• TINHHOANET

Người TQ nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trái phép ở Quảng Ninh

Theo Ban chỉ đạo 389 quốc gia thì thời gian qua trên vùng biển biên giới Vạn Gia (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã xuất hiện tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố bằng xuồng cao tốc, có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Xuồng máy không biển kiểm soát gắn động cơ công suất lớn phục vụ buôn lậu bị bắt giữ. (Ảnh qua thanhnien)
Xuồng máy không biển kiểm soát gắn động cơ công suất lớn phục vụ buôn lậu bị bắt giữ. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, các xuồng máy này được trang bị động cơ công suất 2-6 máy chạy với tốc độ cao và các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số xuồng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc dùng để vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất khẩu (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại).

Số xuồng này thường xuyên neo đậu trên các vùng biển thuộc khu vực Vạn Gia, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Một số xuồng khác còn có hoạt động bán xăng dầu trái phép trên vùng biển Vạn Gia.

Trước tình trạng trên, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã nhận định rằng hoạt động của các xuồng và thuyền viên người Trung Quốc trên vùng biển Vạn Gia này rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia trên biển, có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã yêu cầu các nhà chức trách tăng cường việc tuần tra, kiểm soát, không để các hoạt động trên tiếp tục xảy ra trên vùng biển Vạn Gia, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Vạn Gia, Quảng Ninh tổ chức tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý. (Ảnh qua tuoitre)
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Vạn Gia, Quảng Ninh tổ chức tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Nghiên – cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh (đơn vị đầu mối thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh) cho biết, cách đây hơn một tháng đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã chỉ ra tình trạng trên. 

Cũng theo Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) thì thời gian trước đây cũng đã có tình trạng xuồng máy của người Trung Quốc lén lút hoạt động. Tuy nhiên, từ khi xảy ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), tuyến biên giới được kiểm soát, hoạt động giao thương cũng tạm dừng.

Vũ Tuấn (t/h)

x