Người đàn ông thọ nhất thế giới qua đời và những câu chuyện thú vị về sự trường thọ

08/07/20, 14:13 Cuộc sống

Vào 28/5 vừa qua, ông Robert Weighton, được ghi nhận là người đàn ông sống lâu nhất thế giới, thọ 112 tuổi. Ông đã ra đi thanh thản trong lúc nằm ngủ tại nhà riêng ở Hampshire, Anh vì ung thư. Đặc biệt trong suốt những năm còn sống, ông đã dùng thời gian của đời mình để cống hiến nhiều điều có ích cho xã hội.

Ông Robert Weighton, được ghi nhận là người đàn ông sống lâu nhất thế giới, thọ 112 tuổi. (Ảnh: ITV.com)

Ông Robert Weighton sinh ngày 29/3/1908 tại thành phố Hull, khu Đông Yorkshire, phía bắc nước Anh. Gia đình ông có chia sẻ trong một thông báo rằng: “Bob là một người đàn ông phi thường, nhưng không phải bởi tuổi thọ của ông, mà vì ông đã dành cả đời mình để giao lưu và tiếp xúc với nhiều người trên khắp thế giới. Ông là một tấm gương cho chúng tôi”.

Cho tới khi từ giã cõi đời, ông Weighton vẫn không ngừng cống hiến. Ông đã tự tay làm ra những miếng xếp hình và đồ nội thất rồi đem bán để lấy tiền thu được làm từ thiện. Ông còn có niềm đam mê và hứng thú với nhiều lĩnh vực, từ thần học cho tới sinh thái học. Gần đây, ông còn từ chối nhận thiệp chúc mừng từ nữ hoàng Anh vì không muốn lãng phí tiền thuế của người dân.

Cho tới khi từ giã cõi đời, ông Weighton vẫn không ngừng cống hiến. (Ảnh qua vision times)

Gia đình ông chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng biết ơn, bởi đến tận khi ra đi, ông vẫn là một người cha, người ông và người cụ dí dỏm, nhân hậu, thông minh và giỏi giao tiếp. Chúng tôi sẽ rất nhớ ông”. 

Trong gia đình, ông Weighton còn có 6 anh chị em khác. Ông đã chuyển tới Đài Loan khi còn khá trẻ và bắt đầu học tiếng Hán. Năm 1937, ông kết hôn với vợ mình là bà Agnes. 

Năm Thế chiến II nổ ra, cả hai đã di dời tới Canada và sau đó sang Mỹ. Tại đây, ông Weighton đã làm việc cho một nhà máy sản xuất máy bay. Sau Thế chiến, vợ chồng ông lại tiếp tục quay về Anh sinh sống. Và ông đã bắt đầu công việc giảng dạy của mình tại trường Đại học City, và University of London. 

Năm 1995, vợ ông qua đời. Sau đó ông dọn đến sống cùng hai người con là David và Dorothy. Đến hiện tại ông đã có đến 10 người cháu, và 25 người chắt. 

Ông Weighton được nhiều người nhận xét là một người hóm hỉnh, luôn tìm cách tạo ra sự vui vẻ. Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, ông còn hóm hỉnh trả lời: “Hãy tránh không bị chết”. 

“Hầu hết những vấn đề trên thế giới đều xảy ra do mọi người nhìn nhận nó một cách quá nghiêm trọng”, ông Weighton nói.

Nhiều trường hợp người sống thọ chưa được ghi nhận trên giấy tờ

Thực tế, từng có nhiều người trên thế giới có tuổi thọ còn cao hơn ông Weighton. Theo tờ Guinness World Records, vào tháng 1/2020, bà Kane Tanaka, đến từ Nhật Bản đã đón sinh nhật lần thứ 117 của mình.

Ngoài ra, còn nhiều người sống thọ khác trên thế giới, nhưng do không cung cấp đủ giấy tờ phù hợp nên họ vẫn chưa được ghi nhận. 

