Nhậm Chí Cường mất tích nhiều ngày, lại xuất hiện tin đồn Vương Kỳ Sơn mắc ung thư

19/03/20, 16:45 Trung Quốc

Nhậm Chí Cường – một doanh nhân bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc, gần đây đã đăng bài chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì kiểm soát dịch bệnh kém cỏi mà khiến dịch bùng phát. Ông đã thẳng thắn chỉ đích danh Tập Cận Bình, nhưng sau đó đột nhiên mất tích.

Nhậm Chí Cường - một doanh nhân bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc đột nhiên mất tích sau khi chỉ trích Tập Cận Bình.
Nhậm Chí Cường – một doanh nhân bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc đột nhiên mất tích sau khi chỉ trích Tập Cận Bình. (Ảnh: Nytimes)

Theo tin tức mới nhất, vụ việc của Nhậm Chí Cường đã được nội bộ chỉ định là “Vụ án An ninh Quốc gia” và không ai được phép nhúng tay vào. Hơn nữa, tin tức về người bạn tốt của Nhậm là Vương Kỳ Sơn – Phó Chủ tịch của ĐCSTQ bị ung thư, cũng lan tràn trên mạng Internet, nhưng chưa được giới chức trách chính thức xác nhận. Theo phân tích của ngoại giới, nếu quả thật đúng như vậy, thì e rằng Vương Kỳ Sơn có thể “ốc còn không mang nổi mình ốc” làm sao bảo vệ cho Nhậm Chí Cường được.

Vào ngày 18/3, nhà văn bất đồng chính kiến ​​Lão Đăng tiết lộ trên Twitter rằng, mối quan hệ của Tập Cận Bình với Vương Kỳ Sơn là không thể phá vỡ, sự rạn nứt mối quan hệ chỉ là tin đồn. Ông nói, Vương Kỳ Sơn bị ung thư tuyến tiền liệt, và sau này có thể sẽ thông báo với bên ngoài rằng ông mắc ung thư tuyến tụy.

Một ngày trước khi tin tức Vương Kỳ Sơn mắc bệnh ung thư truyền ra ngoài, thì có tin tức mới nhất của người bạn tốt Nhậm Chí Cường sau khi mất liên lạc nhiều ngày.

Tiến sĩ Hàn Liên Triều, một nghiên cứu viên được mời làm việc tại Viện Hudson ở Hoa Kỳ, đã đăng trên Twitter vào ngày 17/3 rằng, ĐCSTQ cảnh báo nội bộ rằng vụ án Nhậm Chí Cường là một vụ án lớn thuộc thẩm quyền của Ủy ban An ninh Quốc gia và không ai có thể thăm dò, can thiệp hay nhúng tay vào.

Bài viết trên Twitter cho biết, trong vài ngày qua, quản trị trang web của ĐCSTQ đã liên tục chặn nhóm và các tài khoản, cấm nhắc đến 3 từ Nhậm Chí Cường. Cư dân mạng Đại lục đã chia sẻ lại một đoạn video CCTV về tài khoản Weibo của Nhậm Chí Cường bị khóa vĩnh viễn 4 năm trước, qua đó bày tỏ sự lo lắng và quan tâm dành cho Nhậm Chí Cường.

Bài viết trên Twitter nói, 4 năm trước Nhậm Chí Cường đã bị chặn quyền tự do ngôn luận, 4 năm sau lại bị tước đoạt quyền lợi nhân thân.

Có tin đồn Vương Kỳ Sơn mắc ung thư, vào lúc này không thể giúp được người bạn Nhậm Chí Cường.
Có tin đồn rằng Vương Kỳ Sơn, người bạn thân của Nhậm Chí Cường mắc ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: Getty Images)

Nhậm Chí Cường, ông chủ bất động sản Bắc Kinh có biệt danh “Nhậm đại pháo”, xưa nay được mọi người biết đến với sự thẳng thắn, bộc trực “dám nói thật” của mình. Ông thường đưa ra những nhận xét cực đoan về thị trường bất động sản Trung Quốc, và cũng không ngại chỉ trích hệ thống ĐCSTQ.

Vào tháng 2/2016, Nhậm Chí Cường vì phê phán “tính Đảng trong truyền thông nhà nước” trên Internet nên đã bị ĐCSTQ lên án mạnh mẽ, đồng thời bị theo dõi một năm.

Gần đây, Nhậm Chí Cường đã viết bài phê phán chế độ toàn trị của ĐCSTQ chính là mối đe dọa trong công tác phòng chống dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh bùng phát, người dân không được thông báo về tình hình một cách kịp thời, và sau đó cố gắng che đậy sự thật bằng nhiều thành tích giả tạo, ông đã thẳng thắn chỉ trích đích danh Tập Cận Bình.

