• TINHHOANET

Người Việt ở Nhật thi gói bánh, nấu cỗ 3 miền Bắc – Trung – Nam đón Tết

Tết là khoảng thời gian xum họp gia đình của cả năm, phải sống xa nhà dịp lễ này cảm giác có lẽ rất cô đơn. Bạn sẽ cảm thấy ấm cúng hơn trong không gian cộng động người Việt xa quê cùng với những hoạt động tập thể như thi gói bánh chưng, nấu cỗ đón Tết như của công ty Việt tại Nhật dưới đây.

Khoảng 80 nhân viên và thành viên gia đình tập đoàn FPT sống tại kí túc xá Tsurumi (còn gọi là Thôn Hạc), Tokyo hôm 4/2 đã tham gia thi làm cỗ Tết, gói bánh chưng với chủ đề “Tết Bắc – Trung – Nam”.

Để chuẩn bị cho sự kiện Tất niên này, ban tổ chức đặt mua 140 lá dong từ Việt Nam và cả lá chuối từ đảo Okinawa.

Ba đội gồm các thành viên quê ở các miền Bắc, Trung, Nam cùng tham gia gói bánh. Với một số người, đây là lần đầu tiên họ thử gói bánh chưng bằng khuôn gỗ. Ban tổ chức trước đó ngâm 15kg gạo nếp, 3,5kg đỗ xanh, ướp 6,5kg thịt lợn đến nửa đêm để chuẩn bị cho cuộc thi.

ban tổ chức đặt mua 140 lá dong từ Việt Nam.
Kết quả là hơn 20 bánh chưng và 10 đòn bánh tét đã được gói rất đẹp mắt.
Ngoài gói bánh, các đội còn trổ tài chuẩn bị mâm cỗ đón Tết. Mâm cỗ miền Trung với các món tré, mực rim, tai heo phá lấu, lagu lưỡi bò, ram.
Mâm cỗ của đội miền Bắc khiến nhiều người xuýt xoa với món lòng lợn, vịt luộc, gà luộc, xôi đỗ xanh, xôi gấc, miến, thịt đông, giò tai và mâm ngũ quả.
Mâm cỗ của đội miền Nam với các món thịt lợn kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, bún tàu xào nấm. Mâm ngũ quả đủ các loại mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, dứa.
Con em người Việt tại Nhật mặc áo dài, bên những chiếc bánh chưng mới gói.
Sau khi hội ý, ban giám khảo quyết định ba đội bất phân thắng bại, mỗi đội được thưởng 10.000 yên (hai triệu đồng).

Ngay sau lễ trao giải, cả Thôn Hạc “bận rộn” phá cỗ đến chiều. Phần trông nồi bánh trưng do các thôn viên thay nhau canh giữ đến tận 12h đêm mới luộc xong. Thôn viên Thôn Hạc phấn khởi nếm thử mẻ bánh đầu trong không khí Tết cận kề, nếm cái không khí quê nhà đầy thương nhớ.

Theo VNE

x