Người phụ nữ giảm 27 kg nhờ chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet)

24/03/18, 11:14 Sức khỏe

Quá trình giảm cân ngoạn mục này được Joanna Wilcox hoàn tất trong vòng 1 năm. Và chia sẻ của cô chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cho những ai muốn mình luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 1.
Trọng lượng lúc trước của Joanna Wilcox: 93kg. Trọng lượng sau khi giảm cân của Joanna Wilcox: 65kg.

Khởi đầu của tôi

Tôi vốn không có thói quen ăn uống tốt. Khi còn nhỏ, tôi được bố mẹ cho 5 đô la tiêu vặt mỗi tuần. Và tôi thường đạp xe ra tiệm tạp hóa, mua nhiều kẹo nhất có thể. Tôi mê đồ ngọt! Khi tôi vào lớp 10, tôi tiêu khoản tiền ăn trưa vào những lựa chọn khủng khiếp từ máy bán hàng tự động và quán cà phê. Khoai tây chiên và nước xốt, pizza, thịt bò khô, bimbim khoai tây… Cả thời niên thiếu, tôi bị thừa cân. Lên đại học, tôi giảm 23kg chỉ vì phải đi bộ khắp nơi – đúng vậy, khắp mọi nơi. Tôi không có xe hơi và xe bus thì phải chờ đợi rất lâu, tôi dành phần lớn thời gian để đi bộ – 50 phút một chiều đi/về.

Năm 2006, tốt nghiệp đại học, tôi chuyển về sống với bạn trai (giờ là ông xã tôi). Chúng tôi ăn ngoài tiệm để đổi gió và cân nặng của tôi bắt đầu tăng trở lại. Trước thời điểm kết hôn năm 2008, tôi đã tăng tới 17kg.

Sau đó, tôi dường như phải đương đầu với hết bi kịch này tới bi kịch khác: Cha dượng tôi qua đời mùa đông năm đó. Tôi bị sẩy thai năm 2009. Tôi tìm đến ăn uống như một cách đối mặt với thực tại. Sau đó, tôi lại ăn kiêng để cố gắng giảm cân. Mỗi lần như vậy, ban đầu tôi thành công nhưng rồi tăng cân trở lại, lần sau tăng nhiều hơn lần trước.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 2.
Không có lựa chọn lành mạnh về thực phẩm, cân nặng của Joanna Wilcox ngày càng tăng, nhất là từ sau khi cô sinh con thứ 2 năm 2014.

Sau khi sinh con gái đầu lòng năm 2010 và con trai năm 2014, tôi chưa hề giảm được số cân nặng đã tăng lên trong thai kỳ. Là mẹ của 2 đứa nhỏ khiến tôi không còn chút thời gian rảnh, nhất là khi phải đảm đương cả công việc bàn giấy toàn thời gian. Vậy nên tôi cũng chẳng có được lựa chọn lành mạnh nào về thực phẩm. Các bữa ăn của tôi phần lớn là đồ ăn tiện lợi chứa đầy carbohydrate. Miễn giàu carb và nhiều muối, tôi ăn được hết.

Đồ ăn nhanh gắn liền với những lúc nghỉ xả hơi trong ngày của tôi. Nào là gà rán McDonald’s, bánh mì kẹp thịt gà và khoai tây chiên Burger King. Bữa tối thì gồm thật nhiều mỳ Ý và pizza đông lạnh.

Bắt đầu thay đổi

Vào tháng 12 năm 2016, tôi ngồi trong ô tô dừng ở công viên để ăn trưa và nghe chương trình phát thanh về cách giảm cân. Vấn đề là, trong lúc nghe, tôi vẫn nhồm nhoàm miếng bánh mì sandwich kẹp thị gà và suất khoai tây chiên ngoại cỡ kèm mayonnaise.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 3.
Để giảm cân, cô tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia trị liệu có bằng chứng nhận về chứng ăn uống theo cảm xúc.

