Ngụ ý sâu xa đằng sau cuộc chiến giữa chim thần và mãng xà trong những câu chuyện thần thoại

29/07/20, 09:21 Góc Nhìn

Nhắc đến cuộc đối đầu giữa các sinh vật trong Thần Thoại ở khắp nơi trên thế giới, tôi thường nghĩ đến trận chiến giữa các loài chim Thần và những con quái vật mang hình tượng mãng xà hoặc ác long, không chỉ vì chúng hấp dẫn và khá quen thuộc đối với người châu Á, mà còn vì chúng có lẽ mang một ngụ ý cao xa hơn.

Trong Thần Thoại, thông thường các loài chim Thần có hình dạng uy mãnh, cao quý, và xinh đẹp, là biểu tượng của cái Thiện, được mọi người sùng bái; ngược lại rắn là loài vật gian xảo, độc ác, và xấu xí, đại diện cho ma quỷ và các thế lực tà ác, là nỗi ám ảnh của loài người. Rắn chuyên gieo rắc sự chết chóc và tuyệt vọng, còn chim Thần thì bảo hộ sự sống và hòa bình, vì vậy mà chúng luôn đối đầu với nhau, cũng là trận giao tranh giữa Thiện và ác, giữa Thần linh và ma quỷ, giữa thế giới trên trời và thế giới âm ty, để duy trì trật tự cho thế gian.

Thần Thoại Ấn Độ kể về mối thù truyền kiếp của loài chim Thần Garuda, thường được biết với cái tên Kim Sí Điểu, và loài rắn khổng lồ Naga. Kim Sí Điểu sống trên bầu trời, là vật cưỡi của Thần Vishnu – đấng bảo hộ theo các tín ngưỡng của người Ấn Độ; còn Naga sống trong lòng đất, là loài sinh vật mang theo chất độc khủng khiếp nhất, thường xuất hiện với hình dạng rắn hổ mang bành khổng lồ, hoặc cũng có khi là một con rồng hung tợn. Kim Sí Điểu và Naga rất thù ghét nhau, Naga thường được miêu tả là bị Kim Sí Điểu giết bằng cách dùng móng vuốt và chiếc mỏ sắc nhọn để nghiền nát. Trận chiến của chúng được người châu Á xem là cuộc đối đầu giữa sự sống và cái chết, giữa Thiện và ác.

Mặc dù cách xa Ấn Độ đến nửa vòng Trái Đất, nhưng điều thú vị là trong truyền thuyết của người da đỏ ở Hoa Kỳ cũng có lưu lại trận chiến giữa chim sấm và mãng xà, rất giống Kim Sí Điểu và Naga.

Trận chiến giữa Kim Sí Điểu và Naga. (Ảnh qua paraatmajiwaatmavedaanta)

Theo các câu chuyện cổ của người da đỏ, vũ trụ là có ba tầng cơ bản. Tầng bầu trời là nơi cư ngụ của các vị Thần và loài chim sấm vĩ đại. Tầng mặt đất là nơi sinh sống của nhân loại và các loài động thực vật. Còn thế giới ngầm thì ở bên dưới vùng biển bao quanh mặt đất, là địa bàn của loài đại mãng xà hung tợn cùng các loại quái vật.

Đại mãng xà mang hình dạng một con rắn to lớn khủng khiếp, là chúa tể của thế giới ngầm, chuyên gieo rắc sự chết chóc. Nó thường nổi lên cạn để phá hủy tàu thuyền làm rất nhiều người chết đuối, ngoài ra nó còn dùng nọc độc và các bùa chú gây ra bệnh tật, lũ lụt, và các loại tai ương khác. Kẻ tử thù của nó là loài chim sấm trên bầu trời, loài chim này sẽ phóng sấm sét về phía đại mãng xà hoặc trực tiếp bay đến gắp nó lên không trung và xé xác, mỗi khi thấy nó nổi lên từ mặt nước. Vì vậy chim sấm được người da đỏ xem như vị Thần bảo hộ họ khỏi tai họa, nếu không có chim sấm thì một ngày nào đó loài đại mãng xà sẽ ăn thịt toàn bộ loài người và chiếm lấy thế gian.

Các Thần Thoại khác trên khắp thế giới cũng có những câu chuyện tương tự nữa về những cuộc đối đầu giữa chim Thần và mãng xà, đều là ngụ ý cho trận chiến giữa Thiện và ác, giữa người bảo vệ hòa bình và kẻ gieo rắc tai họa. Cũng có khi con rắn khổng lồ được đồng nhất với con rồng, ở đây là hình tượng rồng trong quan niệm của người phương Tây – một loại ác thú đến từ Địa Ngục, chuyên phun lửa và nọc độc để phá hoại các làng mạc và tàn sát nhân loại, điều này khác hẳn với hình tượng rồng phương Đông – sinh vật tượng trưng cho vua chúa hoặc các điềm lành.

Thần Thoại Ba Tư có truyền thuyết về loài chim Thần mang theo may mắn và tượng trưng cho sự tái sinh, đó là chim Simurgh, được xem như khắc tinh của những loài rắn xấu xa đến từ nơi của thế lực hắc ám. Chim Simurgh không chỉ giúp người dân tiêu diệt độc xà bằng cách xé xác chúng, mà lông của loài chim này còn có tác dụng chữa lành mọi vết thương, làm sạch các nguồn nước và các vùng đất bị nhiễm độc.

