• TINHHOANET

Nguy cơ gây mãn kinh sớm từ những hóa chất thông dụng

Thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn 2-4 năm ở phụ nữ nhiễm hàm lượng cao các hóa chất có trong nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, đồ gia dụng và môi trường.

Theo nghiên cứu mới đây, các hóa chất phổ biến có trong mỹ phẩm trang điểm, nước hoa, nước sơn, xà phòng nước và keo xịt tóc liên quan đến mãn kinh sớm. (MrLonelyWalker/iStock/Thinkstock)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ của 111 hóa chất chứa trong máu và nước tiểu, bị nghi là can thiệp đến việc sản xuất và phân phối tự nhiên các kích thích tố trong cơ thể.

Trong khi nhiều nghiên cứu nhỏ đã xem xét mối liên hệ giữa chất làm gián đoạn nội tiết tố và thời kỳ mãn kinh, một nghiên cứu mới lần đầu tiên khám phá một cách phổ quát mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và từng loại hóa chất riêng biệt trên quy mô lớn, sử dụng mẫu đại diện quốc gia của bệnh nhân trên khắp Hoa Kỳ.

“Hóa chất liên quan đến thời kỳ mãn kinh sớm có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng buồng trứng sớm hơn và kết quả của chúng tôi cho thấy chúng ta, cũng như cả xã hội, cần quan tâm vấn đề này”, tác giả Amber Coope – trợ lý giáo sư về sản phụ khoa tại Đại Học Y Dược Washington ở St Louis nói.

Những rủi ro

Suy giảm chức năng buồng trứng không chỉ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, mà còn có thể dẫn đến sự phát triển sớm của bệnh tim, loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác. Các vấn đề khác liên quan đến hóa chất bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa và dậy thì sớm.

“Tầm ảnh hưởng của các hóa chất này vượt ngoài kiểm soát của chúng ta bởi vì chúng hiện diện trong cả đất, nước và không khí”, Cooper nói. “Nhưng chúng ta có thể tự cảnh giác bản thân về nguy cơ nhiễm hóa chất hàng ngày và ý thức hơn về các sản phẩm nhựa và đồ gia dụng khác”.

Ví dụ, Cooper khuyến cáo rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng nên dùng đồ chứa đựng bằng thủy tinh hoặc giấy thay vì bằng nhựa, và cố gắng tìm hiểu thêm về các thành phần trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thực phẩm đóng gói sử dụng hàng ngày.

Tác giả nghiên cứu Amber Cooper khuyến cáo rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng nên dùng đồ chứa đựng bằng thủy tinh hoặc giấy thay vì bằng nhựa.

Mặc dù nhiều hóa chất được báo cáo trong nghiên cứu đã bị cấm sản xuất ở Mỹ vì những tác hại về sức khỏe, chúng vẫn có mặt trên toàn cầu và phổ biến trong môi trường.

Trong nghiên cứu này, Cooper và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu thu thập từ năm 1999-2008 từ cuộc khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe quốc gia, thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Cuộc khảo sát bao gồm dữ liệu từ 31.575 người, trong đó 1.442 phụ nữ mãn kinh đã được kiểm tra hàm lượng của các hóa chất làm gián đoạn nội tiết tốt. Độ tuổi trung bình của những người phụ nữ này là 61 và không sử dụng liệu pháp estrogen thay thế hoặc phẫu thuật loại bỏ buồng trứng.

Cuộc điều tra được thiết kế sao cho những người phụ nữ đã trải qua thử nghiệm hóa học sẽ đại diện cho gần 9 triệu phụ nữ mãn kinh.

111 hóa chất

Máu và nước tiểu của những người phụ nữ được phân tích tiếp xúc với 111 hóa chấ,t chủ yếu là do con người tạo ra, trong đó bao gồm các độc tố sinh sản đã biết mà phải mất hơn một năm để phá vỡ.

Hóa chất từ các danh sách sau đã được phân tích trong cuộc điều tra: dioxins / furans (sản phẩm phụ của quá trình đốt công nghiệp); phthalates (tìm thấy trong nhựa, đồ gia dụng, dược phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm nước rửa, nước hoa, mỹ phẩm trang điểm, sơn móng tay, xà phòng nước và keo xịt tóc); phytoestrogen (estrogen nguồn gốc thực vật); polychlorinated biphenyls (PCBs, chất làm lạnh); các dẫn xuất phenol (phenol, các chất ô nhiễm công nghiệp); thuốc trừ sâu organophosphate; chất hoạt động bề mặt; và hydrocarbon thơm đa vòng (sản phẩm cháy).

Mãn kinh sớm có thể làm thay đổi chất lượng cuộc sống của một người phụ nữ và có ý nghĩa sâu sắc đối với khả năng sinh sản, sức khỏe và xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 15 hóa chất – 9 loại PCBs, 3 loại thuốc trừ sâu, 2 loại phthalatesfuran (một hóa chất độc hại) – được đảm bảo đánh giá chặt chẽ bởi vì chúng liên quan đáng kể đến độ tuổi mãn kinh sớm và có thể có những ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng.

“Mãn kinh sớm có thể làm thay đổi chất lượng cuộc sống của một người phụ nữ và có ý nghĩa sâu sắc đối với khả năng sinh sản, sức khỏe và xã hội chúng ta”, Cooper nói. “Để hiểu môi trường tác động như thế nào đến sức khỏe rất phức tạp. Nghiên cứu này không chứng minh quan hệ nhân quả, tuy nhiên các hiệp hội nên có sự chú ý và hỗ trợ các nhu cầu nghiên cứu trong tương lai”.

An Nhiên – Theo Epoch times

x