Người dân bị cắt điện vì phản ánh tiền điện tăng vọt trên facebook

25/09/18, 14:28 Việt Nam

Cho rằng một số hộ dân chỉ trích hóa đơn tiền điện tăng vọt trên facebook là chưa khách quan, một đơn vị cung cấp điện ở Hà Tĩnh ra thông báo ngừng cấp điện, tháo đồng hồ giao cho từng chủ hộ đưa đi thẩm định.

Đồng hồ đo điện của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa bị đơn vị cấp điện tháo xuống yêu cầu đưa đi kiểm định. (Ảnh Phạm Đức/Thanhnien)

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hoa (38 tuổi, trú tại thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), gia đình chị sử dụng điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm từ nhiều năm qua. Từ tháng 1 – 5/2018, mỗi tháng tiền điện của gia đình chỉ hết từ 500.000 – 700.000 đồng. Nhưng từ tháng 6 – 8 thì hóa đơn tiền điện của gia đình đều trên 1 triệu đồng mà không rõ lý do.

Cho rằng hóa đơn tiền điện tháng 8 và 2 tháng trước đó liên tục tăng bất thường, ngày 13/9, chị Hoa chụp ảnh hóa đơn tiền điện tháng 8 đăng lên trang mạng xã hội facebook cá nhân kèm dòng trạng thái “Nhà mình dùng điện sinh hoạt thông thường mà như những người buôn bán kinh doanh mọi người à. Nhìn ba tháng tiền điện mà không nói nên lời luôn…”.

Ngay lập tức, dòng trạng thái của chị Hoa nhận được nhiều bình luận của người dân xã Cẩm Nhượng, bày tỏ thái độ “chịu cùng cảnh ngộ” khi sử dụng điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm.

Đến ngày 15/9, chị Hoa và 19 người tham gia bình luận giá điện trên facebook bất ngờ nhận được thông báo của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm về việc đơn vị này sẽ về tháo đồng hồ từ ngày 17 – 23/9 vì lý do: “Hợp tác xã chúng tôi không nhận được sự phản ánh trực tiếp của các hộ gia đình sử dụng điện, mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận của quý ông, quý bà qua mạng về tình trạng sử dụng điện”.

Theo thông báo của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm, để có cơ sở xác định đúng sai, hợp tác xã xin tháo đồng hồ điện của các hộ phản ánh. Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được các gia đình đưa đi thẩm định tại các cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Khi có kết quả thì thông báo cho hợp tác xã để hai bên phối hợp thực hiện.

Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện, để đảm bảo khách quan, trung thực, cũng như danh dự trong kinh doanh nên mong khách hàng thông cảm.

Thông báo tháo đồng hồ và ngừng cấp điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng
Thông báo tháo đồng hồ và ngừng cấp điện của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm. (Ảnh Phạm Đức/Thanhnien)

Nhận được thông báo 2 ngày thì hợp tác xã cho nhân viên về tháo đồng hồ và cắt điện khi chưa có sự cho phép của gia đình tôi. Mấy ngày vừa qua, gia đình tôi phải câu điện bên nhà con gái sang để dùng”, chị Hoa bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng thôn Tân Hải (xã Cẩm Nhượng) cho biết, không chỉ riêng gia đình chị Hoa mà nhiều hộ dân trong thôn cũng phản ánh tình trạng 3 tháng nay hóa đơn tiền điện tăng vọt. Riêng hóa đơn tiền điện tháng 8 của gia đình ông Tâm cũng cao gấp đôi so với tháng 7 khiến vợ chồng ông ngỡ ngàng.

Việc phản ánh của người dân là mong rằng đơn vị cung cấp điện về tìm hiểu để cùng nhau làm rõ. Đằng này họ ra thông báo về tháo đồng hồ và cắt điện trong vòng 7 ngày mà không có phương án gì để người dân sử dụng điện là bất hợp lý. Mùa này mà cắt điện 1 giờ đồng hồ cũng khó chịu huống hồ họ cắt điện dài ngày như thế”, ông Tâm bất bình.

Yêu cầu cấp điện trở lại cho các hộ dân

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Dũng, Chủ nhiệm Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm thừa nhận đã ra thông báo đề nghị 20 hộ dân có bình luận giá điện tăng cao trên facebook đưa đồng hồ đi kiểm định.

Người dân chỉ phản ánh trên facebook chứ không đến trực tiếp phản ánh. Nếu như người dân đến trực tiếp thì tôi sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tìm hiểu xem thợ điện có đọc sai số ghi trên đồng hồ hay không. Nếu không sai số, thì cho thợ điện kiểm tra xem các hộ đó trong quá trình sử dụng có chạm chập chỗ nào không. Nếu không sai thì chỉ còn cách đưa đồng hồ đi kiểm định”, ông Dũng nói và khẳng định hợp tác xã thu giá điện theo đúng bảng giá mà nhà nước quy định.

Theo ông Dũng, sau khi ra thông báo thì chỉ có 2/20 hộ dân chấp hành, vì thế hợp tác xã đã gửi công văn nhờ chính quyền địa phương phối hợp để tháo đồng hồ của 20 hộ dân đưa đi thẩm định lại. Nếu đồng hồ chạy sai, chạy nhanh hơn thì hợp tác xã sẽ trả lại số tiền cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho hay, từ năm 2004 đến nay, toàn xã sử dụng điện do Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm cung cấp và đơn vị này thu theo giá của Bộ Công thương quy định. Về việc phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cũng đã làm việc với 2 bên, xác định việc ra thông báo và cắt điện của hợp tác xã là chưa hợp tình, hợp lý.

Đáng lẽ ra hợp tác xã phải cử cán bộ đến giải thích cho người dân hiểu tại sao hóa đơn tiền điện lại tăng. Tuy nhiên, đơn vị này đã đến tháo đồng hồ và ngừng cấp điện khi chưa có phương án thay thế khiến người dân bức xúc. Chúng tôi đã yêu cầu hợp tác xã cấp điện cho người dân sử dụng trở lại”, ông Hùng nói

Theo Thanhnien

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x