Chim Simurgh không chỉ giúp người dân tiêu diệt độc xà bằng cách xé xác chúng, mà lông của loài chim này còn có tác dụng chữa lành mọi vết thương. (Ảnh qua fandom)

Thần Thoại Ai Cập thì nhắc đến trận chiến liên tục ngày này qua ngày khác của Thần Ra và con rắn Apep. Apep là con mãng xà khổng lồ muốn cuốn cả thế giới vào bóng tối vô tận, còn Thần Ra giữ nhiệm vụ tạo ra ánh sáng cho Trái Đất, vì vậy mà họ không ngừng đấu tranh với nhau. Thần Ra luôn là người chiến thắng và đã giết được Apep bằng rất nhiều cách, nhưng đến đêm tối thì nó lại sống dậy và sáng hôm sau lại phát động một trận chiến mới. Ở đây Thần Ra được mô tả là một vị Thần đội vương miện và có đầu của loài chim ưng.

Thần Ra giết chết mãng xà. (Ảnh qua theotherside)

Thần Thoại Hy Lạp thì có trận chiến nảy lửa giữa Thần Zeus với biểu tượng là một con đại bàng sấm sét, và rồng Typhon – cha của các loài quái vật. Typhon được miêu tả là một quỷ thần khổng lồ có trăm đầu, mỗi đầu là một con rồng hoặc mãng xà, có thể phun lửa và chất kịch độc. Thần Zeus đã dùng sấm sét đánh bại Typhon và dùng núi Etna để đè chết nó.

Thần Zeus đã dùng sấm sét đánh bại Typhon và dùng núi Etna để đè chết nó. (Ảnh qua belgacom)

Thần Thoại Bắc Âu kể về con rồng (hoặc rắn) Nidhogg sống ở nơi sâu thẳm nhất của cây thế giới Yggdrasil, sâu hơn cả vương quốc của người chết, hàng ngày đều gặm nhắm rễ của cái cây này, khi nó gặm hết thì cũng là lúc Ragnarok – ngày tận thế bắt đầu. Tuy nhiên một con đại bàng trên bầu trời đã liên tục mượn miệng của những chú sóc nhỏ để truyền những lời mắng chửi đến Nidhogg và buộc nó phải mắng trả lại. Mặc dù không hề có một trận chiến thật sự giữa đại bàng và Nidhogg, nhưng bằng cách “đấu võ mồm”, đại bàng đã làm chậm trễ thời gian ăn mòn cây thế giới Yggdrasil của Nidhogg.

Nidhogg sống ở nơi sâu thẳm nhất của cây thế giới Yggdrasil, sâu hơn cả vương quốc của người chết, hàng ngày đều gặm nhắm rễ của cái cây này. (Ảnh qua Pinterest)

Các Thần Thoại khắp nơi trên thế giới, từ phương Đông đến phương Tây, từ đất Ả Rập đến Châu Mỹ, ít nhiều đều có lưu lại truyền thuyết về trận chiến của chim Thần và mãng xà, nội dung tuy không hoàn toàn giống nhau, nhưng đều minh họa rất sinh động một cuộc Thiện ác đáo đầu, cái Thiện chống lại cái ác để bảo vệ hòa bình cho nhân loại. Sự trùng hợp kỳ lạ này là ngẫu nhiên hay là được an bài và có một ngụ ý nào đó?

Ngày hôm nay cũng đang diễn ra trận chiến giữa Thiện và ác, giữa người bảo vệ hòa bình và kẻ muốn hủy diệt nhân loại, thật ra cũng là trận chiến giữa chim Thần và mãng xà.

Con mãng xà, hoặc ác long mà các Thần Thoại nói đến, chính là ĐCSTQ, một tổ chức tà ác từ lâu đã bị người ta gọi là “Rồng Đỏ”! Còn chim Thần thì sao? Hiện nay trực diện đối đầu và chỉ trích ĐCSTQ quyết liệt nhất chính là chính quyền của tổng thống Donald Trump, và chúng ta đều biết rằng biểu tượng của Hoa Kỳ là loài chim đại bàng đầu trắng!

Cuộc đối đầu của chính quyền Donald Trump ở Hoa Kỳ và ĐCSTQ. (Ảnh qua viettimes)

Hoa Kỳ là quốc gia bảo vệ nhân quyền và rất xem tôn trọng các giá trị tín ngưỡng, với tiêu ngữ “In God We Trust” (Chúng ta tín thác vào Chúa). Bản thân tổng thống Trump là một người có niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Ngược lại ĐCSTQ không chỉ đơn giản là cai trị Trung Quốc bằng bạo lực và các chính sách bất công, mà quan trọng hơn là chế độ này xem tôn giáo như cái gai trong mắt, coi tín ngưỡng vào Thần Phật là mục tiêu cần phải đánh đổ, liên tiếp bức hại những người có đức tin hoặc những người tu luyện. Cuộc đối đầu của chính quyền Donald Trump ở Hoa Kỳ và ĐCSTQ, chính là cuộc đối đầu giữa chim Thần và mãng xà, giữa đại bàng và rồng đỏ trong thời đại ngày nay, để bảo vệ hòa bình thật sự cho nhân loại.

Truyền thuyết về trận chiến giữa chim Thần và mãng xà lưu lại trong các Thần Thoại, phải chăng muốn nói rõ với con người hôm nay rằng Hoa Kỳ và ĐCSTQ vốn là “thiên địch” của nhau? Và người ta nên chọn cho mình một con đường tương lai, ủng hộ “đại bàng” hay là tiếp tục tiếp tay cho “rồng đỏ”?

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x