Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”

28/12/18, 11:41 Sức khỏe

Đặc điểm tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thọ mệnh. Ví dụ người nhạy cảm thường sống thọ, người dễ cáu giận có nguy cơ mắc bệnh ung thư, người hay lo lắng dễ ảnh hưởng dạ dày v..v.

Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”.1
Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”. (Ảnh từ Nadzieja Dla Ciebie)

Bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ – Carl Gustav Jung đã từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”. Thông qua các nghiên cứu về tính cách con người, các nhà khoa học phát hiện nó ảnh hưởng đến sở thích, lựa chọn nghề nghiệp và bạn bè. Theo một bài báo trên tờ Daily Mail của Anh, tính cách không chỉ ảnh hưởng đến hành vi mà còn quyết định đến sức khỏe. Trong tất cả các bí mật về tuổi thọ, tính cách tốt là một trong những yếu tố không thể thiếu. 

Mối quan hệ giữa tính cách và tuổi thọ

Đặc điểm tính cách của một người có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn và thay đổi trong nhiều khía cạnh cuộc sống của họ. Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y khoa Rochester New York, Viện nghiên cứu Hoa Kỳ ở Washington DC, Đại học Champaign-Urbana thuộc bang Illinois, đã quyết định tìm hiểu các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Nghiên cứu đã chỉ ra tính cách của con người lúc trẻ có thể phần nào cho thấy được người đó có sống thọ hay không. Sự thay đổi tính cách và khả năng thích nghi của một người trong suốt cuộc đời có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến nguy cơ tử vong.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với dữ liệu thu thập được từ dự án Project Talent Study ở Hoa Kỳ, dự án mang tầm quốc gia thực hiện ở học sinh trung học. Nghiên cứu đã tìm hiểu thông tin từ 1.226 học sinh trung học ở Hoa Kỳ vào năm 1960, chiếm khoảng 5% tổng số học sinh trên toàn Hoa Kỳ tại thời điểm đó.

Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”.2
Nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ Carl Gustav Jung đã từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”. (Ảnh: zhuanlan.zhihu.com)

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận với dữ liệu của 377.016 học sinh trong độ tuổi từ 12 – 18, các học sinh này đã hoàn thành một số bài kiểm tra tâm lý được khảo sát trong vòng 2 ngày. Một số dữ liệu có chứa thông tin về trình độ học vấn của phụ huynh học sinh, nghề nghiệp, thu nhập, tài sản và các chi tiết về đặc điểm tính cách của học sinh.

Dự án Project Talent Study đánh giá 10 đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ được cho là quan trọng đối với sự phát triển và mức độ thành công ở thanh thiếu niên. Những đặc điểm này là: Sự tự tin; trí tò mò; sự hòa đồng; khả năng lãnh đạo; sự điềm tĩnh; sự kích động; khả năng cảm thông; sự gọn gàng, ngăn nắp; sự chín chắn, kiên định; sự mạnh mẽ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện tại đã giảm xuống 5 đặc điểm là tính dễ thỏa hiệp, hướng ngoại, sự cẩn thận, cởi mở và sự dễ kích động.

Tính cách và những ảnh hưởng tới sức khỏe, tuổi thọ

Trong khoảng thời gian 48 năm, khoảng 13,12% người tham gia đã qua đời. Theo phân tích, những cá nhân có sự điềm tĩnh, khả năng cảm thông, trí tò mò và sự chín chắn, có nguy cơ tử vong thấp hơn sự kích động trong giai đoạn 48 năm nghiên cứu. Một sự thay đổi trong đặc điểm tính cách có thể làm tăng hoặc giảm 5 – 7% nguy cơ tử vong. Theo tổng kết của một bài báo trên tờ Daily Mail, tính cách có những ảnh hưởng sau tới sức khỏe:

Người nhạy cảm sống tương đối thọ: 

Phụ nữ thường nhạy cảm hơn nam giới, đó cũng là lý do chính khiến phụ nữ sống lâu hơn, bởi vì họ giỏi thể hiện cảm xúc và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp phải vấn đề. Một nghiên cứu của Đại học Glasgow – Anh cho thấy, nếu người đàn ông có một số đặc điểm của phụ nữ, áp lực cuộc sống của họ sẽ tương đối thấp và khả năng mắc bệnh tim sẽ giảm.

Nguyên nhân bởi họ có thể bày tỏ cảm xúc với người khác và sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ cần, thay vì được họ âm thầm chịu đựng. Tuy nhiên, việc bày tỏ cũng nên có mức độ, nên học cách tự chấp nhận và tìm cách giải tỏa mọi việc. Không nên phàn nàn mọi thứ suốt cả ngày.

Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”.3
Người dễ cáu giận cần coi chừng với bệnh ung thư. (Ảnh: Internet)

Người dễ cáu giận coi chừng ung thư: 

Tức giận là cảm xúc cơ bản và là một kiểu tự vệ. Tuy nhiên, tức giận quá mức, cáu kỉnh hoặc bốc đồng quá mức là biểu hiện của người chịu áp lực kém. Đây là tính cách gây hại nhất cho sức khỏe. Một bệnh viện ở Athens đã phát hiện, trong số 448 phụ nữ tham gia sàng lọc ung thư vú, những người dễ cáu gắt có nhiều nguy cơ mắc ung thư vú hơn.

Các nghiên cứu tại Đại học Y khoa Clayton cũng đã xác nhận, nam giới dễ cáu giận có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết cao hơn những người bình thường. Các nhà nghiên cứu tin rằng, lòng căm thù và tức giận sẽ ức chế hiệu quả hệ thống miễn dịch, làm người ta dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Mount Sinai ở New York, những người tức giận phản ứng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn với căng thẳng, có thể làm huyết áp, nhịp tim tăng cao và tăng 50% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Nhóm người có tính cách này nên tự kiềm chế và loại bỏ chúng. Nếu đã tức giận, nên tự học cách điều chỉnh tâm lý và suy nghĩ tích cực để làm dịu.

Người nhút nhát có nguy cơ đột quỵ cao: 

Những người nhút nhát thường ít biến động về cảm xúc, điều này thực sự không tốt cho cơ thể, bởi vì đôi khi việc bày tỏ thẳng thắn có thể giải phóng cảm xúc. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm tại Đại học Tây Bắc ở Chicago, những người nhút nhát có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn 50% so với người bình thường. Điều này có thể do họ thường ở trong trạng thái kháng cự, không thể điều chỉnh nhanh chóng với những thay đổi bên ngoài và sẽ chịu áp lực lớn hơn nếu gặp phải tình huống mới.

Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học California cho thấy những người nhút nhát cũng dễ bị nhiễm virus. Điều này là do các tế bào lympho của người hướng nội ít hoạt động và hệ thống miễn dịch kém hơn. Trong thực tế, sự nhút nhát và thiếu tự tin là thể hiện thiếu tương tác với xã hội của một người. Do đó, cần tăng cường khắc phục sự khiếm khuyết về tính cách này.

Nhà tâm lý học Carl Gustav Jung từng nói: “Tính cách quyết định vận mệnh”.4
Người hay lo lắng cần học cách bảo vệ dạ dày (Ảnh:Internet)

Người lo lắng cần bảo vệ dạ dày: 

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Descartes ở Paris và Trung tâm cai nghiện ma túy và sức khỏe tâm thần Toronto, khi cảm thấy lo lắng, ỷ lại và gặp những bất ổn về cảm xúc, một số người hay mượn hút thuốc và uống rượu để giảm bớt sự bất an trong tâm.

Nhóm người này thường có thói quen sinh hoạt ăn uống không điều độ và rối loạn giấc ngủ. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sản xuất axit dạ dày cao hơn bình thường, trường hợp nghiêm trọng còn sinh viêm loét dạ dày. Lo lắng nên được điều chỉnh theo tình huống, nếu quá mức sẽ sinh bệnh từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Người có trách nhiệm ít bị bệnh: 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và Trung tâm Y tế Xã hội và Sức khỏe cộng đồng Glasgow phát hiện, nhóm người này có sức khỏe tốt nhất. Họ ít có khả năng mắc các loại bệnh như tiểu đường. Theo kết quả của hơn 190 nghiên cứu, những người có trách nhiệm luôn tự biết cách sinh hoạt điều độ và duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe như tập thể dục, ăn uống lành mạnh.

Mặc dù “trách nhiệm” là một phẩm chất có giá trị, nhưng nhiều người có tinh thần trách nhiệm cao, điều gì cũng thích tự buộc vào thân và thường cảm thấy không đủ sức gánh vác. Cũng có nhiều người đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc với cái giá là hy sinh sức khỏe. Trên thực tế, chúng ta nên hình thành ý thức chịu trách nhiệm cho cá nhân và chịu trách nhiệm về sức khỏe bản thân, mới có thể làm việc trong trạng thái tốt hơn.

>>> Giáo sư, Tiến sĩ Trang cho biết cách phòng bệnh tốt nhất là loại trừ mệt mỏi

>>> Thiếu Chân Thiện Nhẫn có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Theo ĐKN

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x