Nghiên cứu đặc biệt của vợ chồng nhà Curie về nhà thông linh nổi tiếng

26/07/19, 08:23 Bí ẩn

Cặp vợ chồng khoa học gia nổi tiếng thế giới Pierre Curie và Marie Curie, từng nhiều lần tham gia kiểm chứng và xác thực khả năng siêu thường của nhà thông linh nổi tiếng lúc bấy giờ, bà Eusapia Palladino.

Pierre Curie (1859-1906), một nhà vật lý và hóa học người Pháp đã giành giải thưởng Nobel Vật lý vì phát hiện ra chất phóng xạ. Vợ ông, Marie Curie (1867-1934), một nữ nhà vật lý và nhà hóa học người Ba Lan, là người đầu tiên giành 2 giải thưởng Nobel trên thế giới và là nữ giáo sư đầu tiên ở Đại học Paris.

Cặp vợ chồng khoa học gia nổi tiếng thế giới Pierre Curie và Marie Curie.
Cặp vợ chồng khoa học gia nổi tiếng thế giới Pierre Curie và Marie Curie. (Ảnh: Fine Art America)

Lúc bấy giờ có một nhà thông linh rất nổi tiếng tên Eusapia Palladino, người phụ nữ này được xem là một hiện tượng siêu nhiên ở thời đại của bà. Nhiều nhà khoa học khác cũng muốn tìm hiểu khả năng của bà, dẫn đầu nhóm này chính là vợ chồng nhà khoa học nổi tiếng Marie Curie và Pierre Curie.

Eusapia Palladino (1854-1918) sinh ra trong một gia đình nông dân tại một ngôi làng miền sơn cước ở Ý. Bà không biết viết cũng không biết đọc, hơn nữa diện mạo lại rất tầm thường. 

Cha mẹ bà mất sớm, vào năm 14 tuổi, bà bị bà ngoại nhẫn tâm gửi đi làm người giúp việc. Sau khi bà trưởng thành, bà nghiện rượu và sống chung với những người đi biển. 

Tuy nhiên, bà lại có rất nhiều năng lực mà người khác không có. Ví dụ, bà có thể khiến đồ đạc bay lên không trung. Bà chỉ cần xòe tay ra là có thể để lại dấu vết của mình trên tờ giấy. 

Bà cũng có thể vươn dài cơ thể ra bên ngoài, dùng cánh tay vô hình chạm vào người khác. Bà thậm chí có thể nói chuyện với hồn ma… vô số những chuyện thần kỳ đã khiến bà trở thành một nhà thông linh nổi tiếng nhất thời đại bấy giờ.

Thời đó, cũng có nhiều người hoài nghi khả năng của bà, họ cho rằng đó chẳng qua chỉ là một trò ảo thuật. Trong quá trình giao tiếp với người chết, bà thường làm cho một chiếc bàn bay lơ lửng trong không trung. Dù vậy, những buổi gọi hồn của bà vẫn đông kín người xem, những người tin tưởng khả năng đặc biệt của bà.

Danh tiếng của Palladino bắt đầu từ Ba Lan. Bà đến đất nước này lần đầu và ở lại từ tháng 11/1893 cho đến tháng 1/1894 theo lời mời của nhà tâm lý học Julian Ochorowicz. Tại đây, bà có dịp quen biết nhà văn Ba Lan Bolesław Prus. Ông đã tham dự rất nhiều buổi gọi hồn của Palladino và ca ngợi bà hết lời trên báo chí. Sau này, bà cũng chính là nguồn cảm hứng để ông viết nên cuốn tiểu thuyết Pharaoh. Lần thứ hai bà quay lại Ba Lan là vào năm 1898.

Chân dung Eusapia Palladino.
Chân dung Eusapia Palladino. (Ảnh: Ancient Origins)

Năm 1905, Palatino được mời đến Paris. Buổi gặp gỡ đầu tiên diễn ra năm 1905 không chỉ với vợ chồng Curie mà còn có các nhà khoa học khác như Charles Richet, Henri Bergson, Jacque-Arsene d’Arsonval, William Crookes, Jean Perrin, Louis Geroges Gouy, và Paul Langevin… Richter đã ghi lại một cách trung thực về một cuộc gọi hồn mà vợ chồng Curie tham dự.

