• TINHHOANET

Người Trung Quốc vì sao ngay cả ốc vít trong nước cũng sợ không dám mua?

Dù chỉ là những đinh ốc đơn giản có giá thành rất nhỏ, nhưng để chế tạo những sản phẩm động cơ tại Trung Quốc, gần như 100% đều phải nhập khẩu bu-lông, ốc vít.

c2
Những sản phẩm động cơ tại Trung Quốc, gần như 100% đều phải nhập khẩu bu-lông, ốc vít. (Ảnh: epochtimes.com)

Trước đây truyền thông từng đưa tin Trung Quốc không sản xuất được đầu bút bi, mãi đến đầu năm 2017 một công ty Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất thành công đầu bút bi, đã khiến dư luận thế giới xôn xao. Gần đây, truyền thông một lần nữa tiết lộ, nhiều doanh nghiệp thậm chí ngay cả bu-lông, ốc vít cũng phụ thuộc vào nhập khẩu, sợ không dám mua các loại sản phẩm này trong nước.

Không dám mua hàng trong nước

Kỳ họp “lưỡng hội” Trung Quốc đã được diễn ra. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Trương Duy Hoa (Zhang Weihua), đại biểu, Phó Chủ tịch Thượng Hải có mặt tại cuộc họp đã đề cập, năm ngoái tại thành phố này, 35 đại biểu đã thực hiện cuộc điều tra đặc biệt, làm thành một báo cáo dày 46 trang.

Ông cho biết, hiện tại rất nhiều người lựa chọn mua hàng hóa nước ngoài thông qua các trang web, có đến 36,2% người lựa chọn dựa vào chất lượng sản phẩm, bởi vậy có thể thấy người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm nhất vẫn là chất lượng sản phẩm.

Theo các số liệu liên quan, năm 2016 giao dịch qua biên giới đạt 6,3 nghìn tỷ NDT. Ông Trương Duy Hoa cho biết: “Sự cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là trong thị trường cạnh tranh quốc tế, tổn thất trực tiếp mỗi năm của Trung Quốc do các vấn đề chất lượng sản xuất là hơn 200 tỷ NDT, do ảnh hưởng của các vấn đề chất lượng sản phẩm, dẫn đến mất thị trường, nâng mức thiệt hại gián tiếp vượt quá 1.000 tỷ NDT”.

Giám đốc nhà máy bảo hành sửa chữa động cơ ô tô, ông Từ Tiểu Bình (Xu Xiaoping) nói: “Tôi đã từng đi đến một nhà máy tư nhân để kiểm tra, phát hiện sản phẩm được sản xuất tại nhà máy này rất tốt. Tôi hỏi giám đốc điều hành nhà máy, có phải tất cả những linh hiện được dùng đều mua trong nước không? Ông ấy trả lời, rất ít, thậm chí các loại sản phẩm trong nước như đinh ốc và ốc-vít cũng không dám mua”.

“Đừng thấy những bu-lông và ốc vít đơn giản này giá chỉ mấy đồng, e rằng những sản phẩm động cơ trong nước, gần như 100% đều nhập khẩu bu-lông và ốc vít”. Tại sao lại như vậy? Ông Từ cho rằng, sản phẩm trong nước không đáp ứng được trình độ chuyên nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi tại thị trường có thể mua được rất nhiều bu-lông và ốc vít, nhãn hiệu thì đúng, nhưng chất lượng lại không đạt. Có một số nhà máy vốn làm ẩu, hậu quả tạo thành là, bu-lông và ốc-vít được lắp vào một thiết bị gì đó, một thời gian sau đó thì bị lỏng, gây ra tai nạn”.

Đối với khâu kiểm tra, ông Thẩm Chí Cương (Chen Zhigang) thường ủy Trung ương nói: “Ô tô, thang máy có an toàn hay không, thực phẩm có an toàn để ăn hay không, đều cần phải được kiểm tra đo lường chất lượng”. Tuy nhiên, ông Thẩm cho biết trong quá trình kiểm tra đã phát hiện, khi kiểm tra ngành sản xuất thì xuất hiện đủ loại như giấu giếm thông báo kết quả, vì truy cầu lợi ích mà không tuân theo quy định và cung cấp báo cáo giả.

car-manufacturer-02@1200x1200
Đối với động cơ , một cái đinh và ốc vít nhỏ cũng đều ẩn chứa kỹ thuật rất cao, hơn nữa không cho phép xảy ra vấn đề gì. (Ảnh minh họa từ Internet)

95% là nhập khẩu

Theo một nhân viên thiết kế, trong thời gian thử nghiệm động cơ, nhân viên thiết kế phát hiện, nếu động cơ mà chọn dùng các sản phẩm bu-lông ốc-vít trong nước xuất hiện một số vấn đề tiếp nối, nhưng dùng các sản phẩm bu-lông và ốc-vít được chế tạo công nghệ của Đức thì không xảy ra vấn đề gì.

Có thể thấy được, đối với động cơ thì một cái đinh ốc nhỏ cũng đều ẩn chứa kỹ thuật rất cao, hơn nữa không cho phép xảy ra vấn đề gì.

Động cơ và hộp số là bộ phận quan trọng nhất của ô tô, nhưng Trung Quốc vẫn không thể đột phá sản xuất được hộp số tự động.

Theo truyền thông Trung Quốc, hàng năm tại Trung Quốc bán ra hơn 10 triệu hộp số ô tô tự động, trong đó có khoảng 95% là có nhãn hiệu nước ngoài. Vì thế, Trung Quốc hàng năm hao phí 30 tỷ đến 50 tỷ NDT nhập khẩu hộp số tự động.

Theo Epochtimes.com

x