• TINHHOANET

Ngỡ như lạc bước vào cung điện sang trọng khi tới các ga tàu điện ngầm Nga

Ngoài việc làm công trình phục vụ đời sống, các ga tàu điện ngầm ở Nga còn là những kiến trúc tuyệt đẹp. Lạc bước vào đây, nhiều du khách sẽ lầm tưởng đang dạo bước trong cung điện sang trọng, lộng lẫy.

Nhiếp ảnh gia David Burdeny đã dành thời gian chụp lại những ga tàu điện ngầm lộng lẫy nhất ở các thành phố lớn của Nga như Moscow và St. Peterburg. Trong đó, ga Arbatskaya được sơn trắng với phần chân tường đỏ nổi bật, các chùm đèn thắp sáng duyên dáng.
Các kiểu kiến trúc Baroque, Art Deco hay Futurist, cùng nhiều phong cách độc đáo khác được ứng dụng cho ga Klyevsskaya. Nhà ga này có phong cách hoàng gia, với các họa tiết trang trí độc đáo, tỉ mỉ, như hành lang của một lâu đài.
Nhà ga Avtovo, St. Petersburg hoạt động từ năm 1955 nổi tiếng với hai hàng cột trụ ốp kính tinh xảo, tuy nhiên hiện nay một số cột trụ đã được thay bằng đá cẩm thạch trắng.
Các cột đá được trang trí lộng lẫy và thiết kế mái vòm trang nhã tạo vẻ đẹp thanh lịch, cổ điển cho ga Prospekt.
Theo Burdeny, thông thường ga tàu có chức năng là địa điểm công cộng, tuy nhiên những ga như Belorusskaya được thiết kế và xây dựng với kiến trúc tuyệt mĩ.
Ga Komsomolskaya đi vào hoạt động từ năm 1952. Nằm tại khu trung tâm đông đúc của thành phố, nhà ga này cũng là nơi đón tiếp số lượng hành khách nhiều nhất.
Mở cửa vào năm 1938, ga Mayakovskaya là một trong những ga tàu điện ngầm nổi tiếng nhất thế giới với tường và sàn nhà được lát đá cẩm thạch đẹp mắt.
Burdeny đã chụp khoảng 20 ga tàu vào khoảng tối muộn hoặc sáng sớm, khi ga đã đóng cửa. Nhà ga Sokol đi vào hoạt động từ năm 1938, nhà ga cổ kính được hoàn thành với nhiều nguyên liệu quý như đá cẩm thạch, mã não và đá granit.
Ga Elektrozavodskaya hoạt động từ năm 1944, được coi là biểu tượng của hệ thống nhà ga thành phố Moscow. Điểm nổi bật của Elektrozavodskaya chính là trần nhà luôn rực rỡ với tổng cộng 318 chiếc đèn âm trần sáng chói.
Mở cửa đón tiếp hành khách từ năm 1953, ga Kievskaya được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc Baroque, phía cuối sân ga là một bức khảm lớn kỷ niệm sự thống nhất của Nga và Ukraine.
Với 32 bức tranh kính màu của các nghệ sĩ Latvia, ga Novoslobodskaya có vẻ đẹp tinh tế nhưng không hề đơn điệu, nhàm chán. Nhà ga này đi vào hoạt động từ năm 1952.
Những bức tường bằng đá cẩm thạch phản chiếu ánh sáng, trần cao và những chiếc đèn chùm to lớn tại ga Prospekt Mira đã tạo nên không gian nguy nga như một cung điện hoàng gia. Lạc bước vào đây, nhiều du khách sẽ lầm tưởng đang dạo bước trong hành lang của viện bảo tàng.
Ga Kropotkinskaya có kiến trúc vừa hiện đại, tinh tế, nhưng cũng không thiếu nét cổ điển với hàng cột thưa mang màu sắc hòa nhã.
Sự tương phản giữa màu xanh và màu trắng tạo vẻ đẹp ấn tượng cho ga Taganskaya. Ga còn được trang trí bằng các phù điêu chân dung anh hùng thời chiến của Nga.
Lấy cảm hứng từ hàng không, ga Aeroport là một trong những kiến trúc tiêu biểu của trường phái Art Deco ở Nga.

Theo Zing

x