• TINHHOANET

Nguyên nhân khiến Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc ngã ngựa

Ba ngày sau khi Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Lỗ Vĩ bị điều tra, website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã đăng liên tiếp 2 bài “chuyên bình”, trực tiếp chỉ ra “5 vấn đề lớn” của Văn phòng thông tin mạng quốc gia, ám chỉ nguyên nhân Lỗ Vĩ ngã ngựa.

Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Lỗ Vĩ. (Ảnh: MarketWatch)
Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Lỗ Vĩ. (Ảnh: MarketWatch)

Ngay sau khi chính thức thông báo Lỗ Vĩ bị “nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và đang bị tiếp nhận điều tra, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiếp tục đăng 2 bài “chuyên bình” nhắm vào Lỗ Vĩ.

Trong đó bài thứ nhất có tiêu đề “Lão hổ ngã ngựa sau Đại hội 19, dò xét cơ động đã phát huy tác dụng”, bài viết đề cập đến việc Tổ dò xét Trung ương trong nửa đầu năm 2017 đã triển khai “phương thức dò xét cơ động” đối với Văn phòng thông tin mạng quốc gia và đã điều tra được vấn đề “vi phạm kỷ luật” của Lỗ Vĩ.

Bài viết thuật lại, từ ngày 06/03-06/04, sau khi Tổ dò xét Trung ương tiến hành “phương thức dò xét cơ động” đối với Văn phòng thông tin mạng quốc gia đã đưa ra 5 vấn đề lớn: Thứ nhất, “4 ý thức” không đủ mạnh, không đủ kiên quyết, không kịp thời trong quán triệt thực hiện chỉ thị và yêu cầu công tác mà ông Tập Cận Bình đưa ra.

Thứ hai, sai lệch trong việc thực hiện các quyết sách trọng đại của trung ương; Thứ ba, thiếu trách nhiệm chính trị, phát sinh vấn đề sử dụng quyền lực không đúng, giữ gìn an toàn chính trị không đủ mạnh; Thứ 4, đời sống chính trị không tốt, có tồn tại vấn đề “bè đảng”; Thứ 5, ý thức liêm khiết kém.

Đồng thời, Tổ dò xét còn thu thập được những manh mối “phản ánh vấn đề của một số cán bộ lãnh đạo”, cũng đã chuyển cho Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương xử lý.

Bài “chuyên bình” này còn chỉ ra: “Khi kiểm tra lại sơ yếu lý lịch của Lỗ Vĩ đã phát hiện, Lỗ Vĩ từng đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia từ tháng 05/2014 – 06/2016. Qua xem xét các chi tiết một cách tỉ mỉ, Tổ dò xét đã tìm ra vấn đề của Lỗ Vĩ”.

Đối với vấn đề này, có nhân sĩ phân tích chỉ ra rằng, trong “5 vấn đề lớn” mà Tổ dò xét Trung ương đưa ra với Văn phòng thông tin mạng quốc gia, chỉ có vấn đề cuối “ý thức liêm khiết kém” liên quan đến vấn đề tham nhũng kinh tế, 4 vấn đề còn lại đều là vấn đề chính trị. Trong khi đó bài “chuyên bình” nhấn mạnh việc Lỗ Vĩ từng giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, vì thế việc Lỗ Vĩ ngã ngựa chắc chắn là do các vấn đề đã gây ra trong thời gian này được phơi bày.

Bài “chuyên bình” thứ 2 được đăng tải trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có tựa đề “Một tháng sau Đại hội 19, hổ lớn ngã ngựa, đấu tranh phòng chống tham nhũng liên tục không ngừng nghỉ”. Bài viết này một lần nữa nhắc lại những phương châm của chiến dịch phòng chống tham nhũng: “Không có cấm địa, bao trùm toàn bộ, không dễ tha thứ, kiên quyết ngăn chặn, thẳng tay chấn nhiếp”.

Bài viết đồng thời cũng nhấn mạnh “tình thế nghiêm trọng và phức tạp” của đấu tranh phòng chống tham nhũng là không thay đổi, cũng như thể hiện quan điểm phòng chống tham nhũng phải được thực hiện liên tục không ngừng nghỉ.

Lê Hiếu

x