Người biểu tình tiết lộ cuộc sống bên trong trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông

28/11/19, 10:34 Trung Quốc

Rạng sáng ngày 26/11, một người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) lặng lẽ gặp gỡ giới truyền thông và tiết lộ “cuộc sống bên trong trường” những ngày gần đây. Anh nói rằng ở PolyU cũng ổn, không cần quá lo lắng, anh kêu gọi những người biểu tình bên ngoài hãy tỉnh táo, “Anh em đừng vì chúng tôi mà hy sinh”.

Người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông tiết lộ "cuộc sống bên trong trường" (ảnh 1)
Một người biểu tình ở trong trường PolyU đã gặp gỡ truyền thông để nói về “cuộc sống bên trong trường”. (Ảnh: Chinapress)

Đã hơn 10 ngày kể từ khi Cảnh sát Hồng Kông bao vây PolyU, vẫn có những người biểu tình đang ở trong trường. Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 26/11, một người biểu tình đội mũ lưỡi trai, bịt khẩu trang đen lặng lẽ xuất hiện trong khu vực truyền thông của PolyU, anh đã kể về “cuộc sống trong trường” của mình trong những ngày qua.

Không ít người biểu tình ở lại đã phải lần lượt đi vào bệnh viện vì điều kiện thể chất và tâm lý của họ, tình hình ở PolyU đang khiến ngoại giới lo lắng. Tuy nhiên, người biểu tình này lại nói rằng, những ngày gần đây ở PolyU cũng không tệ lắm: “Ở quen rồi, rất vui, thực sự không cần quá lo lắng”.

Anh còn nói, cảnh sát Hồng Kông gần đây đã cho phép những người khách đặc biệt vào PolyU, bao gồm nhân viên xã hội, hiệu trưởng và nghị viên quốc hội, còn có những nhân viên cấp cứu nửa đêm “gõ cửa”, và dán những tờ giấy thể hiện sự quan tâm ở trên cửa, khiến cho bọn họ cảm thấy được an ủi.

Người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông tiết lộ "cuộc sống bên trong trường" (ảnh 2)
Người biểu tình này đã đưa một số tờ giấy cho các phóng viên, trên đó viết “Cùng nhau về nhà”, “Giữ mạng sống, tin tôi một lần”… (Ảnh: Chinapress)

Người biểu tình này đã đưa một số tờ giấy cho các phóng viên, trên đó viết “Cùng nhau về nhà”, “Giữ mạng sống, tin tôi một lần”… Anh nói: “Bình thường chúng tôi đi ngủ rất muộn, 4-5 giờ sáng mở cửa đã thấy ngay mảnh giấy này, chúng tôi thực sự rất cảm ơn các bạn”.

Vào tối ngày 25/11, có hoạt động ủng hộ của người dân bên ngoài PolyU, anh nói rằng khi trèo lên và nhìn thấy có những người luôn nghĩ cách cứu viện cho những người ở lại, lại muốn một lần nữa khởi xướng chiến dịch “Cùng với bạn”, anh kêu gọi ngoại giới tỉnh táo, không nỡ để có người bị thương và bị bắt giữ vì chuyện này: “Hy vọng anh em đừng vì chúng tôi mà hy sinh”.

Người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông tiết lộ "cuộc sống bên trong trường" (ảnh 3)
Ngày 25/11, người dân Hồng Kông đã tập trung ở bên ngoài PolyU để ủng hộ những người còn lưu lại trong trường. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 25, kết quả cuộc bầu cử thành viên Hội đồng quận Hồng Kông đã được công bố, phe Dân chủ đại thắng, giành được 388 ghế, phe Kiến Chế thân Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ có được 59 ghế, bối cảnh chính trị của Hồng Kông có những thay đổi lớn.

Vào lúc hơn 5 giờ chiều cùng ngày, 60 nghị viên phe Dân chủ được bầu đại diện cho 1,6 triệu cử tri đã đến PolyU, nghĩ cách cứu những người biểu tình đang ở lại trong trường. 5 nghị viên đại diện là Phạm Quốc Uy, Trịnh Đạt Hồng, Quảng Tuấn Vũ, Trần Kiếm Cầm và Hoàng Quốc Đồng đã đi vào PolyU và gặp mặt những người biểu tình.

Cảnh sát ngay lập tức tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một nhóm đàm phán tiến vào PolyU. Hàng ngàn hàng vạn người dân đang chờ đợi bên ngoài PolyU hô to: “Vào PolyU”, “Cứu anh em”. Lại xảy ra một cuộc đấu khẩu giữa công chúng và cảnh sát.

Hơn 7 giờ tối, Ủy viên Hội đồng Lập pháp Đảng Dân chủ Quảng Tuấn Vũ đã đăng bài trên Facebook, kể về những người ở lại trong PolyU: “Tình hình tạm thời ổn, thời điểm này cũng không phải là thời cơ tốt để liều mình nguy hiểm, không muốn nhìn thấy bất cứ một người anh em nào bị thương hay bị bắt giữ nữa”.

Đêm đó, tại Hung Hom, hơn một trăm người bật đèn điện thoại di động hướng về phía PolyU, đồng thời hô to những khẩu hiệu như “Anh em đứng vững”, hợp xướng bài “Nguyện vinh quang trở về Hồng Kông”, “Trời cao biển rộng”. Trên tầng thượng tòa nhà Trần Lệ Linh của PolyU, có xuất hiện một người cũng mở đèn điện thoại đáp lại, sau đó lặng lẽ rời đi.

Người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông tiết lộ "cuộc sống bên trong trường" (ảnh 4)
Ngày 26/11, quản lý của trường PolyU và nhân viên hội chữ thập đỏ đã vào trường PolyU để khuyên những người còn lưu lại rời khỏi trường. (Ảnh: Hkcna)

Vào lúc 11 giờ 45 phút tối, PolyU tuyên bố, vào ngày 26 sẽ cử nhiều nhóm nhỏ tìm kiếm những người ở lại, và hy vọng cảnh sát sẽ sớm dừng bao vây trường.

Đến buổi trưa ngày 27/11, trường PolyU đã tuyên bố: “Mặc dù họ đã nỗ lực cao nhất để tìm kiếm từng tầng và từng phòng một trong tất các tòa nhà, các nhóm đã không thể tìm thấy bất cứ người nào còn lại trong sáng nay”.

Nhà trường cho rằng cảnh sát cần không chỉ là tổ chức tìm kiếm đơn giản, mà hơn nữa phải tháo dỡ tất cả dây phong tỏa quanh khu học xá ngay lập tức. PolyU cũng đề nghị chính quyền giúp đỡ di dời hoặc bảo vệ các vật liệu gây nguy hiểm trong khu học xá, và đề nghị các giới chức cần phải “tiếp cận nhân đạo” trong khi thực hiện chức trách của mình.

Buổi tối ngày 27/11, chỉ huy trưởng cảnh sát quận Yau Tsim, ông Ho Yun-sing nói với phóng viên rằng, cảnh sát quyết định sẽ tiến vào trường PolyU vào sáng ngày 28/11 sau khi nhân viên của trường thông báo rằng không tìm thấy dấu vết gì của người biểu tình còn kẹt lại trong khuôn viên nhà trường.

Tuy nhiên, theo Reuters, vào thời điểm ngay trước nửa đêm, một người đàn ông đeo mặt nạ đã xuất hiện và yêu cầu họ tạm dừng kế hoạch. Người mang mặt nạ đen này cho biết còn khoảng 20 người biểu tình ở phía trong PolyU, và nói với phóng viên Reuters rằng “nếu cảnh sát rút lui, bọn họ sẽ rời đi”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

x