• TINHHOANET

Nhà leo núi Reinhold Messner và bảo tàng được khắc vào núi

Một nhà leo núi đã chinh phục tất cả 14 đỉnh núi cao trên 8.000 mét so với mực nước biển. Và giờ đây ông đã xây nên một chuỗi các bảo tàng ở các đỉnh núi ở Ý, chúng là “đỉnh núi cao trên 8.000 mét thứ 15 của ông”. Gần đây nhất là bảo tàng Corones đã được xây dựng ở đỉnh núi Kronplatz ở Ý, cao 2.275 mét so với mực nước biển.

Nằm trên đỉnh núi Kronplatz, với những khu trượt tuyết nổi tiếng nhất ở dãy Alpes ở Ý, MMM Corones không phải là một bảo tàng bình thường.

Được kiến trúc sư tài năng Zaha Hadid thiết kế, nó là đứa con tinh thần của nhà leo núi nổi tiếng Reinhold Messner, người đàn ông đầu tiên trèo lên đỉnh Everest mà không cần bình thở oxy.

Khánh thành vào Tháng 7, bảo tàng Corones, từ Latin này có nghĩa là “vương miện”, đó cũng là tên tiếng Ý của ngọn núi, từ bảo tàng này có thể nhìn xem những cảnh đẹp tuyệt vời xung quanh dãy núi Dolomites, và nó được dành tặng riêng cho những nhà leo núi truyền thống.

Bảo tàng được xây dựng ở 2.275 mét trên mực nước biển, và một phần chìm trong đỉnh núi.

Dự án này là điều xảy ra khi tư tưởng của một người đàn ông và những ngọn núi gặp nhau“, Reinhold Messner nói với CNN. “Tôi đang sử dụng nó để thể hiện tất cả các kiến thức của tôi về leo núi vốn là một phần của văn hóa châu Âu trong 250 năm“.

Đây là bảo tàng thứ sáu và cũng là bảo tàng cuối cùng mà Messner đã mở ở tỉnh Nam Tyrol. Năm cái trước gồm Firmian, Ortles, Dolomites, Juval và Ripa, khám phá về những chủ đề gồm đá, băng, những ngọn núi thánh, ngọn núi và con người. Các tên của những bảo tàng này đều bắt đầu bằng chữ viết tắt “MMM”, nghĩ là “Messner Mountain Museum” (Bảo tàng trên núi của Messner).

Được xây dựng trên vài tầng, kiến trúc xây dựng này có một nền tảng nhỏ khoảng 1.000 mét vuông hay 11.000 mét vuông. Thiết kế của nó cho phép nó duy trì một mức nhiệt độ ổn định trong cả mùa hè và mùa đông, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Messner đã dùng một phác thảo đơn giản để chỉ ra các yêu cầu của mình cho Zaha Hadid: “Cô ấy biết những điều cần thiết để xây dựng một bảo tàng nằm dưới đất, với hai cửa sổ lớn có hướng nhất định và một ban công“, ông nói.

Phần còn lại là của cô ấy“. “Cô ấy đã có ý tưởng để thiết kế nó trông như một thác nước ở trong núi và nó đã trở thành một dự án thật đặc biệt.

Tại tầng thấp nhất, những du khách có thể đến những cửa sổ kính để ngắm cảnh và thể thưởng thức bức tranh toàn cảnh 240 độ, kéo dài từ dãy núi Alps Zillertal đến dãy núi Ortles-Ortler và dãy núi Dolomites.

Để hoàn thành việc xây dựng này, khoảng 4.000 mét khối đất đã được dỡ bỏ từ các đỉnh núi Kronplatz.

Ba phần nhô ra từ thân núi được làm bằng bê tông gia cố sợi thủy tinh.

Zaha Hadid giải thích các nguyên tắc thiết kế của mình: “Ý tưởng ở đây là du khách có thể đi vào trong núi để khám phá các hang động, trước khi đi qua mặt bên kia của vách núi, ngắm nhìn thung lũng tuyệt đẹp xa phía bên dưới với một tầm nhìn toàn cảnh ngoạn mục“.

Hướng của những cửa sổ rất quan trọng, bởi vì tôi đã sử dụng các ngọn núi bên ngoài bảo tàng để kể một câu chuyện bên trong“, Messner nói với CNN.

Trong bảo tàng của mình, tôi là một người kể chuyện“, Messner nói, “Nó không phải là một bảo tàng nghệ thuật và cũng không phải là một bảo tàng tự nhiên. Chúng tôi đang kể chuyện về những ngọn núi và đàn ông“.

Triển lãm kết hợp sự kiện lịch sử, nghệ thuật, các cụm từ từ những nhà leo núi và triết học để kể một câu chuyện“, Messner cho biết.

Reinhold Messner được sinh ra vào năm 1944 tại Brixen (Bressanone), Ý, ảnh trên được chụp trong lễ khánh thành bảo tàng MMM Corones.

Ông nắm giữ vinh dự là người đầu tiên leo lên đỉnh tất cả 14 ngọn núi cao 8.000 trên mét so với mực nước biển.

Ông đề cập đến chuỗi bảo tàng như là “Ngọn núi cao trên 8.000 mét thứ 15 của tôi“.

Cấu trúc nội thất cho thấy một loạt các cầu thang được thiết kế “như thác nước ở một dòng suối trên núi“, kết nối với không gian trưng bày ở ba tầng.

Bảo tàng mở cửa cho du khách mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Thanh Phong dịch từ CNN

x