• TINHHOANET

Nghiên cứu mới tiết lộ: Sống có mục đích giúp con người khỏe mạnh hơn

Theo một nghiên cứu mới, những người có ý thức về mục đích sống – sống có ý nghĩa, có định hướng và mục tiêu, thường có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh và có sức khỏe tốt hơn cũng như hạnh phúc hơn.

Hình ảnh có liên quan
Sống có mục đích giúp con người khỏe mạnh hơn. (Ảnh: Diventa un Marketer)

Tác giả chính của nghiên cứu, Patrick Hill, trợ lý giáo sư về tâm lý học và khoa học não bộ tại Đại học Washington cho biết: “Phân tích của chúng tôi cho thấy mục đích sống tích cực của những người được khảo sát có liên quan đến các báo cáo của họ về lối sống lành mạnh, điều độ; chế độ ăn và chất lượng giấc ngủ”.

Nghiên cứu này nhằm xác định các cơ chế có thể giải thích cho việc sống có mục đích góp phần gia tăng lợi ích sức khỏe như thế nào. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ khảo sát của Hawaii về tính cách và sức khoẻ, bao gồm các khảo sát mới đối với một nhóm đa sắc tộc gồm 749 người với độ tuổi trung bình là 60.

Những người tham gia nghiên cứu ban đầu được khảo sát là trẻ em. Họ là một phần học sinh tiểu học trong cộng đồng cư dân trên các hòn đảo Oahu và Kauai. Sau đó, nhóm nghiên cứu lại quay trở lại khảo sát nhóm người này khoảng 2 năm 1 lần cho đến khi họ trưởng thành.

Những người tham gia đã trả lời một loạt các câu hỏi về lối sống, sức khoẻ, chẳng hạn như mức độ thường xuyên ăn rau xanh, chất lượng giấc ngủ, thói quen tập thể dục,…

Ông Hill nói: “Những người tham gia nghiên cứu cho biết việc có ý thức cao hơn về mục đích sống giúp họ có khả năng thực hiện các thói quen tự chăm sóc sức khoẻ và tự định hướng cao hơn”. Nhìn chung, những phát hiện này giải thích tại sao những người sống có mục đích lại có sức khoẻ tốt hơn, ông cho biết.

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy có mục đích sống ảnh hưởng đến khả năng tự điều chỉnh hành vi, chẳng hạn như hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và tự chăm sóc bản thân.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y Harvard gần đây cũng cho biết, nếu bạn có ý thức cao hơn về mục đích sống, bạn sẽ khỏe mạnh hơn cả về thế chất, tinh thần khi về già. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Psychiatry, các nhà nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi: Liệu ý thức cao về mục đích sống có liên quan đến việc giảm khả năng thể chất hay không?

Điều này khá quan trọng bởi lão hóa và tình trạng sức khỏe kém của dân số là một thách thức đối với y tế toàn cầu. Trung bình, cứ 1 trong 3 người hơn 65 tuổi gặp có khăn khi đi lại trong khoảng cách ngắn.

Các nhà nghiên cứu viết: Nhu cầu xác định các yếu tố giúp con người nâng cao sức khỏe thể chất, kéo dài sự dẻo dai theo độ tuổi ngày càng tăng. Albert Einstein đã sử dụng cách tư duy này để có cuộc sống hạnh phúc hơn, thành công hơn.

Để kiểm chứng xem việc sống có mục đích có thực sự giúp con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn hay không, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu 2 lần trong năm 2006 và 2010 từ một nghiên cứu về sức khỏe và tuổi nghỉ hữu đối với người Mỹ trên 50 tuổi.

Một nửa số người được khảo sát tham gia các buổi đánh giá về thể chất và tinh thần, thử nghiệm thể lực, tốc độ đi bộ… Để đánh giá tác động của việc sống có định hướng đối với sức khỏe, họ trả lời một bảng câu hỏi về sức khỏe tâm lý do nhà tâm lý học Carol Ryff chuẩn bị.

Kết quả cho thấy, người trưởng thành có ý thức cao hơn về mục đích sống có sức khỏe tốt hơn, tốc độ đi bộ nhanh hơn, ít nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, bệnh tim, các vấn đề về giấc ngủ…

Sống có mục đích, định hướng không chỉ giúp bạn cảm thấy sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, nó có có thể tăng tiềm năng cải thiện sức khỏe thể chất của chúng ta. Các nhà nghiên cứu Harvard nhấn mạnh, không bao giờ là quá sớm để xác định mục tiêu cuộc đời bạn và sống có ý nghĩa hơn.

Hồng Liên (t/h)

x