• TINHHOANET

Nhà báo bất ngờ mất tích sau khi yêu cầu Tập Cận Bình từ chức

Mới đây 1 lá thư lưu truyền trên các mạng tiếng Trung phê phán ông Tập Cận Bình là “bỏ truyền thống vì dân” của Đảng Cộng sản Trung Quốc và yêu cầu ông từ nhiệm. Chủ nhân bức thư nhanh chóng được xác định đó là một nhà báo trẻ tên Cổ Gia.

 Ông Obama và ông Tập Cận Bình gặp nhau ở California
Ông Tập Cận Bình đã đắc tội với rất nhiều quan chức Đảng cộng sản khi thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”

Vụ việc tiếp diễn phức tạp sau khi chủ nhân bức thư bị mất tích hôm 15/3 tại Bắc Kinh, Nhiều người nghi vấn anh gặp nạn vì liên quan tới bức thư chỉ trích lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.

Nhà báo trẻ Cổ Gia làm việc cho trang TenCent ở Bắc Kinh đã nhắn cho bạn mình, Âu Dương Hồng Lượng về lá thư kêu gọi Tập Cận Bình Từ chức. Sau đó, anh đã mua vé bay sang Hong Kong để giảng bài tại một đại học nhưng bị ‘mất tích’ ngay hôm sau“, theo luật sư của Cổ Gia cho biết.

Hiện các trang mạng xã hội Trung Quốc vẫn đang tranh luận về một lá thư ký tên “Đảng viên trung thành” đòi ông Tập Cận Bình từ chức.

Điều đáng ngạc nhiên là một số trang mạng của nhà nước đã đăng tải lá thư nhưng sau đó nhanh chóng xóa đi. Tuy vậy, bản gốc hiện vẫn còn trên trang Canyu bằng tiếng Trung ở nước ngoài và được tải lại trên các tài khoản cá nhân ở Trung Quốc.

Sự kiện này là tiếp nối cho hàng loạt phản ứng gần đây của báo giới Hoa ngữ trước tuyên bố yêu cầu giới báo chí “tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản” của ông Tập Cận Bình.

Theo hãng Reuters, một số người như ông Nhiệm Chí Cường, một nhà đầu tư có tiếng, đã bị báo chí nhà nước đấu tố theo phong cách như thời Cách mạng Văn hóa sau khi viết công khai rằng vì sao Đảng lại bắt truyền thông phục vụ mình mà bỏ qua nhân dân.

Lá thư có tựa đề “Tín thư yêu cầu đồng chí Tập Cận Bình từ nhiệm khỏi chức lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, trong thư nói rằng:

Đồng chí Tập Cận Bình không còn đủ năng lực lãnh đạo Đảng và Quốc gia đi về tương lai để giữ chức Tổng bí thư và nên từ chức“.

160318073604_jia_jia_china_640x360_appledaily_nocredit
Nhà báo trẻ Cổ Gia bị mất tích hôm 15/3

Lá thư được đăng từ ngày 4/3 trên các mạng tiếng Trung, thể hiện quan điểm của Cổ Gia cho rằng ông Tập đã “vứt bỏ truyền thống vì dân của Đảng Cộng sản”.

Tập đồng chí, chúng tôi không thể không nêu ra, bằng phương thức như vậy, toàn bộ quyền lực trong chính trị, kinh tệ, tư tưởng, văn hóa…đã tập trung vào một cá nhân và tạo ra khủng hoảng cùng các vấn đề vô tiền lệ“, nhà báo nói trong thư.

Thư nêu ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng của Trung Quốc hiện nay, từ chính trị, kinh tế, chứng khoán, tư tưởng đến quản lý truyền thông mà tác giả cho là vì cách lãnh đạo của ông Tập.

Lá thư cũng nói về ngoại giao Trung Quốc và phê phán Tập Cận Bình đã vứt bỏ chính sách “Thao quang dưỡng hối” (Tạm dịch: Náu mình chờ thời) của Đặng Tiểu Bình.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, các vấn đề với Nhật Bản, Philippines và các quốc gia Đông Nam Á…cũng được nêu ra.

Cuối cùng, lá thư kết luận:

Đồng chí Tập Cận Bình không còn đủ năng lực lãnh đạo Đảng và Quốc gia đi về tương lai để giữ chức Tổng bí thư và nên từ chức“.

Sự mất tích của nhà báo trẻ Cổ Gia, khiến cho giới quan sát quốc tế quan ngại sâu sắc về tình hình vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của quốc gia độc đảng này. Trong năm 2015 có tới 29 nhà báo ở Trung Quốc phải ngồi tù vì đủ loại lý do khác nhau.

Theo BBC

x