Tôi biết mình không thể tiếp tục con đường này. Tôi mong muốn thay đổi nhưng chưa từng thực sự kiên trì. Tôi quyết định ngay lúc đó và lập tức tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia trị liệu có bằng chứng nhận về chứng ăn uống theo cảm xúc. Ngoài việc giúp tôi nhận diện các yếu tố nguy cơ kích hoạt cảm giác thèm ăn và cách xử lý chúng theo hướng lành mạnh, chuyên gia còn khuyên tôi thử áp dụng chế độ ăn đặc biệt ít carb nhưng linh hoạt. Cô ấy đã thành công với chế độ ăn dạng này và dựa trên tính cách của tôi, cô ấy nghĩ, tôi cũng có thể đạt được thành tựu tương tự.

Tôi nghiên cứu lối sống Ketogenic và những câu chuyện thành công mà tôi đọc được giúp tôi quyết định áp dụng chế độ ăn kiêng này để đạt mục tiêu giảm cân, một lần và mãi mãi.

Lựa chọn chế độ ăn uống

Chế độ ăn Ketogenic Diet (ở Việt Nam, thường gọi ngắn gọn là Keto) là phương thức ăn uống nhiều chất béo, ít carbohydrate, vừa phải protein. Lượng carb hấp thụ một ngày của bạn chỉ được giới hạn trong 20g carb thuần (net carb = tổng carb – chất xơ) – nghĩa là cực thấp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được ăn bánh mì, bánh quy, cơm, rau giàu tinh bột, phần lớn trái cây hay bất cứ loại đường bổ sung nào. Quả mọng là loại trái cây duy nhất mà bạn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày mà không sợ vượt quá giới hạn 20g carb thuần.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 4.
Chế độ ăn Ketogenic Diet với phương thức ăn uống nhiều chất béo, ít carbohydrate, vừa phải protein… được Joanna Wilcox lựa chọn.

Tuy nhiên, với chế độ ăn Keto, bạn có thể thoải mái ăn những thực phẩm giàu chất béo như bơ, phô mai, kem đặc, các loại hạt và thậm chí cả thịt lợn muối xông khói. Bạn cũng có thể ăn nhiều dạng protein khác nhau, rất nhiều rau lá xanh và các loại rau như dưa chuột, tiêu, hành, cà chua, bông cải xanh và bông lơ trắng.

Tôi bắt đầu bằng việc loại bỏ những thực phẩm giàu carb, bao gồm pizza, khoai tây chiên, bánh mì, bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh quy, nước ép trái cây, sữa và thậm chí cả những trái cây giàu carb như táo, chuối. Tôi cũng bắt đầu kết hợp các lần nhịn ăn ngắt quãng, vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày.

Phần này không có trong hướng dẫn chế độ ăn kiêng Keto. Nhưng nó hiệu quả cao với những người áp dụng chế độ ăn này bởi không ít người trong số đó cảm thấy bớt đói, bớt thèm ăn hơn. Một ngày đặc trưng của tôi sẽ là nhịn ăn tới trưa, rồi dùng bữa trưa với một đĩa salad có protein kèm nước xốt giàu chất béo, kết thúc bằng bữa tối giàu chất béo như món cánh gà chẳng hạn.

Ngoài ra, tôi cũng không dừng việc đi ăn ngoài tiệm. Tôi chỉ học cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn khi áp dụng ăn kiêng. Không có cửa hàng hay tiệm bán đồ ăn nhanh nào mà tôi không tìm ra thứ gì đó hợp với cách ăn kiêng của mình. Món yêu thích chính của tôi là salad Pita Pitt, salad Hy Lạp Mc Donald’s. Có được tất cả những lựa chọn này một cách dễ dàng giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và mang ý nghĩa thiết yếu trong việc giảm cân thành công của tôi.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 5.
Để kiểm soát được liều lượng đồ ăn, Joanna theo dõi lượng calo và vi chất của mình bằng MyFitnessPal.

Để kiểm soát được liều lượng đồ ăn, tôi theo dõi lượng calo và vi chất của mình bằng MyFitnessPal. Tôi dùng cân khi ăn ở nhà để biết chính xác mình đã ăn bao nhiêu. Sau 1 tháng ăn 1.400 calo/ngày theo khuyến nghị của MyFitnessPal và tiếp tục tuân thủ chế độ ăn Keto, tôi giảm 7kg.

