• TINHHOANET

Người dân nhiều nước có xu hướng “ghét” Trung Quốc

Trung Quốc bắt đấu đẩy mạnh phổ biến những giá trị hiện đại và sự quyến rũ của văn hóa nước này ra thế giới từ hơn 1 năm trước, nhưng có vẻ nó đã không thành công lắm khi người dân các nước đang có xu hướng “ghét” Trung Quốc.

Một nhà hoạt động Philippines đốt cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình ở Manila vào tháng 8/2011, đòi chính phủ Trung Quốc rút khỏi bãi cạn Scarborough. (Ảnh Reuters)

Cách đây hơn một năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố thúc đẩy quyền lực mềm bằng cách phổ biến những giá trị hiện đại và sự quyến rũ của văn hóa nước này ra thế giới.

Để hoàn thành mục tiêu, Trung Quốc hăng hái bồi đắp hai trụ cột chính là hệ thống Viện Khổng tử và chính sách tăng cường dấu ấn ở châu Phi hay châu Mỹ La tinh.

Các công nhân đi qua một tấm bảng tuyên truyền về Giấc mơ Trung Hoa ở Bắc Kinh.

Chưa biết tham vọng này của Trung Quốc sẽ đi đến đâu, chỉ biết người dân các nước đang có xu hướng nhìn Trung Quốc bằng ánh mắt ngày càng nghi ngại.

Theo khảo sát của Gallup và Trung Tâm Meridian International Center phối hợp thực hiện, trong năm 2014, 9 nước trong nhóm được khảo sát có tỷ lệ người dân ủng hộ đường lối lãnh đạo của Trung Quốc giảm hơn 10% so với năm trước.

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ được khảo sát, số vùng lãnh thổ có quá nửa người dân phản đối Trung Quốc là 28, phần nhiều trong số đó là các nước phương Tây.

Biểu đồ 10 nước “ghét” Trung Quốc nhất.

Khác với dự đoán nhiều người, trong top 10 nước ác cảm với Trung Quốc nhất thế giới thì Mỹ chỉ đứng vị trí thứ 5 với 70% dân chúng phản đối, đồng hạng với Áo và Thụy Điển.

Quốc gia dẫn đầu danh sách thực ra lại là Đức với 78%, theo sát phía sau là Nauy với 77%. Thụy Sỹ và Ý chia nhau vị trí thứ tư và năm. Tỷ lệ phản đối tại Nhật Bản, nước có mâu thuẫn lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc, là 67%, cao hơn một chút so với Canada và Tây Ban Nha.

Đáng lưu ý, mặc dù không góp mặt trong top 10, nhưng có tới 64% người dân Hong Kong, Trung Quốc, cho biết họ “ghét” Trung Quốc đại lục, trong khi tỷ lệ này tại Philippines là 64%.

Biểu đồ 10 quốc gia “yêu” Trung Quốc nhất

Còn số nước có hơn 50% người dân ủng hộ Trung Quốc là 22, tất cả đều thuộc châu Phi, khu vực nhận nhiều viện trợ từ Trung Quốc, ngoại trừ Pakistan và Tajikistan. Tỷ lệ ủng hộ cao nhất thuộc về Mali với hơn 86%.

Trong năm 2014, Nga là nước có tỷ lệ dân chúng ủng hộ Trung Quốc tăng mạnh nhất từ 17% lên 42%, nguyên nhân có thể do một loạt các thỏa thuận hợp tác giữa hai nhà nước từ khi Nga hứng nhiều đòn trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sau sáp nhập Crimea.

Theo Bizlive

x