• TINHHOANET

Nhật Bản chế tạo vật liệu mới để gia cố nhà ở chống động đất

Vì thường xuyên phải hứng chịu động đất nên người Nhật đã nghĩ ra nhiều ý tưởng chống chọi với loại thiên tài này. Mới đây nhất, đất nước mặt trời mọc đã chế tạo loại vật liệu siêu nhẹ dùng để gia cố nhà ở trụ vững trước các cơn địa chấn.

Ngoài đảm bảo an toàn, sản phẩm trên phần nào cũng tạo thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Công ty Komatsu Seiren có trụ sở ở Ishikawa thuộc Nhật Bản cho biết, họ đã tạo ra loại vật liệu siêu nhẹ để gia cố nhà ở trước địa chấn và đặt tên cho nó là CABKOMA Strand Rod. Cụ thể, sản phẩm có dạng hình ống, cấu thành từ lõi sợi carbon được bọc trong một lớp sợi khác, sau đó phủ lên đó một loại nhựa nhiệt dẻo.

Theo nhà sản xuất, một cuộn vật liệu này dài khoảng 160 mét chỉ nặng 12kg, và hoàn toàn có thể được xách đi bằng một tay.

Sợi carbon là một trong những cách tốt nhất để hấp thụ chấn động mà không cần sử dụng số lượng lớn. Nó có độ bền rất cao và trên thực tế, vật liệu này cứng như thép nhưng lại nhẹ hơn 90%.

Đặc biệt, Strand Rod thật sự linh hoạt, không cứng nhắc giống như các loại vật liệu gia cố khác, được cố định bằng ốc vít và một chất kết dính.

Vật liệu này dù cứng như thép nhưng vẫn linh hoạt.

Để lắp đặt, các kỹ sư sẽ cố định một đầu dây lên mái nhà, đầu còn lại thì cho neo dưới đất. Với cách thiết lập này, khi có sự cố rung lắc, toàn bộ ngôi nhà sẽ di chuyển cùng nhau. Không chỉ bên ngoài, các khu vực bên trong, thường hứng chịu nhiều thiệt hại khi thiên tai xảy ra, cũng được gia cố bằng sợi Strand Rod.

Kiến trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma cũng được mời tham gia dự án lắp đặt Strand Rod cho tòa nhà trụ sở của công ty Komatsu Seiren. Ngoài đảm bảo an toàn, sản phẩm mới phần nào cũng tạo thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Theo Tinh Tế

x