• TINHHOANET

Ngôi trường danh tiếng treo khẩu hiệu gắn song sắt biến học sinh thành “tù nhân”

Chưa có nơi nào áp lực trường học và thi cử lại nhiều như ở Trung Quốc, đặc biệt vào thời điểm theo học trung học phổ thông, ngõ thi vào đại học. Để giữ vững ‘thành tích’ và tỉ lệ đậu đại học cao, nhiều trường học đã áp dụng mô hình trường “trại tù” theo kiểu dưới khó có thể tưởng tượng.

Ba năm cuối cấp như một cuộc chiến bạo lực với đầy đủ các bài kiểm tra, điểm số, xếp hạng. Sự chèn ép và bức bách đã dẫn đến nhiều trường hợp học sinh phải chọn lối thoát bằng cách tự tử hoặc trở thành ‘dở người’ khi ra trường.

Mới đây, một thành viên trang Weibo đã cho đăng tải những hình ảnh được cho là bên trong một trường trung học có tiếng ở Trung Quốc, kèm theo những chi tiết phơi bày thực trạng khốn khổ ngành giáo dục mà học sinh nước này đang phải hứng chịu. Đó là những dãy phòng được lắp dày đặc song sắt và treo đầy khẩu hiệu. Không khí ngôi trường đầy đe dọa khiến người ta liên tưởng đến một trại cải tạo lao động.

Có vẻ như ban giám hiệu nhà trường cho chạy đầy các khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng, tông màu phổ biến ở Trung Quốc, là để khỏa lấp những song sắt thô kệch xù xì và không mấy hợp nhãn cho lắm. Nội dung những câu khẩu hiệu này là ‘Phấn đấu đạt thành tích cao’, ‘Hãy đếm ngược thời gian dần về thi Đại học’.

Hình ảnh trên có thể nói là không có gì lạ lẫm, trường cấp 3 hàng đầu Trung Quốc này có tỉ lệ học sinh đậu đại học vào loại bậc nhất Trung Quốc, trường có chính sách rất khắc nghiệt trong việc theo đuổi thành tích học và thi đua, thậm chí có cả các quy định chi tiết, như học sinh không được đi đứng ‘lề mề’ trong khuôn viên trường.

Không khuyến khích tự tử trong nhà trường

Chuyện học sinh nhảy lầu tự tử không phải hiếm, nên nhà trường phủ lưới sắt kín hết các lan can lầu để đề phòng trường hợp tương tự xảy đến. Nhà trường không quan tâm đến việc giảm tải hay giúp học sinh thoải mái hơn để dễ tiếp thu bài học. Họ chỉ biết rằng, tự tử trong khuôn viên trường sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và thành tích nhà trường, nên việc này…không được khuyến khích cho lắm.

Bruce Phan, theo Vision Times

x