Người vợ Ukraine 20 năm ở Việt Nam chăm chồng bị liệt toàn thân

29/07/21, 19:01 Cuộc sống

Giữa trưa tháng 6, trời Hà Nội nắng như đổ lửa. Trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, chị Svetlana Nguyen, 55 tuổi, đang rướn mình, dùng hết sức xốc người chồng liệt toàn thân lên vai, di chuyển từng đoạn nhỏ ra xe đẩy.

“Mình chuyển viện Papa nhé”, vuốt vội mồ hôi trên trán, người phụ nữ Ukraine với mái tóc vàng thủ thỉ và xoa nhẹ tay người đàn ông ngồi trước mặt. 

Anh Nguyễn Văn Thắng, 57 tuổi – chồng chị Svetlana, dù không nói được, cũng cố đánh ánh mắt sang nhìn vợ, miệng ú ớ. Khoảnh khắc đó khiến Svetlana mừng rỡ bởi chị hiểu chồng mình đang dần bình phục. 

Đã gần 20 năm, kể từ ngày anh Thắng lâm bệnh, không thể tự chăm sóc bản thân, Svetlana dường như đã quen với cảnh hai vợ chồng “ở viện nhiều hơn ở nhà”.

Tình yêu của ông Thắng và bà Svitlana bắt đầu từ năm 1988 khi hai người lần đầu gặp nhau tại căng-tin Cục hải quan thành phố Kiev, trong một lần ông đến gửi hàng. (Ảnh: NVCC)

“Có những lúc cuộc sống bế tắc tưởng không thể tiếp tục, nhưng rồi nhìn chồng và các con, tôi lại có thêm động lực để cố gắng”, Svetlana nói.

Tình yêu của họ bắt đầu từ năm 1988 khi hai người lần đầu gặp nhau tại căng-tin Cục hải quan thành phố Kiev, trong một lần anh Thắng đến gửi hàng. Sau 2 năm quen biết, họ cùng nhau kết hôn. 

Hai vợ chồng quyết định ở lại Ukraine, thay vì về Việt Nam như kế hoạch trước đó. Năm 2000, anh Thắng bàn với vợ, mình và con gái 9 tuổi về Việt Nam tìm cơ hội làm ăn, khi ổn định sẽ đón cả chị và hai con trai sang đoàn tụ.

Chồng về nước được một năm thì Svetlana nghe tin anh đột quỵ, dù giữ được tính mạng nhưng liệt toàn thân. “Tôi khóc như chưa bao giờ được khóc, thấy bế tắc cùng cực. Nhưng rồi lại tự dặn lòng phải cố gắng, biết đâu có phép màu xảy ra”, người phụ nữ 55 tuổi hồi tưởng lại cú sốc 20 năm trước. 

“Dù khó khăn thế nào cũng phải cố gắng. Chúng tôi đến với nhau bằng tình yêu khi khỏe mạnh thì cũng đối xử với nhau bằng tình yêu khi ốm đau”, chị khẳng định.

Từ khi sang Việt Nam chăm chồng, hằng ngày Svetlana đều dậy rất sớm nấu ăn cho cả nhà rồi ngồi xoa bóp chân tay để chồng đỡ đau nhức. Do anh Thắng bị liệt, nằm lâu nên các cơ xương co cứng. 

Hạnh phúc chưa được bao lâu thì Svetlana nghe tin chồng mình bị đột quỵ. (Ảnh: NVCC)

Để đưa chồng xuống ghế ngồi, chị phải dùng hết sức xốc lên vai rồi di chuyển từng bước nhỏ. Mỗi lần như thế chị phải xoay xở hàng chục phút, người đẫm mồ hôi. “Nếu không làm vậy, chồng nằm lâu trên giường lưng hông dễ lở loét….”, Svetlana nói.

Có lần chồng với con ốm cùng lúc, bản thân mệt mỏi không dậy nổi, nằm trên giường mà nước mắt chị chảy ướt gối. Thế nhưng, khóc xong chị lại ngồi dậy làm việc vì cả gia đình chỉ dựa vào mỗi mình. 

20 năm ở Hà Nội, người phụ nữ Ukraine chỉ về nước một lần để bán hết nhà cửa, đồ đạc, xe cộ và cả nhẫn đính hôn… mang tiền sang chữa bệnh cho chồng. Ở vùng đất hoàn toàn xa lạ, lại không biết tiếng Việt, vừa chăm chồng lại nuôi 3 con nhỏ, Svetlana nhiều lúc thấy ông trời quá bất công với mình. 

Dù vất vả nhưng bà Svetlana chưa bao giờ bỏ cuộc và luôn hy vọng ông Thắng sẽ bình phục để trở về với gia đình. (Ảnh: NVCC).

Thấy chị vất vả, bạn bè có người khuyên nên về nước tự giải thoát cho bản thân, nhưng Svetlana chỉ im lặng quay đi. Chị bảo: “Khi yêu một ai đây, đó không chỉ là tình yêu lúc người ta khỏe mạnh và vui vẻ. Nếu người ta gặp khó khăn mà mình bỏ đi thì sao gọi là yêu được? Vợ chồng sống với nhau vì tình nghĩa. Nếu tôi bỏ đi, ai là người chăm lo cho anh mỗi ngày…”

Nhờ sự chăm sóc của vợ, sức khỏe của anh Thắng dần được cải thiện, sau 2 năm đã có thể đi lại và tự chủ được một số việc. Tuy nhiên, thời gian này số tiền tiết kiệm đã cạn kiệt nên Svetlana quyết định kiếm việc làm.