Triển khai kế hoạch tập luyện

Trong 8 tháng đầu tôi, tôi thực sự phải cố gắng rất nhiều mới bổ sung được phần tập thể hình vào lịch trình cho mình. Thay đổi lối sống quả thực rất khó. Tôi chưa từng đủ khả năng duy trì tập luyện và theo đuổi một chế độ ăn cho ra đầu ra đũa. Vì vậy, trước hết, tôi tập trung vào phần ăn uống.

Sau khi cân nặng bắt đầu giảm, tôi có thêm nhiều động lực để triển khai kế hoạch tập luyện. Vào tháng 8 năm 2017, tôi sử dụng ứng dụng Couch to 5K để rèn luyện thể lực cho một cuộc thi. Tôi cùng một nhóm bạn gái quyết định tham gia cuộc thi 5K Wanderlust Detroit. Vì vậy, đây là một cách tuyệt vời để chuẩn bị. Ứng dụng trên cho phép bạn nghe trong lúc chạy và nó sẽ cho bạn biết khi nào cần chạy, khi nào cần đi bộ, trong thời gian bao lâu để đạt mục tiêu hoàn thành cuộc thi.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 6.
Sau khi cân nặng bắt đầu giảm, cô có thêm nhiều động lực để triển khai kế hoạch tập luyện.

Sau 4 tháng chạy và đi bộ một mình, tôi quyết định thuê một huấn luyện viên thể hình. Tôi nghĩ những cuộc hẹn gặp với huấn luyện viên sẽ giúp tôi có trách nhiệm với việc tập luyện hơn, có động lực chăm chỉ hơn so với lúc 1 mình. Huấn luyện viên giúp đỡ tôi rất nhiều. Mỗi buổi tập của tôi kéo dài 45 phút, 3 lần/tuần. Chúng tôi tập nhiều bài tập cường độ cao như nhảy dây, chèo thuyền, leo núi… Chúng tôi cũng tập nâng tạ, bằng tạ thường và bằng máy tập.

12 tháng sau khi khởi đầu hành trình giảm cân, tôi giảm tổng cộng 27kg.

Kiên trì ăn kiêng giảm cân

Nhìn lại những thứ đã giúp tôi luôn tiến về phía trước, tôi nhận ra mình đã sẵn sàng thay đổi cả về cảm xúc lẫn tinh thần. Tôi ngừng chấp nhận những hành vi đi ngược lại mong ước tối thượng của tôi và tôi từ chối bằng lòng với hiện tại.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 7.
Joanna Wilcox đã sẵn sàng thay đổi cả về cảm xúc lẫn tinh thần.

Phần thưởng

Giảm 27kg mang lại sự tự tin từ bên trong mà tôi đã đánh mất nhiều năm qua. Sức mạnh nội tại mới mẻ này hiện đã lan truyền sang những khía cạnh khác trong cuộc sống của tôi. Tôi không còn sợ thay đổi nữa. Đúng vậy, tôi đã thay đổi về mặt thể chất và điều đó thật tuyệt vời. Nhưng tôi nghĩ thay đổi bên trong mới có sức ảnh hưởng và chiều sâu nhất.

Kể từ khi giảm cân, tôi cũng bắt tay vào xây dựng trang web I Am Keto in Canada để hỗ trợ cho những người muốn tạo ra thay đổi tương tự.

Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogenic Diet) giúp người phụ nữ này giảm 27kg: Đây là tất cả những gì cô ấy đã áp dụng - Ảnh 8.
Gia đình hạnh phúc của Joanna Wilcox.

Bí quyết số 1 của tôi

Kiên trì tập luyện! Bạn sẽ mất một thời gian dài để đưa cơ thể bạn tới đích. Đừng trông chờ vào những kết quả chỉ sau một đêm hay mặc định rằng mình rồi sẽ thất bại thôi. Hãy kiên nhẫn và biết rằng bạn đang bước những bước đúng đắn về phía mục tiêu của mình. Hãy cứ làm đi và phần còn lại sẽ tự đến với bạn thôi.

Theo Cafef

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x