• TINHHOANET

Nhân sinh cảm ngộ: Một mảnh lòng băng tại ngọc hồ

Con người sống trên đời coi trọng rất nhiều thứ, nào danh, nào lợi, nào tình… Tuy nhiên, với những người đại đức, họ đánh giá phẩm giá đạo đức của họ là cao hơn cả. Bởi vì phẩm giá đạo đức quyết định một người tốt hay xấu, cũng là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của một người.

Một người có thể bảo trì một trái tim thuần khiết và từ bi chính là sự đền trả tốt nhất cho người thân và bè bạn. (Ảnh: Kknews)

Khi chúng tôi còn trẻ, chúng tôi thường ngâm thơ Đường cùng nhau. Một trong những câu thơ rất ngắn nhưng để lại ấn tượng sâu sắc và hay lặp lại trong tâm trí tôi chính là câu: “Lạc Dương thân hữu như tương vấn. Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ”.

Vào lúc đó, mặc dù tôi ngâm nó, nhưng tôi không hiểu ý nghĩa là gì. Sau này lớn lên cùng với sự tích lũy kinh nghiệm, tôi đã có thể hiểu được nội hàm sâu sắc hơn của nó, ý nói rằng nếu một người có thể bảo trì được trái tim thuần khiết và từ bi thì đó chính là sự đền đáp tốt nhất đến những người thân và bè bạn.

Câu thơ “Lạc dương thân hữu như tương vấn. Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ” được trích từ bài thơ “Phù Dung lâu tống Tân Tiệm”. Bài thơ đầy đủ như sau:

Hàn vũ liên giang dạ nhập Ngô,
Bình minh tống khách Sở sơn cô;
Lạc Dương thân hữu như tương vấn,
Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ.

Tạm dịch (Bản dịch của Tương Như)

Mưa lạnh tràn song, đêm đến Ngô,
Sáng ra tiễn khách, núi buồn trơ;
Lạc Dương nếu có người thân hỏi,
Một mảnh lòng băng tại ngọc hồ.

Bài thơ mô tả cảnh nhà thơ đưa tiễn người bạn của mình ở lầu Phù Dung, ông nói với người bạn của mình rằng, nếu người thân của ông ở Lạc Dương có hỏi thăm, thì hãy gửi lời chúc tốt lành và trái tim thuần khiết của ông đến họ.

Lạc dương thân hữu như tương vấn. Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ. (Ảnh: Sohu)

Đây là bài thơ nói về việc đưa tiễn bạn, nhưng nó mang nỗi buồn của sự biệt ly và nhấn mạnh tầm quan trọng của phẩm giá đạo đức. Hai câu đầu mô tả sự cô độc của sự chia ly, hai câu cuối so sánh chính tác giả với phiến băng tâm, ngọc hồ, thể hiện tư tưởng rộng mở và sự quyết tâm mạnh mẽ. Bài thơ này quả là có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Thời cổ Trung Quốc, trong thời Lưu Tống, thi nhân Bào Chiếu đã sử dụng hình ảnh “thanh như ngọc hồ băng” để mô tả sự thanh khiết của đạo đức. Trong thời Đường, tể tướng Diêu Sùng viết “Băng hồ giới”, và thi nhân nhà Đường như Vương Duy, Thôi Hạo, Lý Bạch tất cả đều sử dụng “băng hồ” như là một công cụ văn chương để thể hiện nội tâm của chính mình và tán dương tính cách cao quý.

Trong bài thơ này, Vương Xương Linh sử dụng trái tim thanh khiết tựa pha lê và băng hồ để bày tỏ lòng mình và khích lệ chính mình. Điều quý giá nhất gửi đến bạn bè và người thân của ông chỉ là tặng cho họ một trái tim thanh khiết tựa băng tại ngọc hồ.

Thông điệp ông muốn người bạn của mình truyền đi không phải là một thông điệp bình thường về sự bình an, mà là thông điệp về việc giữ gìn sự trong sạch và niềm tin của ông. Với phẩm chất trung thực này, ông đã nhận được sự tôn trọng, và người đời sau luôn sử dụng “phiến băng tâm tại ngọc hồ” để mô tả khát vọng và những sở thích cao quý.

Người khác nhau có những hoài bão và mơ ước khác nhau, vì thế họ có những theo đuổi riêng. Trong cuộc sống ngắn ngủi này, một vài người nghĩ rằng tiền là quan trọng nhất và họ theo đuổi sự giàu có, một vài người đánh giá danh tiếng là quan trọng và cả đời vì nó mà nỗ lực; vài người xem quyền lực là tất cả và đặt hết sức lực vào nó, coi nó là ưu tiên hàng đầu; lại có người coi tình cảm là thứ quan trọng nhất trong đời, nên ngày đêm tìm kiếm.

Chỉ có những ai với tiêu chuẩn đạo đức cao có thể vượt qua thế tục này và không bị mê ảo bởi danh và lợi. Mặc dù họ không nổi tiếng nhưng họ vẫn giữ được sự thanh khiết và cao quý.

Tác giả: Quán Minh

Theo ChanhKien

x