• TINHHOANET

Người dân thế giới kêu gọi chính phủ Mỹ công nhận ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố

Hôm 11/8 vừa qua, trang web thỉnh nguyện của Nhà Trắng đã nhận được đơn kiến nghị của người dân kêu gọi chính quyền Mỹ công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một tổ chức khủng bố.

Đơn kiến nghị của người dân kêu gọi chính quyền Mỹ công nhận ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố. (Ảnh chụp màn hình)

Đơn thỉnh nguyện được đăng trên trang “We the people” viết: “Nhân dân chúng tôi đề nghị chính phủ liên bang kêu gọi Nghị viện có động thái cụ thể về vấn đề sau: Chính thức công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố”.

“Trong hơn 70 năm cai trị Trung Quốc, ĐCSTQ đã làm nhiều điều khủng khiếp mà con người khó có thể nghĩ ra được. Những hành động xấu xa và độc ác này bao gồm nhưng không giới hạn ở những việc sau: bóp méo lịch sử quốc gia, đàn áp tự do ngôn luận và báo chí, rửa tiền với quy mô hàng nghìn tỷ, cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống, quấy rối tình dục và tấn công phụ nữ dưới độ tuổi thành niên, tàn sát công dân vô tội với các tội danh như phản cách mạng,…

Trước những hành động bạo lực gần đây đối với người dân Hong Kong của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cải trang dưới vỏ bọc Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, chúng tôi kiến ​​nghị [chính phủ Mỹ] chính thức công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức khủng bố”.

Người Trung Quốc từ lâu đã muốn “ông Trump vĩ đại” giúp chấm dứt sự cai trị của ĐCSTQ

Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thức bị ĐCSTQ kiểm soát mô tả phương Tây và Mỹ là “lực lượng thù địch phương Tây”, nhưng nhiều cư dân mạng Trung Quốc biết cách vượt tường lửa Great Firewall từ lâu đã thể hiện thiện ý với ông Trump bằng cách gọi ông là “Chuan Da Ye”, có nghĩa đại khái là “ông Trump vĩ đại”.

Ý nghĩa sâu xa của biệt danh này là nhiều người Trung Quốc đã rất vui mừng khi ông Trump dám đứng lên chống lại ĐCSTQ vốn đã đàn áp người dân Trung Quốc nhiều thập kỷ qua. 

Một tạp chí tiếng Trung ngày 14/12/2016 đăng trên trang bìa hình Tổng thống đắc cử Donald Trump ở một quầy báo Thượng Hải, với tiêu đề "Những người anh hùng mới tạo nên những trật tự mới và vì họ thế giới thay đổi".(Ảnh: JOHANNES EISELE/AFP/Getty Images)
Một tạp chí tiếng Trung ngày 14/12/2016 đăng trên trang bìa hình Tổng thống đắc cử Donald Trump ở một quầy báo Thượng Hải, với tiêu đề “Những người anh hùng mới tạo nên những trật tự mới và vì họ thế giới thay đổi”.(Ảnh: JOHANNES EISELE/AFP/Getty Images)

Theo thống kê, khoảng 80 triệu người Trung Quốc đã bị chết bất thường (bức hại, đói khổ, hành quyết…) trong các cuộc vận động chính trị và thảm sát dưới thời cai trị của ĐCSTQ như Đại Cách mạng Văn hóa, Đại Nhảy vọt, thảm sát Thiên An Môn, đàn áp Pháp Luân Công,… Con số này còn nhiều hơn số người chết trong 2 cuộc chiến tranh thế giới cộng lại. 

Một chính quyền phạm tội ác chống lại loài người

Mới đây vào ngày 17/6/2019, sau 12 tháng điều tra, một tòa án độc lập ở Anh cũng đã công bố Tuyên án dài 60 trang, kết luận chính quyền Trung Quốc đã phạm tội ác Chống lại loài người khi cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp ghép tạng nở rộ tại nước này. Mà nạn nhân trong đó chủ yếu là những người học Pháp Luân Công, một môn tu luyện khí công bị ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999.

