• TINHHOANET

Người đàn ông mang biệt danh ”Khoan, Đợi Đã” 11 năm cứu 500 người

Ông Yukio Shige người Nhật Bản sở hữu cho riêng mình một biệt danh vô cùng ý nghĩa và đặc biệt. Biệt danh này được đặt với một lòng kính trọng bởi những việc làm của ông đã cứu được hàng trăm sinh mạng suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Suốt 11 năm qua, ông Yukio – một cảnh sát đã về hưu luôn dành hầu hết thời gian mỗi ngày của mình để đi tuần tra ở vách núi Tojinbo thuộc khu du lịch Fukui Prefecture.

Nơi đây được xem là địa điểm có nhiều người tự tử hàng đầu Nhật Bản. Cùng với 3 tình nguyện khác, Yukio chăm chú dùng ống nhòm để quan sát, khi phát hiện ra có người tự tử, họ ngay lập tức tiếp cận và tìm mọi cách khuyên nhủ để ngăn sự việc đáng tiếc xảy ra.

Yukio cho biết mình bắt đầu “cuộc chiến” dai dẳng nhằm chống lại vấn nạn tự tử từ khi biết tin một người bạn của ông đã kết liễu đời mình bằng cách lao cả người và xe ô tô xuống biển.

“Tôi đã chứng kiến quá nhiều chuyện đau lòng. Tôi không muốn nghe thấy tiếng rên khóc vang lên ở bất kỳ đâu nữa. Khi nhìn thấy cảnh tượng những con người cô độc ngồi đó, chỉ với cái bóng của họ và tin rằng lựa chọn duy nhất nên làm kết thúc cuộc sống, tôi thật sự cảm thấy họ muốn được giúp đỡ. Họ muốn được cứu sống. Và tôi đã làm như vậy”, Yukio chia sẻ.

Người đàn ông tốt bụng này cho biết thêm, sau khi thuyết phục được người có ý định tự tử ngừng hành động dại dột của họ lại, ông thường mang họ về nhà mình, cho họ có không gian mới để xây dựng lại cuộc sống khác. Yukio giải thích rằng, khi một người đang ở bờ vực của tuyệt vọng, chỉ có 1 cách duy nhất để cứu sống họ.

Chính bạn phải tự mình giúp đỡ người ta bằng mọi cách. Nếu họ bảo mình đang mắc nợ, tôi đưa họ đến gặp những tổ chức hỗ trợ tài chính nhân đạo, nếu họ thất nghiệp, tôi đưa họ đến văn phòng tìm việc, nếu họ vô gia cư, tôi dẫn họ về nhà mình”, ông Yukio tâm sự.

Tính đến nay, ông Yukio đã thuyết phục thành công 500 người bỏ ý định tự tử trong liên tục 11 năm qua. Chính vì vậy, ông được truyền thông trong nước đặt cho biệt danh “Khoan, Đợi Đã” (Chotto Matte) bằng cả sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng.

Với những cống hiến không mệt mỏi cho cộng đồng, ông luôn được ca ngợi khắp Nhật Bản và là tấm gương sáng về lòng nhân hậu cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi noi theo.

Không một ai trên đời này là không đáng sống cả.Tất cả chúng ta đều có cuộc sống riêng, một gia đình riêng để trở về mỗi khi thất bại. Hãy nghĩ tới những gì mình đang sở hữu trong lòng bàn tay cho dù nó mong manh đế nhường nào và luôn luôn trân trọng nó. Hành động của ông Yukio quả thật khiến con người ta cảm động.

Theo Quà tặng cuộc sống

x