Ví dụ Swami Sivananda, sinh ra tại làng Behala, Ấn Độ ngày 8/8/1896 (hiện vẫn còn sống). Tài liệu duy nhất xác minh ngày sinh của Sivananda là giấy đăng ký tại một ngôi đền. Hiện ông đang cư ngụ tại thành phố Varanasi và là một đạo sư có nhiều tín đồ.

Trường hợp tiếp theo là ông Mbah Gotho sinh ngày 31/12/1870 tại Indonesia. Ông qua đời ngày 30/4/2017, tức thọ 147 tuổi. Lý do danh sách người sống thọ được công bố không có tên ông, bởi chính phủ Indonesia không thực hiện đăng ký khai sinh trước năm 1900, và một số sai sót liên quan đến ngày sinh nên trường hợp của ông không chính thức được ghi nhận.

Theo chứng minh thư chính thức của mình, Mbah Gotho của Indonesia sinh ngày 31/12/1870. (Ảnh qua vision times)

Một trường hợp nữa là Bir Narayan Chaudhary tại Nepal đã qua đời ngày 20/4/1998. Ông khẳng định mình sinh năm 1856, tức thọ 141 tuổi. Năm 1997, ông từng được vua Nepal vinh danh, và được giới truyền thông đưa tin rầm rộ vào thời điểm đó. Không giống như những người sống thọ khác, ông Chaudhuri là người thường xuyên hút thuốc và sống bằng chế độ ăn gồm rau, thịt lợn và gạo.

Thời đại cổ xưa

Trong thời đại cổ xưa, con người được ghi nhận đã sống rất thọ. Kinh Thánh, đã từng có nhiều ghi chép về người có thể sống hơn 900 năm. Các nhà khoa học sau đó đã “làm sáng tỏ” những nhận định này. Họ cho rằng từ số “năm” được viết trong tài liệu thực chất là ám chỉ số tháng. Nhưng giả thuyết này cũng tạo nhiều lỗ hổng, vì điều đó đồng nghĩa rằng có nhiều người làm cha từ khi chưa tròn 10 tuổi. Đây là một điều không thể. 

Tại Trung Quốc cổ đại, việc người dân sống đến hơn 100 tuổi là một điều khá phổ biến. Tiến sĩ, nhà châm cứu Joseph P. Hou, đã viết trong cuốn Healthy Longevity Techniques của ông về một số những nhân vật Trung Quốc sống thọ tiêu biểu:

 1. Một bác sĩ tên Khố Văn Trạch (Cuie Wenze), sống vào triều đại nhà Trần, thọ 300 tuổi. 
 2. Một người họ Lạc (Gee Yule), nhà Hán, thọ 280 tuổi.
 3. Tuệ Chiêu (Hui Zhao), một đạo sĩ danh tiếng, thọ 290 tuổi.
 4. Chính Tử Trường (Lo Zichange), thọ 180 tuổi.
 5. Theo như ghi nhận trong quyển bách khoa toàn thư Trung Quốc, Hà Năng Tự (He Nengci) vào triều đại nhà Đường đã sống thọ 168 tuổi.
 6. Lý Khánh Viễn (Li Qingyuan), một đạo sĩ , thọ 250 tuổi.
 7. Vào giai đoạn hiện đại, La Minh Sơn (Lo Mingshan), một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, đã sống đến 124 tuổi.
 8. Shisali Mislinlow thọ đến 170 tuổi, sống bằng nghề làm vườn tại khu Azerbaijan của Nga.

Trong cuốn The Book of Kings, quyển sách tuyển tập thơ Ba Tư của nhà thơ Ferdowsi thế kỷ XX, kể về những vị vua trị  vì hơn 1000 năm. Trong các thế hệ sau này, thời gian trị vì của vua đã giảm xuống chỉ còn 150 năm, và càng ngày con số này càng giảm dần.

Chúc Di (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x