Ngồi thiền giúp tái tạo năng lượng cơ thể sống

20/12/15, 22:52 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Thiền định có khả năng phục hồi năng lượng và khôi phục sức sống của sinh mệnh, bởi nó tác động đến bản chất sâu thẳm bên trong mỗi con người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính mình.

Một cảnh sát ngồi thiền. Ảnh: internet.

Ngồi

Phương pháp đả tọa,

Kim cương tọa, cát tường tọa.

An nhiên tĩnh tọa, chỉ quan tâm đến tĩnh tọa,

Không tiếp nhận cũng không chống cự, không đến cũng không đi.

Tâm này bất động cải biến tự nhiên phát sinh.

Lòng của chúng ta vốn thanh tịnh, nhưng vì không nhận thức ra đâu là chấp trước cùng truy cầu, mỗi thời mỗi khắc, chúng ta càng không ngừng truy cầu, càng cố gắng tranh giành, đến nỗi nhận thức sai lầm, đem ý nghĩ xằng bậy cho rằng chính là lòng mình, ở trong đó phiền não dây dưa, không thể trở lại “sinh mệnh thuần khiết” ban sơ.

Thiền định, chính là giúp chúng ta vứt bỏ những việc liên quan đến thế giới bên ngoài, tập trung vào cảm nhận bên trong của sinh mệnh.

Chúng ta không hề lệ thuộc vào những thứ được mất bên ngoài, xác định được ý nghĩa của “tự thân”. Làm cho tâm linh dấy khởi giác ngộ hòa cùng năng lực của sự giải thoát, không bị ngoại cảnh quấy nhiễu, giữ gìn sự thánh khiết, yên tĩnh, trong sự thể nghiệm sự bình thản của sinh mệnh.

Thông qua thiền định, sức mạnh của tâm hồn được bồi bổ, mọi người đều có thể phân biệt, hoàn toàn có thể tự đối chiếu bên trong bản thân mình với vũ trụ bên ngoài; quay trở lại với an lạc nguyên lai của sinh mệnh, bất kể ngoại cảnh bên ngoài thay đổi như thế nào, vẫn an lạc trong tâm, tâm bất động, tùy duyên không ràng buộc.

Thiền định có thể khôi phục sức sống của sinh mệnh

Khi thiền định, tập trung cao độ, hô hấp êm dịu đều đặn, tiêu hao năng lượng của thân thể giảm xuống, lượng tiêu hao dưỡng khí của tim mạch cũng giảm thiếu rất nhiều so với bình thường, sự tuần hoàn tự nhiên của máu huyết cũng được tăng cường.

Hệ thống tuần hoàn máu thông suốt có thể giúp chúng ta thanh lọc những vật chất gây tắc nghẽn, làm cho huyết quản những người bị hôn mê thời gian dài hồi phục lại sinh lực của sinh mệnh.

Hệ thống tuần hoàn máu đi qua nội tạng được tăng cường, có thể giúp thanh lọc những cặn bã tồn trữ, làm tăng khả năng phục hồi của nội tạng; khi hệ thống này chạy qua da, có thể giúp da dẻ và cơ thể thanh lọc những chất dư thừa, cải thiện khí sắc.

Dẫu thiền định trong thời gian ngắn, cũng có thể cảm nhận được cái loại cảm giác nhẹ nhàng dâng lên từ trong cơ thể, năng lượng thư thái của sinh mệnh, giống như bên trong thân thể có một đôi bàn tay ấm áp to lớn đang xoa bóp.

Chuyên gia chỉ ra rằng, thiền định đối với các căn bệnh mãn tĩnh như: cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, bênh phổi, tắc nghẽn mạch máu não, đau nửa đầu, béo phì, phong thấp, tay chân lạnh, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, đều có tác dụng điều chỉnh tự nhiên.

Thiền định có khả năng thay đổi khí chất của cả tâm lẫn thân.

Có một ví dụ cho thấy, thiền định giống như giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn.

Mỗi ngày kiên trì thiền định, có thể khiến tính khí của một người trầm tĩnh lại, chính trong lúc đưa tay xếp chân đã thể hiện ra sự ưu nhã, điềm tĩnh, cảm giác cái đẹp nhu hòa. Loại khí chất này chính là sản phẩm của sự cân bằng giữa tâm lẫn thân. Đồng thời, tâm tính bên trong càng nhu hòa, thân thể bên ngoài càng được thanh lọc tốt hơn.

Ngồi song bàn

Đặc biệt càng phải nói thêm rằng: tư thế ngồi kiết già trong khi thiền định, có thể rất nhanh tạo nên một dáng vẻ rất đẹp.

