• TINHHOANET

Nguyên nhân đợt nóng kỷ lục hơn 50 độ C ở Ấn Độ

Luồng không khí nóng từ Pakistan và tác động của hiện tượng El Nino gây ra đợt nắng ở Ấn Độ khiến hơn 1.100 người thiệt mạng trong những ngày qua.

Người nông dân bên cánh đồng khô cằn, đất nứt nẻ tại làng Gauribidanur ngày 26/5. Ảnh: EPA

Hiện tượng trời nóng gay gắt tại Ấn Độ chủ yếu xảy ra ở khu vực miền trung, tây bắc, phía đông và nam. Hai địa phương ảnh hưởng nghiêm trọng nhất (về số người thiệt mạng và mức nhiệt độ cao) là bang Andhra Pradesh và Telangana.

Theo IBTimes , Hyderabad, thủ phủ bang Andhra Pradesh, đã trải qua 5 ngày đón luồng khí nóng. Các nhà khoa học dự đoán, trong tương lai gần, Hyderabad sẽ gặp hiện tượng nóng tới 40 ngày.

Thành phố Khammam, bang Telangana, ngày 23/5 ghi nhận mức nhiệt 48 độ C. Đây là con số cao nhất trong 68 năm qua. Nhiệt độ ở thủ đô New Delhi từng chạm mốc 45,5 độ C trong những ngày giữa tháng 5.

“Từ nay đến cuối tuần, New Delhi tiếp tục nắng gắt. Luồng không khí nóng đổ về Ấn Độ xuất phát từ Pakistan. Nhiệt độ ở nước này duy trì khoảng 50 độ C”, ông B. K. Yadav, giám đốc Văn phòng Khí tượng Ấn Độ, nói với CNN.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiệt độ tăng cao đột ngột khiến cơ chế bảo vệ của cơ thể bị rối loạn. Trời quá nóng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu nước, sốc nhiệt. Chính quyền bang Andhra Pradesh và Telangana phải lập một số trạm tiếp nước ở nhiều bến xe buýt và ga tàu.

Hơn 1.100 người Ấn Độ đã thiệt mạng trong những ngày nắng gắt vừa qua. CNN cho biết, phần lớn nạn nhân là những người nghèo vô gia cư, ăn xin, và công nhân xây dựng thường xuyên làm việc dưới ánh nắng.

Bên cạnh đó, chỉ khoảng 1/3 người dân Ấn Độ có điện sinh hoạt đầy đủ. Điều này có nghĩa hàng triệu người khác không có phương tiện giải nhiệt như quạt hoặc máy điều hòa. Nhiều người chọn cách đến các trung tâm mua sắm, siêu thị, hoặc ra các hồ nước để tránh nóng.

Nguyên nhân nóng bất thường

Theo các chuyên gia, El Nino – hiện tượng thời tiết khiến bề mặt nước biển trên Thái Bình Dương ấm lên – là “thủ phạm” chính của đợt nắng nóng trên toàn châu Á gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng nóng ấm toàn cầu trong thập kỷ qua góp phần khiến thời tiết khắc nghiệt thêm.

“Do nhiệt độ trái đất tăng thêm 0,8 độ C trong thế kỷ qua, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều luồng khí nóng ngay cả khi El Nino không xảy ra”, J Srinivasan, giám đốc Trung tâm Biến đổi khí hậu Ấn Độ, nói với IBTimes.

Hiện tượng biến đổi khí hậu khiến 2014 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử. Xu hướng này tiếp tục diễn ra vào năm 2015. Tháng 3 vừa qua được ghi nhận là tháng 3 nóng nhất.

Các hoạt động tàn phá môi trường của con người là nguyên nhân chính khiến nhiệt độ trái đất tăng cao. Ấn Độ là nước thải khí CO2 nhiều thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Mỹ).

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, cảnh báo tổng lượng CO2 các nước thải ra phải giảm 40% – 70% đến năm 2050, và tiến tới cắt giảm hoàn toàn trước khi kết thúc thế kỷ. Chính sách này nhằm tránh để nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C. Cột mốc 2 độ C là ngưỡng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Theo CNN, mùa mưa tại Ấn Độ sẽ bắt đầu sau hơn một tuần tới. Tuy nhiên, khu vực có mưa đầu tiên là những vùng duyên hải phía đông nam. Những bang khô hạn ở miền bắc sẽ có mưa sau vài tuần.

Minh Anh

Theo Zing

x