quá trình làm văn bản của các đơn vị liên quan là Vụ Vận tải và Cục Hàng không”. Vì vậy, Bộ GTVT đang yêu cầu hai đơn vị là Cục Hàng không và Vụ Vận tải làm đính chính đi kèm Thông tư 45, đồng thời sẽ có hình thức xử lý với các cá nhân liên quan do quá trình soạn thảo văn bản không chuẩn mực, không đảm bảo quy định.

Trước đó ngày 17/11, Bộ GTVT ban hành Thông tư 45/2017/TT-BGTVT về sửa đổi Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không VN.

Theo thông tư, từ ngày 15.1.2018, hành khách mang quốc tịch VN từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục lên máy bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ đại biểu Quốc hội; Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân với các thông tin cơ bản là: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.

Với quy định trên, các loại thẻ đảng viên, thẻ nhà báo; Giấy phép lái ô tô, mô tô; Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không VN không được sử dụng để làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa như trước đây.

Ngay sau khi Thông tư 45 được công bố đã nhận được rất nhiều ý kiến không đồng tình. Chiều 27.11, trả lời Thanh Niên, ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không – đơn vị chủ trì soạn thảo Thông tư 45 sửa đổi, cho biết thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe có ảnh, hợp lệ vẫn được sử dụng làm giấy tờ tùy thân đi máy bay đối với hành khách trên 14 tuổi.

Theo giải thích của đại diện Cục Hàng không, thực tế cơ quan này chỉ dự kiến đề xuất loại bỏ thẻ kiểm soát an ninh sân bay.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng viện dẫn “lỗi đánh máy” là không hợp lý. LS Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, đặt vấn đề: Khó có thể nói lỗi đánh máy vì văn bản đã được tải lên Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT và có chuyển tiếp đến trang thông tin của Bộ Tư pháp. Nếu dư luận không lên tiếng phản ứng thì thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ 15.1.2018.

Như vậy, thời gian tới vẫn có thể sử dụng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe… để làm thủ tục lên máy bay như thông tư cũ (thông tư số 01/2016).

Ngọc Khải (t/h)

x