• TINHHOANET

Ngư dân Bà Rịa- Vũng Tàu may mắn bắt được cá sủ vàng trị giá tiền tỷ

Vào tối 14/3 vừa qua, một ngư dân ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã bắt được con cá sủ vàng nặng 9kg trị giá cả tỷ đồng trên sông Thị Vải.

Cá sủ vàng 9kg ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Anh Trịnh Văn Cương (40 tuổi, ngụ xã Tân Phước, huyện Cái Mép, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, lúc 23h tối 14/3, một con cá sủ vàng đã chui vào chuồng đáy của anh. Đáy này đặt trên sông Thị Vải ở đoạn cửa biển Cái Mép.

Con cá này nặng 9kg, trên miệng và viền quanh mang cá màu vàng, thân cá có một đường như sợi chạy dọc, chia thân cá thành hai phần. Dựa trên những đặc điểm của cá, anh Cương và nhiều ngư dân khẳng định đây là cá sủ vàng.

Khi bắt được cá còn sống, anh Cương đưa về thả ở một cái lạch nhỏ dưới gần cầm Rạch Ngã Tư (đường liên cảnh 965) nhưng sau đó, anh vừa sợ bị trộm, vừa sợ cá bơi đi nên đưa cá lên ướp trong thùng đá.

Đến trưa 15/3, anh Cương vẫn còn cất giữ cẩn thận con cá này trong thùng đá, chờ thương lái đến mua.

Anh Cương và những ngư dân cho hay thi thoảng họ có bắt được cá sủ vàng nhưng chỉ nặng vài lạng nên để lại ăn.

Trước đây ở nhiều vùng miền trong cả nước có những ngư dân bắt được loài cá này và bán với giá rất cao, có con lên tới hàng tỉ đồng.

Ngày 26/11/2015, anh Phạm Tiến Nhật, 36 tuổi, trú thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch câu được một con cá sủ vàng nặng 2,8kg, dài khoảng 50cm. Có người đến trả giá đến 500 triệu đồng nhưng ông không bán.

Con cá sủ vàng nặng 2,8kg do anh Nhật bắt được

Gần đây nhất, ngày 29/1 vừa qua, anh Nguyễn Văn Đ. (24 tuổi, ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) may mắn bắt được cá sủ vàng nặng 7kg và bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Theo một số nguồn tin, cá sủ vàng sinh sống ở biển, đến mùa sinh sản (từ tháng 1 – 4 và từ tháng 9 – 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ trứng. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10 kg).

Trọng lượng đánh bắt được tại Việt Nam dao động trong khoảng 2 – 135 kg. Chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Cá sủ vàng là loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới vì bong bóng loài cá này được dùng để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Theo Tuổi Trẻ, VNN

x