Người trực chính vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ là Bs chuyên khoa răng hàm mặt

03/07/19, 14:28 Việt Nam

Liên quan đến việc trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ, theo thông tin tìm hiểu được của các phóng viên, bác sĩ trực chính và cũng là bác sĩ duy nhất lúc sản phụ vào phòng sinh lại thuộc về chuyên khoa Răng Hàm Mặt – chưa từng làm sản khoa và “chỉ giúp việc các hộ sinh”.

Sản phụ Tình đang phải điều trị tại Bệnh viện ĐK Đức Thọ
Sản phụ Tình đang phải điều trị tại Bệnh viện ĐK Đức Thọ. (Ảnh qua vietnamnet)

Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt trực chính sản khoa

Theo ê kíp đỡ đẻ thì bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại BV đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là người trực chính tại khoa sản, cũng là bác sĩ tham gia đỡ đẻ ban đầu cho sản phụ Nguyễn Thị Tình (1982, trú huyện Can Lộc)

Video: Vụ Trẻ Sơ Sinh Ở Hà Tĩnh Tử Vong Do Bác Sĩ Kéo Đứt Cổ (nguồn: mangthaibaby.com)

videoPlayerId=6d7e606ab

Ad will display in 09 seconds

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc BV đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xác nhận điều này và cho biết: “Do thiếu người nên cả khoa sản chỉ có hai bác sĩ. Ngoài bác sĩ Đức thì còn một bác sĩ khác đang đi vắng. 

Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng Hàm Mặt phải phụ trách. Sắp tới phải đề xuất xin sở y tế bổ sung người”.

BVĐK huyện Đức Thọ
BVĐK huyện Đức Thọ. (Ảnh qua vietnamnet)

Tuy nhiên, khi được các phóng viên liên hệ để làm việc thì bác sĩ Quyền từ chối và cho rằng bản thân ông không liên quan đến vụ việc trên. 

“Ở khoa sản bác sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi. Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó”, ông Quyền nói.

Trưởng khoa sản kéo rời cổ trẻ sơ sinh, tôi chỉ tham gia có 20 phút cuối

Ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa sản BV Đức Thọ xác nhận ông chính là người kéo rời cổ đứa trẻ. Tuy nhiên, theo ông thì một phần là có thể do các hộ sinh đã kéo dãn trước đó, phần còn lại là vì đứa trẻ trên có thể đã chết cách đây ít nhất khoảng 2 đến 3 ngày vì da đầu của bé rất nhợt nhạt. 

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BV ĐK Đức Thọ, người kéo đầu trẻ gây đứt cổ
Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BV ĐK Đức Thọ, người kéo đầu trẻ gây đứt cổ. (Ảnh qua vietbao)

 “Tôi nhận được thông báo của nữ hộ sinh về ca của sản phụ. Tôi chạy lên đó, kéo một tí là cổ đứa trẻ đã rời. Có thể trước đó, các hộ sinh đã kéo giãn rồi”, ông Đức cho hay.

Ông Đức cũng cho biết thêm: Sau khi kéo rời cổ tôi đi khâu lại mới thông báo cho người nhà. Vì tôi phải xử lý thai lưu trước, còn để lâu tử cung co thì thai đó sẽ khó lấy ra. Chứ trước đó tôi nhìn thấy đầu trẻ đã biết thai chết rồi”

Cũng theo ông Đức, người trực chính hôm đó là bác sĩ Quyền. Còn ông chỉ tham gia 20 phút phía sau. 

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Cường –  Phó giám đốc BV cũng cho biết: “Thông thường, đứa trẻ sinh ra, chịu được lực kéo từ 50 đến 60kg nhưng ở đây bác sĩ Đức vừa kéo một lát thì cổ đã đứt, chứng tỏ trẻ đã thối rữa, hoại tử. Trước khi lên lôi trẻ, bác sĩ không hề biết cháu bé đã chết. Lỗi của bác sĩ lôi ra thấy chết rồi mà ko báo với người nhà”.

BS Phạm Hồng Cường, PGĐ Bệnh viện ĐK Đức Thọ
BS Phạm Hồng Cường, PGĐ Bệnh viện ĐK Đức Thọ. (Ảnh qua vietnamnet)

3 lần nghe tim thai, bệnh viện vẫn khẳng định thai đã chết được 3 ngày 

Trước thông tin thời điểm xảy ra sự cố, ngoài bác sĩ Đức, bác sĩ Quyền thì ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Hộ Sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân. Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần.

Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Tuy nhiên, về vấn đề này phía BV đa khoa huyện Đức Thọ cho biết có thể là do bác sĩ nghe nhầm nhịp tim với nhịp động mạnh, khiến việc chuẩn đoán có nhiều sai xót bởi tình trạng thai nhi ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ là da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt. Đây là hình ảnh của thai chết lưu trên 3 ngày.

Chuyên gia chỉ ra hàng loạt bất thường

Một nữ bác sĩ sản khoa đang công tác tại Hà Nội khẳng định, trong hơn 30 năm làm nghề chưa từng nghe tới trường hợp đứt cổ khi kéo thai. 

Vị bác sĩ cho hay, việc nghe nhầm tiếng động mạch tử cung thành tim thai chỉ xảy ra hàng chục năm trước khi nghe bằng ống nghe gỗ, còn hiện tại BV tuyến huyện đã được trang bị các thiết bị khá đầy đủ và hiện đại, siêu âm tim thai bằng máy nên khả năng này gần như không có.

Đối với việc Phía BV giải thích thai đã chết lưu nên khi lôi ra bị đứt gẫy thì để xác định chính xác, “BV hoặc gia đình nên yêu cầu giám định tử thi, sẽ xác định được trẻ đã chết bao lâu. Một đứa trẻ đã chết lưu vài ngày khác hoàn toàn với đứa trẻ vừa tử vong”.

Ngoài ra nữ bác sĩ này cũng đặt giả thiết, nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, vậy tại sao lại cần phải khâu lại? Nếu trường hợp bị hoại tử, thối rữa như bác sĩ nói thì có khâu lại cũng không được vì thịt đã mủn…

Anh Chiến đang tạm để vợ ở bệnh viện một mình, về nhà lo lắng cho mấy đứa con
Anh Chiến đang tạm để vợ ở bệnh viện một mình, về nhà lo lắng cho mấy đứa con. (Ảnh qua vietnamnet)

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, anh Nguyễn Sỹ Chiến (1977) thấy vợ là chị Nguyễn Thị Tình (1982) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30 cùng ngày (30/6), chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 (30/6), anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong với vết đứt dài 8cm trên cổ. Anh Chiến cho rằng, bác sĩ đã kéo đứt cổ trẻ, khiến con anh tử vong.

Ngày 2/7, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã họp hội đồng chuyên môn và báo cáo Sở Y tế sơ bộ ca trẻ sơ sinh tử vong có vết thương dài ở cổ. 

Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu bệnh viện miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ, cung cấp thông tin trung thực cho cơ quan truyền thông, khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan, báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7

Chiều 2/7, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triệu tập, lấy lời khai những người liên quan vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ. Phía bệnh viện cũng cho biết đã tạm đình chỉ 2 nữ hộ sinh trong ê kíp trực trên để phục vụ cho việc điều tra.

Hiện, vụ việc vẫn đang được các đơn vị chức năng nơi đây điều tra, làm rõ.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x