• TINHHOANET

Nguyên nhân con người dễ mắc bệnh khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển sang lạnh chúng ta dễ các mắc các bệnh như cảm cúm, viêm xoang, đau khớp. Thậm chí một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường cũng trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là lý giải của các chuyên gia về những triệu chứng này.

Khi thời tiết chuyển sang lạnh, chúng ta rất dễ mắc các bệnh về đường phổi như cảm cúm, viêm xoang, v.v…

1. Cảm lạnh và cúm

Mặc dù không rõ vì lý do gì con người hay mắc bệnh cảm lạnh khi thời tiết thay đổi nhưng các chuyên gia cho rằng, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu khi nhiệt độ thay đổi, thêm vào đó các virus gây ra những bệnh này thường dễ lan truyền hơn trong điều kiện khí hậu lạnh, ẩm là một trong những nguyên nhân gây ra cảm cúm.

2. Huyết áp

Jennifer Vanos, chuyên gia nghiên cứu về ảnh hưởng của thời tiết đối với cơ thể người thuộc trường Đại học Kỹ thuật Texas cho biết, khi áp suất khí quyển giảm, huyết áp của con người cũng thay đổi theo. Nhiệt độ đột ngột xuống thấp khiến các mạch máu bị co lại làm tăng huyết áp, dễ xảy ra tai biến hay đột quỵ, nhất là đối với bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp.

3. Hen suyễn và dị ứng

Khi thời tiết chuyển mùa hay đột ngột thay đổi từ lạnh sang nóng thường khiến bệnh tình của những người gặp các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, dị ứng trầm trọng thêm.

4. Đau khớp

Áp suất không khí giảm xuống và độ ẩm không khí tăng lên khi trời trở lạnh là nguyên nhân gây ra các bệnh về khớp. Theo các chuyên gia, trong thời tiết này, các mô của cơ thể sẽ nở ra tạo áp lực lên khớp, ngoài ra mạch máu co lại khi nhiệt độ giảm sẽ làm máu trong cơ thể lưu thông kém càng làm chân tay đau buốt tê cứng hơn. Triệu chứng này càng nổi rõ hơn khi một cơn bão sắp tới bởi đó là lúc áp suất khí quyển thay đổi đột ngột.

5. Nhức đầu

Vào mùa hè, ở các nước châu Âu, ngày dài hơn đêm, việc tiếp xúc với ánh sáng kéo dài thường làm nhiều người đau đầu. Triệu chứng này là do áp suất khí quyển và nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến các mạch máu lưu thông đến não gây ra.

6. Bệnh tiểu đường

Khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể sẽ có những phản ứng để thích nghi như mạch máu co lại, đường trong gan được huy động để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, từ đó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu ở các bệnh nhân tiểu đường.

Theo Afamily

x