• TINHHOANET

Ngoáy tai thường xuyên – Hậu quả khó lường

Nhiều người có thói quen ngoáy tai và cho rằng ráy tai là nguyên nhân gây ngứa tai. Tuy nhiên mọi người không biết việc làm này tiềm ẩn những nguy cơ và hậu quả khôn lường.

Ngoáy tai thường xuyên – Hậu quả khó lường. (Ảnh: Internet)

Ngoài khả năng thu nhận âm thanh, thính giác còn có vai trò quan trọng trong việc trao đổi liên lạc thông tin giữa người với người cũng như giúp tâm hồn thư giãn khi nghe những lời nói dịu hiền hoặc những điệu âm nhạc nhẹ nhàng, thoải mái.

Vai trò “vệ sĩ” của ráy tai

Tai gồm có tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài có vành tai và ống tai với cấu tạo chủ yếu là xương và sụn được phủ bởi một lớp da và tổ chức liên kết rất mỏng dưới da. Thần kinh chi phối là một nhánh tách ra từ dây thần kinh số IX, dây này vừa có cảm giác ở ống tai vừa cảm giác họng nên viêm họng cũng gây ra đau tai hoặc viêm tai ảnh hưởng ngược lại chức năng nhai và nuốt, khi ngoáy tai người ta cũng có cảm giác ngứa họng và ho.

Tai ngoài có nhiệm vụ hứng sóng âm thanh trong không gian để truyền vào tai giữa và tai trong. Ống tai ngoài có các tuyến tiết ra chất bã gọi là ráy tai. Ráy tai có thể khô hoặc ướt là tùy thuộc từng cá thể.

Ráy tai cũng có nhiệm vụ bảo vệ thành ống tai, do trong thành phần của nó có kháng sinh, chất kết dính để bẫy, dính vi khuẩn. Ráy tai phủ một lớp mỏng trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết, nó đóng vai trò như một “vệ sĩ” ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài, đe dọa thính giác.

Tai của bạn có thể tự làm sạch

Dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài, tự khô rồi bong ra ngoài. Chúng ta chỉ cần định kì làm sạch bên ngoài, ngoài ra không cần phải làm gì thêm.

Tai có thể nghe nhiều âm thanh cùng lúc và lượng thông tin tiếp nhận chỉ sau đôi mắt. (Ảnh: Internet)

Hậu quả khôn lường

Nhiều người cho rằng, ráy tai là nguyên nhân gây ngứa tai nên thường xuyên ngoáy tai và tìm mọi cách để móc, lấy ráy ra. Người ta có thể ngoáy tai mọi lúc, mọi nơi, bằng mọi thứ có sẵn như chìa khóa, tăm xỉa răng, móc sắt sắc; có người nuôi móng tay dài để ngoáy tai cho tiện.

Việc lấy ráy tai mỗi khi cắt tóc cũng trở thành thói quen của nhiều người, việc làm này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ có thể bị viêm nhiễm, nấm ống tai, thậm chí có thể bị HIV/AIDS.

Nhiều người sau khi lấy ráy tai đã bị ngứa tai hoặc ráy tai nhiều hơn, đóng đầy trong ống tai gây ù tai, nghe kém. Nguyên nhân là dụng cụ lấy ráy tai đã truyền bệnh từ người này qua người khác.

Không ít người đã bị thủng màng nhĩ do lấy ráy tai. Thợ cắt tóc cũng không biết chức năng bảo vệ của hệ thống lông tơ trong ống tai nên đã thoải mái cạo nhẵn, tạo điều kiện cho nước, bụi, vi khuẩn, côn trùng vào ống tai.

1-tr-e1-bb-8b-m-e1-bb-a5n-nh-e1-bb-8dt-b-e1-ba-b1ng-r-c3-a1y-tai-c-c3-b3-hi-e1-bb-87u-qu-e1-ba-a3-kh-c3-b4ng-1-1438763574911
Lấy ráy tai không đúng cách có thể gây hậu quả khôn lường
Thói quen ngoáy tai lấy ráy tai khiến nhiều người bị rách, trầy xước da ống tai, làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tai.

Mặt khác, ngoáy tai không đúng cách có thể đẩy khối ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, bám sát vào màng nhĩ gây đau tai, ù tai và nghe kém. Chảy máu tai do làm rách da ống tai là một trong những tai biến hay gặp nhất của việc ngoáy tai, có khi còn làm rách, thủng cả màng nhĩ.

Viêm ống tai ngoài cũng là biến chứng thường gặp do ngoáy tai. Trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ vào vành tai cũng rất đau. Khám thấy da ống tai ngoài nề, đỏ, ống tai bị chít hẹp một phần hoặc toàn bộ tùy mức độ viêm, không quan sát được màng nhĩ. Nếu độc tố vi khuẩn mạnh gây viêm tấy lan tỏa làm sưng cả góc hàm, kèm theo hạch góc hàm cùng bên.

Có bệnh nhân đã bị uốn ván do ngoáy tai bằng vật bẩn dẫn đến tử vong.

Cách xử trí

Khi bị ngứa tai chỉ nên xoa bóp nhẹ vành tai, day day vào nắp tai, không nên vội ngoáy tai. Nếu ngứa không giảm có thể dùng một số thuốc nhỏ tai hoặc nước muối sinh lý nhỏ vào ống tai, sau 5 – 10 phút, nghiêng đầu về bên tai bệnh, day nhẹ vào nắp tai cho thuốc còn dư chảy ra, dùng tăm bông khô, sạch thấm nhẹ cho khô tai. Không ngoáy tai, sau một tuần vẫn thấy ngứa thì nên đến bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để khám.

Nếu nước vô tình vào tai khi tắm, khi bơi gây cảm giác khó chịu, ù tai thì nghiêng đầu về từng bên, day nhẹ vào nắp tai cho nước chảy ra, dùng tăm bông khô, sạch đặt vào ống tai, nước sẽ được bông khô thấm hết chứ không nên lau chùi nhiều.

Theo Sức khỏe đời sống

x