Nguồn cảm hứng cho một cuộc hôn nhân lâu dài và hạnh phúc

01/10/15, 06:00 Đọc & Suy ngẫm

Một đám cưới lớn được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Luke, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành đạo diễn sân khấu tại Đại học Nam California và là một thành viên của Hoàng gia Anh, đã kết hôn với Dong Chenggen, một cô gái đến từ thảo nguyên Nội Mông.

Trong đám cưới của con gái mình, Tiến sĩ Dong đã có một bài phát biểu đầy ấn tượng về hôn nhân. (Ảnh: Pixabay CC0 Public Domain)

Cha của cô dâu, Tiến sĩ Dong Jinyu, đã có một bài phát biểu ấn tượng tại đám cưới được tổ chức vào Tháng 7/2015. Sau đây là một đoạn trích của bài phát biểu:

Tiến sĩ Dong phát biểu trong lễ cưới. (Ảnh: NTD)

“Hôm nay đứng tại nơi này, tôi có những cảm xúc khó tả về đám cưới của con gái mình. Một mặt, tôi mừng vui vì nó đã tìm thấy được người đàn ông yêu dấu của mình và cập bến an toàn trong cuộc sống, mặt khác tôi cũng hơi lo lắng cho tương lai của chúng.

Do những nguyên nhân trên, tôi muốn chia sẽ quan điểm của mình về hôn nhân với con gái và con rể để các con có thể lấy làm tham khảo.

Hôn nhân là một cách sống

Hôn nhân là một sự kết hợp giữa hai người bình đẳng và độc lập cùng yêu nhau. Các yếu tố cốt lõi của một cuộc sống hôn nhân là sự phối hợp giữa bốn khía cạnh sau:

Trước hết, đó là sự kết hợp khía cạnh vật chất, thứ hai là tâm lý, mong muốn yêu thương và được yêu thương, thứ ba là kết hợp trong khía cạnh tinh thần và tâm linh, có liên quan đến trách nhiệm và bổn phận; thứ tư là sự kết hợp trong các khía cạnh xã hội, là sinh sản và nuôi dưỡng các thế hệ tiếp theo.

Chỉ khi đôi bên hiểu rõ chức năng của hôn nhân, họ có thể tránh việc bị mất mát.

Hôn lễ của Chengeng và Luke. (Ảnh: NTD)

Tôi hy vọng con gái tôi sẽ luôn biết ơn những gì người chồng đã làm vì nó. Tôi cũng hy vọng thái độ trong cuộc sống hôn nhân của con gái tôi và con rể tôi là: “Mình có thể làm gì cho người đối diện?”, thay vì ngược lại: “Người đối diện có thể làm gì cho mình?”, đây là kinh nghiệm sống quý báu tôi đã học được từ ông bà.

Tôi hy vọng con gái tôi sẽ luôn luôn nhớ rằng chỉ có cuộc sống hôn nhân của Luke thuộc về con gái. Luke không phải là tài sản cá nhân của con và con không thể độc chiếm anh ta. Nếu con thực sự yêu cậu ấy, nên để cậu ấy tự do, tôn trọng sự lựa chọn của cậu ấy và để cậu ấy kết bạn với những người khác.

Tôi cũng hy vọng rằng Luke sẽ nhớ rằng cậu ấy nên trân quý vợ mình. Sau tất cả: “Tự do là giá trị chính của nhân loại”.

Tôi cũng hy vọng rằng sau khi kết hôn, cả hai đứa có thể để cho mỗi người có một khoảng không gian cá nhân, tôn trọng tính cách độc lập và tự do ý chí của nhau.

Hôn nhân là một ngôi trường dùng cho việc học tập suốt đời

Chengeng và Luke: Các con nên nhớ những điểm chính mà các con có thể học được từ hôn nhân – thực sự coi nhau như những người bạn tâm giao và học cách trầm tĩnh và tham khảo ý kiến của nhau khi không thể hiểu được điều người khác nói hay làm.

Cặp đôi đã có một lễ cưới kiểu Trung Quốc truyền thống. (Ảnh: NTD)

Hôn nhân là một môi trường để rèn luyện

Con gái và con rể thân mến: Khi một người nam và người nữ yêu nhau, họ chịu ảnh hưởng của một cảm xúc mạnh mẽ. Họ sẽ không quan tâm đến nhu cầu của mình, mà thay vào đó, dành hết bản thân mình cho người kia. Họ xem chuyện của người kia như chuyện của mình và người kia cũng có thái độ như thế. Đây là một sự hòa hợp hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi cảm xúc mạnh mẽ này dần mất đi, họ phải quay lại với cuộc sống hằng ngày với rất nhiều công việc gia đình, và sự khác biệt về tính cách cũng như quan điểm về sở thích cá nhân cũng sẽ dần dần xuất hiện.

Nếu cả hai bên không tu dưỡng tự thân tốt, rất có khả năng họ có thể bị xoáy vào các cuộc xung đột lợi ích cá nhân. Đó có thể là điểm khởi đầu của việc làm tổn thương nhau.

Chengeng và Luke trong lễ cưới của mình. (Ảnh: NTD)

Vì vậy, để đảm bảo một cuộc sống hôn nhân lâu dài và hạnh phúc, một cặp vợ chồng phải rèn luyện tự thân thật tốt. Thông qua rèn luyện và trưởng thành, họ có thể loại bỏ tâm lý ích kỷ và cải thiện tính cách của mình. Bằng cách phát triển và học tập, họ có thể hiểu được ý nghĩa của tình yêu đích thực, khoan dung, thiện lành, sự cống hiến, dàn xếp ổn thỏa và tha thứ.

Vì vậy, tôi hy vọng rằng cả Chengeng và Luke có thể bắt tay vào con đường rèn luyện và phát triển cùng nhau từ bây giờ.

Hôn nhân là một nghi lễ thiêng liêng về sự cống hiến

Lý do mà con người có thể thiết lập nền văn minh trên Trái Đất là do có một yếu tố tốt đẹp – tình yêu, đó đang chảy trong huyết quản của chúng ta.

Một tình yêu thật sự là người mà bạn có tin tưởng một cách không ích kỷ. Nó cũng thể hiện một thái độ rằng bạn sẽ chấp nhận người đối diện vô điều kiện, đó là một sự hết lòng mà bạn sẽ không đòi hỏi lại; đó là một sự tôn trọng mà cả hai bên điều xem phía đối diện như một người bình đẳng và luôn quan tâm về người kia trước hết.

Chengeng và mẹ của Luke. (Ảnh: NTD)

Hôn nhân là một quá trình của cuộc sống

Hôn nhân là một quá trình của cuộc sống và nó là sự khởi đầu của một cuộc hành trình với một nửa của bạn tốt hơn. Đồng hành cùng nửa còn lại, cùng với sự giúp đỡ, quan tâm và dịu dàng chăm sóc lẫn nhau, cuộc sống của bạn sẽ không còn cô đơn.

Bạn có thể hiển thị các đặc điểm tuyệt vời nhất với một nửa của mình và sống một cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày. Tôi chân thành chúc Chengeng và Luke những điều tốt nhất khi cùng nhau đi vào cuộc hành trình của tình yêu đích thực, không hối tiếc, để tạo ra một cuộc sống rực rỡ!

Một bức ảnh của đại gia đình. (Ảnh: NTD)

Cuối cùng, tôi chúc các con một đám cưới hạnh phúc!

Dong Jinyu

03 tháng 07 năm 2015″

Thanh Phong dịch từ Vision Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

x