Người khổng lồ da trắng cổ xưa được mô tả trong truyền thuyết của nhiều bộ lạc

02/12/15, 14:01 Tri thức

Một số bộ lạc người Mỹ bản địa đã kể lại những huyền thoại về một chủng tộc người da trắng khổng lồ bị tuyệt chủng. Chúng ta sẽ xem lướt qua một số truyền thuyết này, bao gồm cả người Chotaw và Comanch của Hoa Kỳ đến người Manta của Peru.

Teardrop Arch ở Thung lũng tượng đài Navajo Tribal Park. Những truyền thuyết của người Navajo có nói về Stamake, một chủng tộc người khổng lồ da trắng. (Urosr/iStock)

Choctaw

Horatio Bardwell Cushman đã viết trong cuốn sách của ông năm 1899 “Lịch sử của người da đỏ Choctaw, Chickasaw và Natchez“: “Truyền thống của người Choctaws … có kể về một chủng tộc người khổng lồ từng định cư tại nơi bây giờ là Bang Tennessee, và tổ tiên họ đã tìm thấy những người này khi họ di chuyển đến Mississippi trong cuộc di cư về hướng Tây … Truyền thuyết của họ nói rằng người Nahullo (chủng tộc những người khổng lồ) mang tầm vóc cao lớn phi thường“.

Truyền thuyết của người Choctaws nói rằng có một chủng tộc người khổng lồ đã từng định cư tại nơi bây giờ là Bang Tennessee. – Horatio Bardwell Cushman.

Một người Choctaw chơi trò gậy đấp bóng, George Catlin miêu tả vào năm 1834. (Public Domain)

Người Cushman cho biết rằng từ “Nahullo” đã được sử dụng để mô tả tất cả những người da trắng, nhưng ban đầu nó được dùng để chỉ một chủng tộc người da trắng khổng lồ mà tổ tiên người Choctaw đã tiếp xúc khi họ lần đầu tiên vượt sông Mississippi. Người Nahullo được xem là những kẻ ăn thịt người, vậy nên người Choctaw đã giết họ bất cứ khi nào có cơ hội.

Comanches

Tù trưởng Rolling Thunder của Comanches, một bộ lạc từ Đại Bình nguyên Bắc Mỹ đã môt tả về một chủng tộc người da trắng khổng lồ cổ đại vào năm 1857 như sau: “Không rõ bao lâu về trước, có một chủng tộc người da trắng, cao 10 feet, giàu có và mạnh mẽ hơn bất kỳ người da trắng nào hiện đang sống, định cư ở đây và trải dài trong một phạm vi rộng lớn khắp đất nước, trải dài từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn. Những pháo đài được xây trên đỉnh các ngọn núi, bảo vệ các thành phố đông dân nằm ở dưới thung lũng“.

Không rõ bao lâu về trước, có một chủng tộc người da trắng, cao 10 feet, giàu có và mạnh mẽ hơn bất kỳ người da trắng nào hiện đang sống, định cư ở đây và trải dài trong một phạm vi rộng lớn khắp đất nước. – Tù trưởng Rolling Thunder.

Họ đã vượt trội hơn những dân tộc khác về sự thịnh vượng, cả trước hay sau đó, trong tất cả mọi loại hình thủ công – họ đều rất dũng cảm và thiện chiến – cai trị đất nước mà họ đã chiếm được từ những người chủ cổ xưa với một bàn tay mạnh mẽ và ngạo mạn. So với họ thì những người da trắng ngày nay là những người lùn, cả về nghệ thuật lẫn vũ khí…“.

Tù trưởng đã giải thích rằng khi loài người này quên đi công lý và lòng thương xót, họ bắt đầu trở nên quá tự cao tự đại, Linh hồn vĩ đại đã quét sạch họ và tất cả những gì còn lại của xã hội của họ là những gò vẫn còn có thể nhìn thấy trên các cao nguyên. Điều này đã được Tiến sĩ Donald “Panther” Yates ghi nhận, ông là một nhà nghiên cứu và là tác giả của cuốn sách về lịch sử người Mỹ bản địa, trên blog của mình.

