• TINHHOANET

Người chết sau 300 năm mới được mai táng

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng người chết đã được mai táng một cách kỳ lạ, hơn nữa các bộ phận ở thi thể tìm thấy không phải của cùng một người..

Vào năm 2001, một nhóm các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bốn bộ xương tại một di tích khảo cổ trên hòn đảo South Uist ở Outer Hebrides, Scotland. Lúc đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng những chúng thuộc thời kỳ đồ đồng, nhưng họ đã sớm nhận ra sự khác thường.

Hai bộ xương, một nam một nữ, đã được mai táng trong tư thế bào thai, với đầu gối chạm vào cằm. Kiểm tra ban đầu cho thấy người nam đã chết vào khoảng năm 1600 TCN và người nữ chết vào khoảng năm 1300 TCN. Tuy nhiên, một vài đặc điểm kỳ lạ trên thi thể khiến các nhà khoa học khá bối rối, ví dụ như: những bộ xương này bị gập lại khá nhiều. Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện ra rằng mặc dù người nam đã chết khoảng năm 1600 TCN, nhưng đến tận sáu thế kỷ sau, người này mới được mai táng. Tương tự, chỉ 300 năm sau khi người phụ nữ chết cô mới được chôn cất.

Khi khám nghiệm kỹ hơn, đội nghiên cứu đã khám phá ra rằng những thi thể này đã được bảo quản, quá trình này giúp các mảnh xương gắn liền lại với nhau. Sử dụng các kỹ thuật pháp y hiện đại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các bộ xương đã được bảo quản trong đầm lầm trong khoảng thời gian từ 6- 18 tháng, nhờ đó 2mm lớp ngoài cùng của xương đã được khử bằng chất khoáng. Ngoài ra, các bộ xương này còn đặc biệt ở chỗ chúng là các xác ướp từ thời tiền sử duy nhất có thể tìm thấy ở Anh.

MUMMY-SCOTLAND

Từ đó có thể thấy các thi thể đã được bảo quản một cách có chủ ý. Sau khi được bảo quản trong đầm lầy, các bộ xương sẽ được vớt lên và đặt bên trong một vật thể nào đó. Mike Parker Pearson, giáo sư trường Đại Học Sheffield tin rằng các xác ướp đóng một vai trò quan trọng trong xã hội như là một phần của nghi thức thờ cúng tổ tiên.

Tuy nhiên sau hơn một thập kỷ, các cuộc khám nghiệm DNA của phần thi thể còn lại đã phát hiện ra rằng, hai bộ xương này thực ra được tạo ra từ xương của sáu người khác nhau! Trong bộ xương của người nam, thì phần thân mình, hộp sọ và cổ, cùng phần hàm dưới là thuộc về ba người đàn ông khác nhau; bộ xương của người nữ được tạo thành từ hộp sọ của một người đàn ông, thân mình là của một phụ nữ, và cánh tay là của một người thứ ba mà giới tính vẫn chưa được xác định. Nhờ phương pháp xác định tuổi bằng đồng vị phóng xạ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hộp sọ của người nữ “già” hơn so với phần thân xác ướp từ 50- 200 năm tuổi. Có vẻ như các xác ướp này được ghép lại từ nhiều phần của các thành viên trong một gia đình, sau đó chúng được đặt cùng nhau để tạo thành một bộ xương người mới hoàn chỉnh.

Theo Vietdaikynguyen

x