Nhận định chứng khoán ngày 2/7: “Điều chỉnh là cần thiết”

01/07/15, 21:15 Tin Tổng Hợp

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên kế tiếp và áp lực bán sẽ tiếp tục tăng dần cho nên hai chỉ số khó có thể bứt phá được các mức kháng cự hiện tại 590 – 595 của chi số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/7, VN-Index giảm 1,55 điểm xuống 591,5 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,31 điểm lên 85,25 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường đang có diễn biến hết sức phân hóa, đà tăng chủ yếu diễn ra ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, phù hợp với khẩu vị đầu tư của khối ngoại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu này, đặc biệt các mã được hưởng lợi từ Nghị định 60 như nhóm cổ phiếu chứng khoán hay các cổ phiếu đã kín room.

SHS

Trong ngắn hạn chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh tích lũy trong biên độ hẹp thêm một vài phiên nữa. Giai đoạn điều chỉnh này là cần thiết nhằm tạo động lực cho đà tăng điểm bền vững.

Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu ở mức an toàn, chờ các tín hiệu rõ nét hơn của thị trường trong các phiên sắp tới.

VietinBankSc

Nhà đầu tư nên thận trọng không nên bắt đáy những cổ phiếu bị dư bán sàn nhiều như JVC, HHS, KSS… Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi tiến gần mốc 600.

MBKE

Sự phân hóa của thị trường đang ở mức cao và dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm bluechips trong khi có vẻ khá “lạnh nhạt” với nhóm đầu cơ.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên kế tiếp và áp lực bán sẽ tiếp tục tăng dần cho nên hai chỉ số khó có thể bứt phá được các mức kháng cự hiện tại 590 – 595 của chi số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index.

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và bán ra các cổ phiếu có xu hướng suy yếu.

Đang hết sức phân hóa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thống kê cho thấy trong 4 phiên gần đây, khối ngoại đã mua ròng lên tới hơn 1.200 tỷ đồng trên HoSE và hơn 80 tỷ đồng trên HNX. Diễn biến mua ròng của khối này là lực đỡ quan trọng giúp thị trường có diễn biến khả quan trong các phiên gần đây. Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài phản ứng khá tốt với thông tin về nới room.

Ở một khía cạnh khác, chỉ số PMI tháng 6 được Nikkei công bố ở mức 52,2 điểm, sụt giảm so với mức cao kỷ lục 54,8 điểm của tháng trước, tuy nhiên chỉ số này ẫn ở trên mức 50 điểm, phản ánh lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện tháng thứ 22 liên tiếp.

Thị trường đang có diễn biến hết sức phân hóa, đà tăng chủ yếu diễn ra ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, phù hợp với khẩu vị đầu tư của khối ngoại. Đây cũng là nguyên nhân khiến hai chỉ số các phiên vừa qua tăng điểm trong khi độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu này, đặc biệt các mã được hưởng lợi từ Nghị định 60 như nhóm cổ phiếu chứng khoán hay các cổ phiếu đã kín room”.

Sẽ tích lũy trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Dòng tiền vẫn đang ở trạng thái cơ cấu mạnh, tuy vậy không thoát ra hẳn khỏi thị trường mà chuyển hướng sang các cổ phiếu tiềm năng hơn. Xu hướng này cũng khiến dòng tiền tiếp tục không có sự lan tỏa mạnh, mà chỉ tập trung vào một số mã nhất định khiến trạng thái giao dịch trong phiên tỏ ra kém tích cực.

Một điểm nữa khiến VN-Index không duy trì được đà tăng điểm do cường độ mua vào của khối ngoại đã giảm rõ rệt sau vài phiên gần đây lượng mua bất ngờ tăng cao do động thái đẩy NAV cuối quý của một số quỹ đầu tư. Tác động này là khá rõ nét, đặc biệt tại các mã trụ có ảnh hưởng lớn tới diễn biến chỉ số. Chúng tôi tiếp tục không đánh giá cao khả năng khối ngoại sẽ giao dịch tích cực trong thời gian tới.