Navajo

TS. Yates cũng viết về truyền thuyết của người Navajo, họ miêu tả một giống người tên là Starnake như sau: “Một chủng tộc vua chúa với những gã khổng lồ da trắng được trời phú cho công nghệ khai khoáng vượt trội hơn cả người phương Tây, biến các bộ tộc ít người hơn thành nô lệ, và có những đồn lũy trên khắp châu Mỹ. Họ có thể đã bị tiêu diệt hay ‘trở về trời‘”.

Manta

Năm 1864, Pedro de Cieza de León đã viết trong “Biên niên sử của Peru” về những người khổng lồ huyền thoại mà người bản xứ Manta nói với ông: “Tuy nhiên, có những báo cáo liên quan đến người khổng lồ ở Peru, họ đã đến bờ biển Santa Elena … Những người bản địa đã kể lại theo truyền thống được truyền lại của họ, thứ vốn nhận được tổ tiên xa xưa của họ truyền lại“.

Từ đầu gối của họ trở xuống có chiều cao ngang với toàn bộ chiều cao của một người đàn ông bình thường – Pedro de Cieza de León, Conquistadorl

Họ đã đến bờ biển, trên những chiếc thuyền làm bằng lau sậy, lớn như những chiếc tàu lớn, một bữa tiệc của những người đàn ông có kích thước như vậy, từ đầu gối của họ trở xuống có chiều cao ngang với toàn bộ chiều cao của một người đàn ông bình thường, mặc dù anh ấy có thể có một tầm vóc tốt. Tay chân của họ đều tương ứng với kích thước biến dạng của cơ thể họ, và cũng thật kỳ dị để xem đầu của họ, với mái tóc dài tới vai. Ánh mắt của họ lớn như những cái đĩa nhỏ.

León nói rằng chính thói quen tình dục của người khổng lồ gây phẫn nộ cho người bản địa và cuối cùng trời đát tiêu diệt những người khổng lồ vì những thói quen đó.

Paiutes

Người Paiutes được cho là có những câu chuyện truyền miệng truyền thống về những kẻ ăn thịt người với mái tóc đỏ, da trắng cao khoảng 10 feet sống trong hay gần nơi mà bây giờ được gọ là Lovelock Cave ở Nevada. Hiện chưa rõ liệu việc “truyền miệng” về cái gọi là những người Sitecah khổng lồ thực sự tồn tại hay nó chỉ là một sự phóng đại hay bóp méo của những huyền thoại được tạo nên sau khi người Paiutes bị đoàn thám hiểm của nhà thám hiểm Joseph Walker giết chết hay xua đuổi vào năm 1833.

Brian Dunning đã khảo sát tỉ mỉ những huyền thoại của người Paiutes và không thấy đề cập đến những người Sitecah khổng lồ. Nó dường như là có, nhưng đó là những người thực hiện tập tục ăn thịt người và sống trong Hang động Lovelock. Hài cốt của người vẫn được tìm thấy ở đó, và một vài xương người có tủy bị loại bỏ, điều đó cho thấy rằng tủy đã được ăn. Tuy nhiên, tập tục ăn thịt người dường như rất hiếm được thực hiện trong những người này.

Hài cốt có mái tóc đỏ, nhưng điều này có thể là vì màu đen đã chuyển sang màu đỏ do thời gian quá lâu.


Hang động Lovelock (Cục quản lý Đất đai/Public Domain)


Sông Humboldt gần Lovelock, Nevada, nơi mà người Sitecah được cho là đã sống ở đây. (Famartin/CC BY-SA)

Thợ mỏ đã khai quật những đồ tạo tác này vào năm 1912, dồn đống chúng lại trước khi liên lạc với các trường Đại học Colifornia. Nhà nhân chủng học Llewellyn L.Loud đã đi từ trường đại học đến địa điểm này để điều tra nghiên cứu. Họ đồng ý rằng khai quật tại địa điểm này đã không được xử lý tốt và chắc chắn không đạt được tiêu chuẩn hiện nay. Tuy nhiên một số người ủng hộ thuyết những người khổng lồ Sitecah nói rằng những nhà nghiên cứu đã cố tình che dấu bất kỳ hài cốt khổng lồ nào được tìm thấy ở đó.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

x