Nhà chồng sau đó cho vợ chồng Svetlana một căn hộ tập thể ở phố Ngọc Khánh, họ chia đôi một nửa để ở, một nửa mở quán bán cà phê. Vì không có tiền thuê nhân viên nên hai con lớn đang học cấp hai của Svetlana phải dành nửa buổi phụ giúp mẹ bán hàng.

Bà Svetlana Nguyen bên lò bánh mì đen truyền thống của Nga. Những ngày Hà Nội tạm dừng hoạt động quán ăn phục vụ tại chỗ do dịch Covid-19, đây là món chủ chốt duy trì hoạt động của quán những ngày dịch. (Ảnh: Vnexpress)

Thời gian cứ thế trôi qua, quán cà phê nhỏ của bà chủ người Ukraine mở năm 2004 thỉnh thoảng lại đón tiếp đồng hương và những người học tập tại Liên Xô cũ ghé qua. Vài lần Svetlana mời họ những món ăn chị tự nấu, thấy ngon miệng, họ gợi ý nên bán thêm những món ăn của quê hương. Từ đó, thực đơn của quán dần được hình thành và thêm thắt theo nhu cầu của khách.

Từ khi quán ăn được mở rộng, cuộc sống gia đình 5 người cũng bớt khó khăn. Ba người con không còn phải mặc lại quần áo cũ người khác cho, tiền viện phí của anh Thắng không còn phải vay ngoài nữa. 

Thu nhập từ quán cũng giúp Svetlana nuôi 3 con trưởng thành, đều học đại học. Hai con lớn hiện mở quán ăn Nga tại Sài Gòn, còn cậu út theo học tại Canada.

“Khi yêu một ai đy, đó không chỉ là tình yêu lúc người ta khỏe mạnh và vui vẻ. Nếu người ta gặp khó khăn mà mình bỏ đi thì sao gọi là yêu được?“, Svetlana tâm sự. (Ảnh Cafef)

Con cái đều đang ở xa, những ngày chồng nằm viện, Svetlana phải cáng đáng mọi việc. Mỗi ngày chị dậy từ 5h sáng, sang thăm chồng rồi về quán chuẩn bị đồ ăn cho khách. Khi rảnh lại qua viện, rồi lại trở về quán làm việc, tất bật cho đến 12h đêm. 

Hơn một tháng Hà Nội tạm dừng hoạt động quán ăn phục vụ tại chỗ do Covid-19, doanh thu của quán gần như không có. Để lo tiền viện phí cho chồng, Svetlana nhờ con cái giúp đỡ và lại phải vay mượn thêm mới đủ. Tuy vậy, chị chưa bao giờ nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”.

20 năm qua, anh Thắng đã có hàng chục lần nhập viện, vài lần thập tử nhất sinh và 4 lần bị đột quỵ, hai lần liệt toàn thân nhưng sau tập luyện lại đi đứng được. 

Svetlana cũng chia sẻ về lần phát bệnh gần nhất vào tháng 2/2021, lúc đó anh Thắng bị suy tim, tụ máu não, chuẩn bị phẫu thuật lại bị tai biến ngay tại viện.

Do dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội hồi cuối tháng 4, người nhà không được vào phòng bệnh chăm sóc. Nằm liệt nhiều ngày, anh Thắng bị viêm loét lưng, tiếp tục phải chuyển viện để chữa vết thương trước khi ca mổ chính diễn ra.

Ở lần đột quỵ này, có thời điểm anh Thắng hôn mê nhiều ngày, bác sĩ thông báo trả về lo hậu sự. Nghe tin, Svetlana suy sụp, mọi cố gắng và hy vọng của cô dần như tan biến. Người vợ vào phòng bệnh, ngày ngày nắm tay chồng, nói về tình yêu ngày xưa của họ, về những đứa con đã trưởng thành, mong ngóng bố ra viện.

“Tôi chỉ muốn cùng anh ấy già đi và trải qua quãng đời còn lại cùng nhau”, người phụ nữ Ukraine tâm sự và cho biết cô luôn hy vọng sẽ có ngày chồng khỏe lại. (Ảnh: Vietnamnet)

Một lần, ông có phản ứng, nắm tay vợ rất chặt, Svetlana quyết xin cho chồng ở lại điều trị tiếp. “Tôi luôn tin sẽ có ngày anh ấy sẽ khỏe lại”, cô thuyết phục bác sĩ.

20 năm đủ để thay đổi diện mạo của một thành phố, cũng có thể thay đổi số phận một con người, nhưng với người phụ nữ này, điều không thay đổi là tình yêu dành cho người chồng Việt.

“Tôi chỉ muốn cùng anh ấy già đi và trải qua quãng đời còn lại cùng nhau”, người phụ nữ Ukraine tâm sự và cho biết cô luôn hy vọng sẽ có ngày chồng khỏe lại, và hai người cùng quay lại thăm thành phố Kiev – nơi nhiều năm trước họ đã gặp và yêu nhau.

Thiện Thành (ST)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

x