• TINHHOANET

Nhiếp ảnh gia 105 tuổi: Vẫn say nghề như thuở 30

64 năm cầm máy ảnh, đến nay cụ bà Lý Ngọc Trân đã 105 tuổi nhưng vẫn say sưa với nghề như thuở ban đầu.

(Ảnh: news.cgtn.com)

105 tuổi vẫn miệt mài với những bức ảnh đẹp. Cụ bà Lý Ngọc Trân (Li Yuzhen) được biết đến là nhiếp ảnh gia lớn tuổi nhất Trung Quốc.

Tại thị trấn Liên Hoa, thị Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, người ta có thể dễ dàng bắt gặp một studio ảnh mang phong cách cổ điển. Và điều đặc biệt khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên đó là, chủ nhân của studio này lại chính là một cụ bà đã 105 tuổi.

Cụ bà Lý Ngọc Trân năm nay đã 105 tuổi. (Ảnh: news.cgtn.com)

Năm 30 tuổi, bà Lý gặp chồng mình là ông Dung Tùng Đình, lúc bấy giờ ông Dung đã có một một tiệm ảnh nhỏ tại Quảng Châu. Năm 1953, hai ông bà kết hôn, và cũng từ ngày đó, bà Lý bắt đầu sự nghiệp học nhiếp ảnh từ chồng mình. Bắt đầu từ thao tác trên một chiếc máy ảnh cũ, từ đặt phim đến quay phim….

Khi đó, vừa quản lý tiệm ảnh của gia đình, bà Lý vừa nhận được vô số hợp đồng chụp ảnh từ các khách hàng.

(Ảnh: news.cgtn.com)

Năm 1938, sau khi quân Nhật tràn vào Quảng Châu, hai vợ chồng bà chuyển tiệm chụp hình tới Quế Lâm. Trong suốt thời gian này, ông Dung đã dạy vợ tất cả những gì mình biết. Đặc biệt, bà Lý thích nhất là chụp ảnh gia đình.

Trên tay bà là ảnh đen trắng chụp năm 1972. (Ảnh: news.cgtn.com)

Gia đình bà Lý có 5 người con đều làm nghề nhiếp ảnh, ngay cả đứa chắt ngoại mới hơn 3 tuổi cũng tỏ ra rất thích thú với công việc này.

Bà Lý và chắt ngoại. (Ảnh: news.cgtn.com)

Dù thời gian trôi qua với những công nghệ tiên tiến hơn, nhưng cụ bà với niềm đam mê nhiếp ảnh vẫn bắt kịp và thích ứng với công nghệ, nắm bắt cách làm việc trên những chiếc máy ảnh cao cấp hơn. Bởi vậy, bà biết sử dụng nhiều loại máy ảnh, từ máy chụp phim cho tới máy kỹ thuật số.

(Ảnh: news.cgtn.com)
(Ảnh: news.cgtn.com)

Giờ đây, tiệm ảnh của gia đình bà Lý đã giao lại cho con gái quản lý. Những lúc rỗi rãi, bà vẫn thường dạy cô chắt ngoại 3 tuổi chụp ảnh. Nhìn cô bé thích thú với những bức ảnh, bà Lý nhoẻn cười nói: “Thế hệ sau có truyền nhân rồi!”.

 Theo news.cgtn.com

 

 

x