Ngay sau khi bài viết được đăng, Nhậm Chí Cường liền mất tích

Hàn Liên Triều cho biết trên Twitter vào ngày 13/3 rằng, những người bạn từ Đại lục tiết lộ rằng Nhậm Chí Cường đã bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật thành phố Bắc Kinh “giữ chân”, giam giữ tại trung tâm đào tạo của Ủy ban kỷ luật Mang Sơn ở ngoại ô Bắc Kinh. Kể từ đó, bạn bè của Nhậm đã cố gắng liên lạc với các thành viên gia đình của Nhậm nhưng bất thành.

Liên quan đến sự mất tích của Nhậm Chí Cường, giới bên ngoài tin rằng nó có liên quan đến những lời chỉ trích công khai của ông về Tập Cận Bình trên mạng.

Nhậm Chí Cường 69 tuổi là “Thái tử Đảng” của ĐCSTQ, cha của ông là Nhậm Tuyền Sinh từng là thứ trưởng của Bộ Thương mại của ĐCSTQ. Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn vừa là thầy trò vừa là bạn bè thân thiết. Còn Vương là mãnh tướng đả hổ của Tập Cận Bình, từng hạ bệ nhiều quan chức cấp cao của phe phái Giang Trạch Dân.

Nhậm Chí Cường từng tiết lộ trong một cuốn tự truyện có tựa đề “Dã Tâm Ưu Nhã” rằng khi còn học trung học, Vương Kỳ Sơn từng là người phụ đạo của ông, còn phó thủ tướng ĐCSTQ những năm 80 Lưu Hạc là bạn của Nhậm.

Dư luận quan tâm đến việc mất liên lạc của Nhậm Chí Cường

Nhậm Chí Cường, ông chủ bất động sản Bắc Kinh, xưa nay được mọi người biết đến với sự thẳng thắn, bộc trực của mình
Nhậm Chí Cường, ông chủ bất động sản Bắc Kinh, xưa nay được mọi người biết đến với sự thẳng thắn, bộc trực của mình. (Ảnh: RFI)

Chu Hiếu Chính, một giáo sư đại học Nhân dân Trung Quốc đã về hưu, nói rằng nhiều người lo ngại về việc mất liên lạc của Nhậm Chí Cường, không chỉ là lo lắng cho bản thân Nhậm, mà còn vì những xu hướng chính trị có thể được phản ánh đằng sau nó.

Vụ việc của Nhậm liên quan đến mối quan hệ giữa Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn. Nếu chủ tịch và phó chủ tịch có mâu thuẫn, những người gần gũi với họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đài Tiếng nói Đức đã đưa ra một bình luận vào ngày 16/3 rằng Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn là bạn bè thân thiết. Vương được coi là người có tư tưởng tương đối cởi mở và có năng lực xuất chúng trong ĐCSTQ. Bởi vì vào thời điểm dịch SARS năm 2003, Vương lúc đó là chủ tịch thành phố Bắc Kinh, là người lĩnh ấn tiên phong, thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh lần này bùng phát, dư luận kêu gọi ông lãnh đạo cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Khi bắt đầu dịch bệnh, việc che giấu và phong tỏa dư luận của ĐCSTQ dẫn đến thảm họa khiến xã hội Trung Quốc cảm thấy quá tức giận với Tập Cận Bình. Phái tự do đã “dựa hơi” vào sự bất mãn này để thách thức trực tiếp Tập và ĐCSTQ.

Trong thời kỳ nhạy cảm này, Nhậm Chí Cường đã viết một bài chỉ trích về Tập Cận Bình. Tập tin rằng có một lực lượng “phản Tập” trong nội bộ Đảng là “sân sau” chống lưng cho Nhậm, lợi dụng sự bất mãn xã hội, và sự hô hào của các lực lượng tự do chống Tập ở nước ngoài, mượn cớ các lỗi chống dịch bệnh của chính phủ trước đó, công khai thách thức Tập Cận Bình.

Vậy thì dựa vào mối quan hệ của Nhậm Chí Cường và Vương Kỳ Sơn, thì thế lực “phản Tập” này rõ ràng là ám chỉ Vương. Nhưng bài viết cho rằng, Nhậm Chí Cường “đăng đàn” phê phán Tập, rất ít có khả năng là “trưng cầu ý kiến” của Vương Kỳ Sơn, càng không phải là nhận chỉ thị của Vương.

Một khi Vương có liên quan đến bài viết này thì nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa hết được tội lỗi. Nhưng các lực lượng chống Tập lại muốn Tập liên tưởng đến Vương khi xem bài báo này, để khiến mối quan hệ giữa Tập và Vương trở nên căng thẳng, li gián và chia rẽ giới cầm quyền.

Bây giờ tin tức về bệnh ung thư của Vương Kỳ Sơn lan truyền ra bên ngoài, ngoại giới tin rằng Vương đã không còn khả năng tự bảo vệ mình trong khi trường hợp của Nhậm Chí Cường lại được coi là một vụ trọng án. E rằng Vương muốn nói giúp Nhậm cũng không thay đổi được gì.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x