Hiệu ứng từ Thông tư 60/2015 mang lại tác động tích cực dài hạn cho thị trường, tuy vậy trong ngắn hạn yếu tố này sẽ chỉ tác động tích cực về mặt tâm lý. Cần thêm nhiều thời gian nữa để Thông tư này chính thức tạo hiệu ứng khơi thông dòng vốn khối ngoại, ít nhất là tới cuối năm nay.

Trong ngắn hạn chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh tích lũy trong biên độ hẹp thêm một vài phiên nữa. Giai đoạn điều chỉnh này là cần thiết nhằm tạo động lực cho đà tăng điểm bền vững. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu ở mức an toàn, chờ các tín hiệu rõ nét hơn của thị trường trong các phiên sắp tới”.

Nên thận trọng, không bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Thanh khoản sụt giảm trong phiên bởi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán thế giới mất điểm bởi làn sóng vỡ nợ bao phủ nhiều nước, đặc biệt là Hy Lạp đã rơi vào tình trạng vỡ nợ. Bên cạnh đó, khá nhiều cổ phiếu đang giao dịch sôi động có những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhiều công ty chứng khoán đ ã cắt margin giảm lượng tiền đáng kể tham gia vào thị trường.

Nhà đầu tư nên thận trọng không nên bắt đáy những cổ phiếu bị dư bán sàn nhiều như JVC, HHS, KSS… Giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi tiến gần mốc 600; Dài hạn: Mua nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh quý 2 tốt nếu giảm về mức giá hợp lý”.

Phân hóa đang ở mức cao

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng – MBKE)

“Thị trường phiên hôm nay thật sự là sân khấu độc diễn của khối ngoại khi hầu hết những điểm sáng nhất trên thị trường đều có liên quan nhiều đến giao dịch của khối này. Diễn biến thị trường khá tích cực trong buổi sáng khi mức điểm tăng được nới rộng dần theo thời gian giao dịch.

Áp lực bên bán mạnh lên rõ rệt từ sau hai giờ chiều và lấy lại hầu hết điểm tăng có trước đó. Hai chỉ số kết phiên trái chiều nhau, VN-Index tăng nhẹ lên 593,05 điểm (+0,22%) trong khi HNX-Index giảm về 84,94 điểm (-0,64%).

Thanh khoản đã sôi động hơn khá nhiều trong hôm nay, do cả hai bên mua bán đều khá quyết liệt trong hôm nay. Cụ thể HSX có 136 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.241 tỷ đồng (+29,3%) trong khi HNX cũng có 53,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 643 tỷ đồng (+15,2%).

Sự phân hóa của thị trường là hết sức rõ nét. Như bình luận trong các phiên trước đó, chúng tôi nhận thấy sự tích cực trên thực tế chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa cao tại HSX và đặc biệt là các cổ phiếu có giao dịch lớn của khối ngoại.

Khối ngoại thật sự tạo ra dấu ấn lớn nhất hôm nay với lượng mua ròng “kỷ lục” gần 422 tỷ đồng thông qua khớp lệnh tại HSX, đây chắc chắn là lực đỡ quan trọng nhất của thị trường trong thời điểm hiện tại.

Sự phân hóa của thị trường đang ở mức cao và dòng tiền đang tập trung mạnh ở nhóm bluechips trong khi có vẻ khá “lạnh nhạt” với nhóm đầu cơ”.

Áp lực bán tiếp tục tăng dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên kế tiếp và áp lực bán sẽ tiếp tục tăng dần cho nên hai chỉ số khó có thể bứt phá được các mức kháng cự hiện tại 590 – 595 của chi số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index.
Đồng thời, chúng tôi tiếp tục cảnh báo mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn và các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi và mua mới trong các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức đánh giá xu hướng ngắn hạn trái chiều trên cả hai chỉ số, nghĩa là duy trì ở mức trung tính cho cả thị trường cho nên việc tìm kiếm lợi nhuận trong giaid đoạn này sẽ rất khó khăn và chỉ ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh (duy trì xu hướng bền vững như bảng đánh giá cổ phiếu của chúng tôi).

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và bán ra các cổ phiếu có xu hướng suy yếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đợt rơi chiều nay tuy bất ngờ xuất hiện nhanh hơn, mạnh hơn chờ đợi nhưng vẫn cho kết quả dễ đoán…

Theo VnEconomy

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x