• TINHHOANET

Người Sài Gòn có thể “né” ngập bằng smartphone

Sau khi cài đặt ứng dụng UDI Maps trên smartphone, người dân sẽ biết được thông tin hiện trạng về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường cũng như cảnh báo khả năng xuất hiện ngập nước để có biện pháp phòng tránh.

udi-1507093076924
Ứng dụng UDI Maps đã có trên kho ứng dụng của iOS và Google Play. (Ảnh: NLD)

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) do Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP HCM xây dựng vừa được triển khai trên hệ điều hành iOS dùng cho các thiết bị di động (sau khi thử nghiệm trên hệ điều hành Androi).

Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm UDI Maps, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, người dân có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

Theo đơn vị xây dựng phần mềm, các thông tin hiện trạng mưa, triều cường và ngập nước sẽ được ghi nhận từ hệ thống các trạm đo tự động và đội ngũ nhân viên tuần tra trên khắp địa bàn. Những thông tin này được truyền về hệ thống để xử lý và hiệu chỉnh trước khi đưa lên ứng dụng.

Các thông tin dự báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường. Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập thông qua chức năng tìm đường. Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, UDI Maps cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin về điểm ngập, bằng cách gửi hình ảnh và thông tin lên phần mềm. Người dân cũng có thể cung cấp thông tin, phản ánh tình hình liên quan đến vấn đề thoát nước ở thành phố.

Kẹt xe và ngập nước là hai vấn nạn mà người dân TP HCM thường xuyên phải đối mặt hàng ngày khi ra đường. Với lượng người sử dụng smartphone ngày càng nhiều, các cơ quan chức năng của thành phố đã xây dựng và triển khai các phần mềm giúp người dân sớm nắm bắt được các thông tin về kẹt xe, ngập nước để chủ động xử lý.

Trước đó, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã triển khai ứng dụng tránh kẹt xe trên smarphone giúp người dân sẽ biết đường nào đang bị ùn tắc để chọn lộ trình hợp lý, các thông tin về bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng trên thời gian thực.

Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo những ngày tới ảnh hưởng của triều cường đầu tháng 10, mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An (quận Bình Thạnh) có khả năng vượt mức báo động 3 (1,55-1,6 m).

Nguy cơ cao sẽ ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp của TP HCM, Cần Thơ.

Theo VNE

x