Ngồi song bàn cũng được gọi là “ngồi kiết già” hoặc “kim cương tọa”, “cát tường tọa”, “liên hoa tọa”, đại bộ phận Phật, Bồ Tát đều là tư thế ngồi song bàn. Lấy hai cái cẳng chân bắt chéo chồng lên đề lên hai bắp đuồi, đúng là tư thế ngồi thiền vững chắc nhất, chẳng những giúp thần tốc nhập định, cũng có thể khai thông kinh lạc bị tắt nghẽn, rất nhanh trị những sẹo lồi trên cơ thể, người luyện tập song bàn, còn có thể giữ eo, phần hông, đùi cùng bắp chân tạo các đường cong đẹp hơn, hình dáng toát ra vẻ thanh xuân.

Ngồi thiền có thể giảm bớt áp lực tâm lý

Ngồi thiền có thể giải tỏa hết lo âu, căng thẳng, phiền não, tâm tình bất an, khiến cho sinh mệnh có thể cảm thụ được sự bình an, vui sướng, an nhiên và tự tại.

Tất cả sản phẩm của tinh thần, bao gồm cả tư tưởng, tâm tình, cảm thụ ….tất cả chúng là cốt lõi trong quá trình sinh lý của con người, đó chính là hệ thống thần kinh của thân thể chúng ta. Đó là lý do mà, thể xác và tinh thần có sự luân chuyển hòa hợp, ảnh hưởng lẫn nhau.

Tâm tình chúng ta không ổn định, tư tưởng cũng không phải sinh ra đã tĩnh lặng, mà là kết quả của “nhân duyên gây nên”, nhân duyên tạo thành không chỉ bao gồm những sự vật sự việc ở bên ngoài, còn bao gồm những thứ nội tại bên trong cơ thể, hệ thống thần kinh của cơ thể là tâm tình hòa cùng tư tưởng, là do cơ sở của sinh lý sinh ra.

Ví như, khi con người tức giận, tiêm cho anh ta một mũi thuốc tê, làm hệ thần kinh của anh ta tê liệt, cơn tức giận tự nhiên sẽ biến mất.

2002-11-26-3years-xdz-1
Em bé ngồi đả tọa thế kết ấn. Ảnh: internet.

Thiền định giống như xoa bóp hệ thần kinh của chúng ta, khiến cho “đứa trẻ nghịch ngợm này” không làm phiền chúng ta nữa. Căn cứ theo nghiên cứu của các chuyên gia y học, trong quá trình ngồi thiền, chúng ta giữ cho tâm bất động, thùy trán nằm ở khu vực phía trước của não sẽ tăng cường hoạt động, tế bào não sẽ bắt đầu tiết ra endorphins, serotonin, giúp hệ thần kinh của con người được thả lỏng, yếu tố quan trọng của tĩnh tâm.

Rất nhiều người chỉ thông qua 10 phút ngồi thiền là có thể cảm nhận được tâm trạng hồi hộp được thư giãn, tâm trạng phiền não trở nên bình tĩnh. Luyện tập thiền định thời gian dài, càng có thể giúp ta bảo trì được tâm thái ổn định và ung dung.

Ngồi thiền có thể khai mở trí huệ tiềm ẩn

Thiền định cũng không phải là cái gì cũng không nghĩ, hoạt động của não bộ cũng không có đóng kín, “nhất niệm thay vạn niệm” trong tu thiền, hoặc là “niệm niệm không ngừng” đều là nhắc nhở chúng ta không nên nỗ lực tiêu diệt ý niệm trong đầu, mà là học cách tập trung.

f178295396be96c8fca6e86c25db8023-1-688x1024
Trí huệ khai mở. Ảnh: internet.

Trong khi ngồi thiền, khi cố gắng tập trung, thùy chẩm của đại não tuy yếu đi, nhưng thùy trán của não trước lại tăng cường hoạt động.

Thùy trán và trí tuệ của con người vận động liên quan đến nhau, cho nên trong lúc ngồi thiền con người chúng ta sẽ phát triển linh cảm, sản sinh ra mạch suy nghĩ mới, nhớ lại được những sự việc đã quên, tĩnh tọa thời gian dài sẽ khiến đầu óc trở nên minh mẫn, nhạy bén. Đương nhiên, đây chỉ là sản phẩm phụ của thiền định.

Tĩnh tọa còn có phương pháp vận dụng “tư duy”. Rất nhiều phương pháp suy tưởng giống như là “Yoga”. Làm cho con người và mặt trời, không trung, tự nhiên, không gian thông qua suy tưởng hòa hợp lại với nhau, cảm thụ con người cùng toàn bộ thế giới hiện thực hợp nhất.

Những phương pháp này đều có thể dẫn dắt người luyện nội tỉnh (tự kiểm điểm trong lòng), khai mở trí huệ, cảm nhận được ngọn nguồn sự giao thoa giữa thể xác và tinh thần, thấy rõ được sự tồn tại chân thực của sinh mệnh, đạt được giải thoát.

Ngồi thiền rất đơn giản, quan trong ở sự kiên trì, chỉ cần chúng ta mỗi ngày ngồi thiền, không truy cầu kết quả, không mong đợi thứ gì, chỉ một mực thiền định, tiến trình cải biến sinh mệnh sẽ tự nhiên phát sinh.

 Hồng Khang dịch buzz01.com

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x