• TINHHOANET

Ngoại trưởng Mỹ, Anh thảo luận tăng trừng phạt Nga

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đang thảo luận lệnh trừng phạt mới, cứng rắn hơn nhắm vào Nga. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ quyết định các bước tiếp theo nhằm giải quyết xung đột Ukraine trong vài ngày tới.|Ukraina|Người Lao Động

Ông John Kerry thông tin sau cuộc họp cùng người đồng cấp Philip Hammond ở London-Anh. “Trong những ngày tới, tôi đoán rằng sẽ đánh giá các lựa chọn mà ông có trước đó và sẽ quyết định bước tiếp theo đối với tình hình Ukraine. Đã có những cuộc thảo luận nghiêm túc giữa chúng tôi và đồng minh châu Âu về hình thức và thời gian áp đặt các sâu rộng bổ sung tiếp theo nhằm phản ứng lại hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa qua” – John Kerry nói. Theo đó, Tổng thống Obama cũng có thể sẽ đưa ra quyết định cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine hay không.

John Kerry (phải) và người đồng cấp Philip Hammond. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông này thêm rằng sự vi phạm nghiêm trọng nhất của thỏa thuận ngừng bắn là những cuộc tấn công bởi vào Debaltseve. Ngày 20-2, Kiev cáo buộc Nga gửi xe tăng và binh sĩ cho lực lượng ly khai ở Novoazovsk, thị trấn duyên hải thuộc , nơi chiếm đóng. “Chúng tôi biết chắc những gì Nga đã cung cấp và không có bất cứ ai có đủ khả năng thuyết giáo, che giấu những hành động này” – cho biết.

John Kerry nói Nga và lực lượng ly khai chỉ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở một vài khu vực: “Nếu thỏa thuận này tiếp tục thất bại, không có sự đổ lỗi, chỉ có hậu quả tăng thêm bao gồm cả việc tăng căng thẳng cho nền kinh tế vốn đầy rắc rối của Nga. Chúng tôi sẽ không ngồi yên và hoài nghi, cư xử nhút nhát khi chủ quyền một quốc gia khác bị đe dọa”.

Ukraine và phương Tây đã nhiều lần tố Nga viện trợ vũ khí, binh sĩ cho lực lượng ly khai nhưng Nga đều lên tiếng phủ nhận. Trước đó, Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đang tập trung hỗ trợ cho thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko ngày 21-2 nói trong cuộc phỏng vấn chương trình The House của CBC Radio Ukraine chuẩn bị “chiến tranh toàn diện” chống lại Nga và muốn Canada viện trợ vũ khí sát thương và đào tạo binh sĩ Kiev sử dụng các vũ khí này. Thứ trưởng Ngoại giao này thêm rằng việc giao tranh vẫn xảy ra nhất là tại Debaltseve, có nguy cơ phá vỡ thỏa thuận đạt được ở Minsk. Vadym Prystaiko bày tỏ cá nhân ông không tin tưởng vào .

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cũng lên tiếng cam kết sẽ trở về nước ngay khi có điều kiện nhằm giúp cuộc sống người dân nước này trở nên dễ dàng hơn.

M.Khuê (Theo Reuters)

Theo Ukraina

x