• TINHHOANET

Hồng Kông: Một người biểu tình bị nhóm người áo trắng cắt đứt gân tay gân chân

Vào ngày 5/8, một người biểu tình trẻ tuổi Hồng Kông tên Ami (biệt danh), đã bị nhóm người mặc áo trắng cắt đứt gân tay gân chân, vĩnh viễn mất đi tri giác. Sau ba tuần nghỉ ngơi, Ami lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về vụ việc bị ám hại với giới truyền thông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Apple Daily, Ami, 29 tuổi, kể lại rằng vào buổi tối ngày 5/8 tại phố Chung On ở Tsuen Wan, vì cứu những người bạn bị tấn công, nên anh đã gặp phải hai người mặc áo trắng dùng dao để thực hiện hành vi cắt đứt gân tay gân chân của anh.

Ami đã bị nhóm người mặc áo trắng cắt đứt gân tay gân chân, vĩnh viễn mất đi tri giác.
Ami đã bị nhóm người mặc áo trắng cắt đứt gân tay gân chân, vĩnh viễn mất đi tri giác. (Ảnh: Apple Daily)

Ami đang ngồi trên xe lăn và cần phải có chị gái đi cùng để trả lời cuộc phỏng vấn, vì tay phải bị thương, rất khó đẩy xe lăn. Ami bị đa chấn thương ở não sau và tứ chi, tay trái và tay phải của anh ta phải gắn vào giá đỡ, 8% cơ bắp đã bị hủy hoại.

Vết thương ở bàn tay phải lòi xương ra ngoài, thậm chí một phần xương đã bị dao cắt đi. Não sau bị gậy đánh trúng, phải khâu từ 6-7 mũi. Khớp ngón tay trái cũng bị đánh cho đến nỗi không thể nắm đấm lại, toàn bộ cơ thể đầy vết bầm tím, đến hôm nay vẫn còn đau.

Ami nói, bác sĩ cho biết các dây thần kinh trên bề mặt bắp chân của anh đã bị cắt đứt và không thể phục hồi, một phần bắp chân vĩnh viễn mất tri giác.

Vào cuộc đình công ngày 5/8, Ami đã tham gia vào cuộc biểu tình đình công ở Công viên Tsuen Wan. Lúc chập tối, anh trở lại phòng làm việc ở tòa nhà Công nghiệp Kwai Fong. 

Làm việc đến 10 giờ tối, những người bạn ở Tsuen Wan gọi anh ta đi ăn đêm, gần 11 giờ tối khi Ami vừa đi đến phố Chuen Lung, thì thấy một nhóm người áo trắng đuổi đánh một người áo đen. Vì sợ rằng bạn bè của mình bị tấn công, nên anh đã cùng những người biểu tình áo đen đuổi theo.

Thật bất ngờ, một nhóm gồm hơn 40 tên côn đồ đột nhiên từ Yi Pei Square xông ra. Do số người đó quá đông, Ami không thể trốn thoát và bị nhóm người áo trắng tấn công.

Đầu tiên, anh bị giữ chặt và bị đánh điên cuồng, Ami cố gắng trốn thoát nhưng không thành. Sau đó, hơn 10 người được trang bị vũ khí và dao tới tấn công, ngay cả khi Ami nằm liệt trên mặt đất, những tên côn đồ áo trắng vẫn không nương tay.

Chúng đẩy Ami sang một bên và tiếp tục đánh cho đến khi một nhóm người biểu tình kéo đến. Lúc này mặt anh ta đã dính máu bê bết, vết thương bị dao chém ở chân máu chảy tràn mặt đất. Khi được đưa đến bệnh viện, Ami ở trong tình trạng nguy kịch. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, tình hình mới ổn định.

bác sĩ cho biết các dây thần kinh trên bề mặt bắp chân của anh đã bị cắt đứt và không thể phục hồi, một phần bắp chân vĩnh viễn mất tri giác.
Bác sĩ cho biết các dây thần kinh trên bề mặt bắp chân của anh đã bị cắt đứt và không thể phục hồi, một phần bắp chân vĩnh viễn mất tri giác. (Ảnh: Apple Daily)

Ami là công dân vô tội đầu tiên bị nhóm người áo trắng dùng dao chém bị thương kể từ làn sóng phản đối “Dự luật dẫn độ” diễn ra, khiến cả thành phố vô cùng phẫn nộ. Trong vụ tấn công trên phố Chung On, Ami là người bị thương nặng nhất. Cho đến nay sự việc xảy ra đã ba tuần, nhưng vẫn không có hung thủ nào bị bắt.

