• TINHHOANET

Ngư dân Siberia kinh ngạc khi bắt được cá chó “mọc sừng” như rồng

Một ngư dân người Siberia đã rất kinh ngạc khi bắt được 2 con cá chó có phần đầu mọc nhiều sừng nhọn giống như “rồng biển”.

Con cá chó nặng 12kg có 2 chiếc sừng trên đầu trong khi con cá nhỏ hơn có tới 4 chiếc sừng. (Ảnh: Siberian Times)

Alexey Volkov, một ngư dân 25 tuổi, câu được 2 con cá chó kỳ lạ ở sông Irtysh, Siberia vào mùa thu năm 2017, theo Siberian Times. Một con cá nặng 12kg có 2 sừng, trong khi con còn lại nặng 7kg có 4 sừng. Những người bạn đi câu cùng Alexey lập tức đặt biệt danh cho chúng là rồng.

Tôi rất ấn tượng với hai con cá bắt được. Chúng có những chiếc sừng uốn cong về phía đuôi. Con nhỏ hơn thậm chí có 4 chiếc sừng“, Alexey nói.

Những người câu cá cảnh báo Volkov không nên ăn những con cá chó này nhưng anh vẫn ăn. Hiện vẫn chưa có vấn đề gì xảy ra với ngư dân trẻ tuổi này, Daily Mail đưa tin. Sau khi ăn, Volkov giữ lại phần đầu và phơi khô, bảo quản trong garage.

Người dân địa phương đang tìm cách lý giải tại sao cá chó mọc sừng như thế, và cho rằng nguyên nhân có thể do ô nhiễm. Họ nghi ngờ đây là hậu quả của những mảnh tên lửa rơi từ các vụ phóng ở sân bay vũ trụ Baikonur thuộc nước láng giềng Kazakhstan. Các phóng viên quy kết mảnh vỡ chứa nhiên liệu tên lửa gây bệnh tật cho trẻ em trong vùng.

Đúng là thỉnh thoảng các bộ phận của tên lửa phóng từ Baikonur rơi xuống đầm lầy quanh đây, gây ô nhiễm do nhiên liệu tên lửa rò rỉ“, Mikhail Kolesov, cán bộ cứu hộ khẩn cấp ở địa phương, xác nhận.

Tuy nhiên, Arkady Balushkin, Giám đốc Phòng thí nghiệm ngư học tại Viện Động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nghi ngờ giải thuyết của người dân.

Bất kỳ thay đổi nào diễn ra do ảnh hưởng của các chất hóa học hoặc phóng xạ không dẫn tới những biến đổi mới như thế này. Cá chó vẫn là cá chó, nó có thể mọc một khối u hoặc sưng phù, đây là những bệnh thường gặp ở loài này. Nhưng chúng khó có thể mọc sừng“, Balushkin cho hay.

Chuyên gia này nói thêm, “để xác nhận đó có phải cá chó mọc sừng không, thay vì một loài cá khác, tôi cần quan sát tận mắt”.

Trong khi theo tiến sĩ E J Crossman, hiện tượng mọc sừng ở cá chó vô cùng hiếm gặp nhưng không phải chưa từng xảy ra. Ông từng viết trong một bài báo xuất bản năm 1987 rằng, “tính đến nay, chính xác là 6 trường hợp riêng biệt đã xảy ra. Cả 6 con cá đều có cấu trúc rõ ràng, được gọi với tên ‘sừng, gai hoặc vấu’”.

Tú Văn (t/h)

x