• TINHHOANET

Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất xuất hiện khói bụi màu hồng bất thường

Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, khói bụi màu hồng phát tán trên không trung từ nhà máy là bụi Fe2O3, do công nhân vận hành thiếu kinh nghiệm gây ra. Tuy nhiên đây chỉ là một sự cố nhỏ và không độc hại.

Lượng bụi hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.
Lượng bụi hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. (Ảnh qua tuoitre)

Chiều 23/12, trao đổi với phóng viên, đại diện công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, sự cố ‘bụi hồng’ phát tán vào sáng cùng ngày tại nhà máy là do công nhân vận hành tại phân xưởng thiếu kinh nghiệm.

Sự cố ‘bụi hồng’ là do công nhân vận hành thiếu kinh nghiệm

Cụ thể, vào 8h30 ngày 23/12, nhà máy đang trong quá trình căn chỉnh chạy thử thiết bị ban đầu thì tại quạt hút của hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi xảy ra sự cố khiến bụi hồng phát sinh trong lò (bụi chứa quặng Fe2O3 màu nâu đỏ) không được hút hết, bay thẳng lên phát tán qua mái nhà xưởng.

Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã được tự động hóa lập tức ngừng, bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn chừng 1 phút, không độc hại.

Một trong các trạm quan trắc môi trường ở Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.
Một trong các trạm quan trắc môi trường ở Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất. (Ảnh qua thanhnien)

Nguyên nhân dẫn sự cố nói trên là do công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện tay nghề còn thiếu kinh nghiệm, thao tác vận hành không đúng dẫn đến quạt hút bị dừng đột ngột. 

‘Sự cố nhỏ và không độc hại’

Theo đó, ông Mai Văn Hà – giám đốc công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất khẳng định đây chỉ là sự cố nhỏ và khẳng định bụi này không độc hại, không gây ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh và cán bộ, công nhân trong nhà máy.

Một xưởng sản xuất bên trong Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.
Một xưởng sản xuất bên trong Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. (Ảnh qua thanhnien)

 “Đây là một trong những sự cố có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và chạy thử cân chỉnh máy móc mà công ty đã báo cáo với chính quyền. Sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn”.

Hiện, chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi và đoàn công tác của huyện Bình Sơn đã làm việc về sự cố nói trên với nhà máy thép. Một lãnh đạo UBND H.Bình Sơn cho biết bụi hồng phát tán nói trên có độc hại hay không thì phải đợi kết luận của cơ quan chức năng…

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất được thành lập tháng 2/2017, vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng và là chủ đầu tư xây dựng, vận hành Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). 

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng, được thiết kế với quy mô công suất 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng. 

Vũ Tuấn (t/h)

x