Theo báo cáo, sau ngày 5/8 tại Tsuen Wan, vẫn có vài lần nhóm người áo trắng tấn công nhân viên cấp cứu hoặc thanh niên áo đen, nhưng cũng không có kẻ nào bị bắt.

Trong ba tuần qua, ngoài việc dưỡng thương, Ami và chị gái luôn phân vân liệu có nên báo cảnh sát hay không. Ami và gia đình đã chứng kiến ​​đội cảnh sát dù biết luật nhưng vẫn phạm pháp, phá vỡ niềm tin của họ đối với những người thực thi pháp luật, thậm chí đối với những công dân thành phố cần sự bảo vệ thì họ chỉ “nhìn mà như không thấy”. Cộng thêm việc bị cha mẹ phản đối, nên anh đã từ bỏ ý định báo cảnh sát, tránh “dâng dê vào miệng cọp”.

Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã diễn ra hơn hai tháng, cảnh sát Hồng Kông tiếp tục sử dụng bạo lực quá mức, thậm chí cảnh sát đã câu kết với xã hội đen, đối xử tàn nhẫn với người biểu tình.

Trong cuộc biểu tình “Tam bãi” tại Hồng Kông vào ngày 5/8, buổi tối hôm đó cũng có hàng chục người đàn ông áo trắng, cầm gậy và dao dài, tấn công những người biểu áo đen ở North Point. 

Khoảng 10 giờ 40 phút tối, tờ The Stand News nhận được tin tức từ các nhân chứng cho hay, có khoảng 30 đến 40 người đàn áo trắng được trang bị dao, ống sắt và gậy để tấn công người biểu tình.

Có nhân chứng phát hiện có người biểu tình đã bị chém vào chân, rất nhiều máu còn lưu lại trên hiện trường. Một số người đã gọi cảnh sát trong lúc hỗn loạn. Sau khi cảnh sát chống bạo động đến, người dân ngay lập tức thông báo cho cảnh sát hướng nhóm người áo trắng bỏ chạy, nhưng cảnh sát đã phớt lờ. 

Một số người biểu tình thấy cảnh sát “án binh bất động”, nên kích động nổi nóng, và họ đã bị cảnh báo rằng nếu cố tình đẩy vụ việc đi xa hơn, thì sẽ bị buộc tội tấn công cảnh sát.

Sau vụ việc, nhiều người đã buộc tội những người đàn ông “côn đồ” này, đặc biệt là “Bang Phúc Kiến” ở North Point. Sau đó có tin trên mạng Internet rằng bang Phúc Kiến ở North Point còn hứa sẽ tuyển người Phúc Kiến từ đại lục tham gia vào cuộc tấn công với phần thưởng hơn 1.000 nhân dân tệ mỗi ngày.

Một nhóm đàn ông mặc áo trắng cố gắng mở cửa tại nhà ga Nguyên Lãng, Hồng Kông. (Ảnh: Handout)
Một nhóm đàn ông mặc áo trắng cố gắng mở cửa tại nhà ga Nguyên Lãng, Hồng Kông. (Ảnh: Handout)

Tạp chí Next Magazine của Hồng Kông đưa tin, hầu hết các hội đồng hương của Hồng Kông đã được thành lập sau khi chuyển giao chủ quyền vào năm 1997, và về cơ bản được kiểm soát bởi Văn phòng Liên lạc Hồng Kông. 

Bởi vì các hội đồng hương nói chung có liên quan chặt chẽ với các “thế lực đen” trong khu vực, Văn phòng Liên lạc có thể khống chế các băng đảng trong khu vực bằng cách kiểm soát các hội đồng hương. 

Vào ngày 5/8, bài xã luận của cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “Nhân dân Nhật báo” nói: “Không thể để cảnh sát Hồng Kông ‘đơn thương độc mã’. Các giới ở Hồng Kông cũng phải hợp tác hành động”.

Lưu Nhân Toàn, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Trung Quốc nói rằng, ĐCSTQ làm như vậy như “đổ thêm dầu vào lửa”, chỉ càng chọc giận và đánh thức người Hồng Kông, khiến người dân Hồng Kông ngày một thức tỉnh. Đồng thời, càng khiến cho người Trung Quốc ở Hồng Kông, Đài Loan, Đông Nam Á và khắp nơi trên thế giới nhận ra bản chất của ĐCSTQ. 

Ngoài ra, việc làm đó cũng khiến các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới, các nghị sĩ và phương tiện truyền thông chính thống hiểu rõ hơn về bản chất của ĐCSTQ. Đảng này hiện giờ như đang cưỡi trên lưng hổ, bất kể nó làm gì đều phải trả giá đắt.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

x