• TINHHOANET

Nhân Dân tệ thấp nhất trong 6 tháng qua so với Đô la Mỹ

Ngày 30/6, đồng Nhân Dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã rớt xuống mức thấp nhất 6 tháng qua so với USD, sau khi có tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến phá giá đồng bản tệ ở mức 1 USD đổi 6,8 CNY.

Nhân Dân tệ liên tục rớt so với Đô la Mỹ do chủ trương hạ giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Theo chuyên gia phân tích và cố vấn kinh tế ở Trung Quốc thông thạo về chính sách tiền tệ nước này, CNY hiện ở mức thấp trong hơn 5 năm qua.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang đặt mục tiêu giảm dần giá trị CNY do lo ngại về nguy cơ dòng vốn tháo chạy, nguyên nhân gây chao đảo nền kinh tế hồi đầu năm nay, kéo theo sự chỉ trích từ các đối tác thương mại.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, PBoC sẵn sàng để đồng nội tệ tự hạ giá, với mức giảm mạnh nhất có thể lên tới kỷ lục 5% ghi nhận hồi năm ngoái.

Hiện tỷ giá tham chiếu chính thức do PBoC ấn định tại thị trường trong nước cũng đang xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm trở lại đây, ở tại 6,6312 CNY/USD trong ngày 30/6. Cùng ngày, PBoC tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh khoản nội địa thông qua việc bơm 70 tỷ CNY vào thị trường tiền tệ Trung Quốc.

Tỷ giá đồng AUD của Australia cũng bị ảnh hưởng theo diễn biến của đồng CNY do Bắc Kinh là đối tác thương mại quan trọng của Canberra. Tại thị trường London, đồng USD đổi được 6,7 CNY, còn đồng AUD giảm xuống 0,7373 USD/AUD.

Hoạt động giao dịch các đồng tiền khác có phần ổn định trở lại sau khi “cơn bão” mang tên Brexit – chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), càn quét các thị trường tài chính và đẩy giá đồng bảng xuống đáy của 31 năm và tăng giá các kênh đầu tư ít rủi ro như đồng Yên Nhật Bản và đồng Franc Thụy Sỹ.

Còn tại thị trường châu Á, trong phiên 30/6, đồng bảng vững giá so với USD trong khi các kênh đầu tư rủi ro nhưng có tỷ lệ sinh lời cao cũng bắt đầu lấy lại sức hấp dẫn trước những kỳ vọng rằng Brexit sẽ không trở thành “một thảm họa” như dự đoán trước đây.

Đồng bạc xanh duy trì ở mức cao nhất trong gần 3 năm rưỡi so với các nội tệ chủ chốt, hưởng lợi nhờ những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Minhbao

x