• TINHHOANET

Người dân đổ xô đi xem nhật thực khiến Mỹ thiệt hại gần 700 triệu USD

Theo thống kê, nhật thực toàn phần hôm 21/8 có thể lấy đi của các doanh nghiệp Mỹ gần 700 trăm triệu USD do mất năng suất trong khoảng 20 phút đứng ngồi không yên của nhân viên trước khi họ xem được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Mỹ thiệt hại gần700 trăm triệu USD do mất năng suất từ sự xáo trộn công việc của công nhân viên do xem nhật thực.(Ảnh: yahoo)

Cụ thể, theo ước tính của công ty Challenger, Gray & Christmas, bởi khoảnh khắc thiên nhiên cực hiếm này diễn ra vào ngày làm việc nên rất có thể hàng ngàn người sẽ nghĩ ra nhiều lý do để xin nghỉ việc, hoặc bỏ qua công việc thường ngày của mình để xem bóng Mặt trăng chặn tia nắng mặt trời trong vài phút. Và những phút đó, khi được cộng tất cả lại, chắc chắn sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ phải thiệt hại ước tính gần 700 triệu USD.

Tổng cộng, công ty này tính ra rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ mất 694 triệu USD trong suốt khoảng 20 phút khi quá trình nhật thực diễn ra. Và Andy Challenger, phó giám đốc của Challenger, Gray & Christmas nói với Forbes qua email rằng đó chỉ là ước lượng ở mức phải chăng thôi.

“Thực sự, sẽ có rất ít người không đi ra ngoài xem một kỳ quan thiên đang xảy ra ngay trên đầu họ”, Challenger nói với tờ New York Post.

Challenger cho biết, đây không phải là thời gian để các ông chủ chặn ở cửa và giữ nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ, mà là cơ hội cho các công ty cho phép nhân viên có được trải nghiệm thông qua một sự kiện thật sự kỳ diệu.

Để giúp cho ngày làm việc vẫn đảm bảo, Challenger đã gợi ý rằng nhà tuyển dụng có thể cung cấp bữa ăn trưa cho nhân viên, đưa ra hướng dẫn về thiết bị xem và cùng nhau xem nhật thực.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù khoản lỗ 694 triệu USD nghe có vẻ cao nhưng thực sự chỉ là một khoản rất nhỏ trong khối lương mà người công nhân được trả hàng năm.

“So với số tiền lương được trả cho một nhân viên trong một năm, nó là một khoản rất nhỏ. Nó sẽ không hiển thị trong bất kỳ loại dữ liệu kinh tế vĩ mô nào”, Challenger nói với tờ Post.

Và thực sự, ít nhất thì nhật thực là một lý do chính đáng để mất đi một chút năng suất trong văn phòng so với vô số cách nhà tuyển dụng đã lừa dối, Challenger cho biết.

Tuy nhiên, dự báo này chưa tính đến các thiệt hại khác, chẳng hạn hiện tượng nhật thực toàn phần trong ngày 21/8 sẽ khiến bang California không có đủ năng lượng Mặt trời cho hơn 1,5 triệu hộ gia đình.

Dù sao, đối với các chuyên gia, thiệt hại này là không đáng kể, so với sự kiện như giải Vô địch Bóng đá Mỹ Superbowl, khiến mỗi giờ thiệt hại khoảng 1,75 tỷ USD.

Theo dự báo, hiện tượng nhật thực toàn phần lần tới xuất hiện tại Mỹ sẽ xảy ra vào năm 2024, nhưng phải tới ít nhất là năm 2045, toàn nước Mỹ mới được chứng kiến nhật thực toàn phần trở lại.

TinhHoa tổng hợp

x