Đây là lần đầu tiên một tòa án độc lập đã đứng ra điều tra và đưa ra phán quyết về tội ác này. Tòa còn kêu gọi các chính phủ và cơ quan quốc tế phải có nghĩa vụ thực hiện công lý, đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra chịu tội. 

Một tòa án độc lập ở Anh đã công bố Tuyên án dài 60 trang, kết luận chính quyền Trung Quốc đã phạm tội ác Chống lại loài người khi cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ học viên Pháp Luân Công.

Bên cạnh đó, tòa cũng lưu ý rằng các chính phủ, tổ chức, cá nhân đang hợp tác với ĐCSTQ giờ đây nên nhận ra họ đang giao dịch với một chính quyền tội phạm.

Bị so sánh như Đức Quốc Xã

Một điều trùng hợp là thời gian gần đây, nhiều chính trị gia các nước cũng đã công khai chỉ trích chính quyền Trung Quốc như một chế độ phát xít và côn đồ. 

Điển hình là hôm 8/8, vài ngày trước khi lời kiến nghị trên được gửi đến chính quyền Tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus mô tả chính quyền Trung Quốc là một “chế độ côn đồ” vì tiết lộ thông tin đời tư của một nhà ngoại giao Mỹ đã gặp các thanh niên tham gia biểu tình tại Hong Kong.

Cũng trong cùng ngày 8/8, Nghị sỹ Andrew Hastie, chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Australia đã đưa ra một tuyên bố khiến Bắc Kinh nóng mặt, trong đó ông so sánh chính quyền ĐCSTQ tựa như phát xít Đức năm xưa. Ông cảnh báo rằng nước Úc đã thất bại trong việc nhận dạng mối đe dọa từ Trung Quốc, tương tự như nước Pháp không lường trước sự trỗi dậy của phát xít Đức vào những năm 1930.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc bị so sánh với Đức Quốc Xã. Giáo sư Paul Macneill thuộc Trung tâm Đạo đức Y tế của Đại học Sydney, Australia, từng phát biểu công khai tại một sự kiện ở Sydney vào ngày 19/7/2017 rằng nạn mổ cướp nội tạng mà chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn rất tương đồng với tình trạng thảm sát người Do Thái của Đức Quốc Xã trong Thế chiến II.

Tội ác mổ cướp tạng cũng được đề cập trong đơn thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng.

Kiến nghị trên được đưa ra sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bị cáo cuộc cải trang dưới vỏ bọc Lực lượng Cảnh sát Hong Kong để tấn công bạo lực người biểu tình. Bên cạnh đó là những đợt điều quân lượng lớn của Trung Quốc tới sát biên giới Hong Kong làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra Thảm sát Thiên An Môn thứ 2.

Video cảnh sát Hồng Kông lén thay quần áo đen trắng gây nhiều đồn đoán

Nếu đơn thỉnh nguyện này thu thập được ít nhất 100.000 chữ ký ủng hộ trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng, văn phòng Tổng thống Trump sẽ xem xét kiến nghị này.

Các nhà quan sát nhận định rằng đơn thỉnh nguyện này sẽ thu hút được lượng lớn công chúng ký tên ủng hộ từ các bối cảnh khác nhau, không chỉ giới hạn ở Mỹ, mà còn ở nhiều quốc gia mà người dân có mối quan ngại về sự bành trướng của chính quyền Trung Quốc, không chỉ các nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng từ tham vọng của Bắc Kinh, mà còn cả những người muốn lên tiếng vì công bằng và chính nghĩa.

Bất kỳ ai có một tài khoản email đều có thể ký tên ủng hộ đơn thỉnh nguyện tại Nhà Trắng theo đường link công khai: https://petitions.whitehouse.gov/petition/call-official-recognition-chinese-communist-party-terrorist-organization.

Thùy Linh (t/h)

x