“Cuộc gọi hồn này diễn ra tại Viện nghiên cứu Tâm linh Paris. Người tham dự chỉ có cặp vợ chồng Curie, bà X — một người bạn Ba Lan của bà Curie, và Courtel – thư ký của viện nghiên cứu tâm linh. Bà Curie ngồi bên tay trái của Eusapia, tôi ngồi bên tay phải, bà X ngồi ở một nơi tương đối xa để ghi chép, và Courtel ngồi càng xa hơn, ở đầu bàn bên kia. 

Courtel treo một tấm rèm hai lớp ở phía sau Palatino, vì vậy ánh sáng trong phòng trở nên u tốl, nhưng nó đủ để cho chúng tôi thấy rõ rằng bà Curie đang nắm một bàn tay của Palatino ở trên bàn. Tôi cũng nắm tay phải của Palatino… 

Chúng tôi thấy rằng rèm cửa bị căng phồng lên như thể một vật thể lớn đang đẩy nó… Tôi yêu cầu chạm vào tấm rèm… Tôi cảm thấy một lực kháng cự, và tóm đươc một bàn tay, tôi dùng tay nắm chặt lấy nó… 

Ngay cả khi được ngăn cách bởi một lớp rèm, nhưng tôi có thể cảm nhận được những ngón tay của bàn tay đó… Tôi giữ chặt bàn tay trong hai mươi chín giây. Trong thời gian này, tôi quan sát thấy hai bàn tay của Palatino đang ở trên bàn. Tôi cũng hỏi bà Curie rằng bà có đảm bảo việc nắm chặt bàn tay của Palatino không… 

Sau hai mươi chín giây, tôi nói: ‘Tôi vẫn muốn một thứ khác, tôi muốn một chiếc nhẫn’. Tôi ngay lập tức cảm thấy một chiếc nhẫn trên bàn tay đó… Xem ra thật khó đế tưởng tượng ra một thí nghiệm khác có tính thuyết phục hơn… Trong thí nghiệm này, không chỉ có một bàn tay được cụ thể hóa, mà còn có cả một chiếc nhẫn”.

Mặc dù không có ghi chép về phản ứng của bà Curie, nhưng chồng bà là ông Curie, lại coi đây là một “thí nghiệm khoa học”. Trong một cuộc gọi hồn khác, ông đã tận mắt chứng kiến chiếc bàn bay lên cao một cách thần kỳ. Đồ dùng bay từ bên này sang bên kia, một đôi bàn tay vô hình đã chạm vào ông. 

Pierre Curie đã ghi chép lại việc này như sau: “Chúng tôi đã dự nhiều buổi gọi hồn của bà Eusapia Palladino tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm linh. Quả thực rất thú vị. Bốn chân bàn từ từ bị ai đó nhấc bổng lên. Các đồ vật tự di chuyển. Có bàn tay ai đó cấu véo hay vuốt ve bạn. Những bóng ma thấp thoáng. Những hiện tượng này quả thực không thể giải thích được”, ông viết.

“Trong những buổi gọi hồn này, chúng tôi bố trí vài người tham dự. Chúng tôi biết rõ những người này, và không ai có thể là kẻ đồng lõa hay trợ giúp cho bà Palladino. Căn cứ duy nhất để người ta nghi ngờ, đó là bà đồng này thực chất là một nhà ảo thuật. Nhưng bạn giải thích thế nào đây, khi mà trong suốt quá trình, có người giữ tay, người giữ chân bà ấy. Và ánh sáng thì đủ để chúng ta thấy rõ mọi việc”.

Alexandr Aksakov, nhà nghiên cứu tâm lý học người Nga, giữ tay và chân của Palladino trong khi bà tiến hành gọi hồn tại Milan năm 1892. Chiếc bàn đang bay lơ lửng trong không trung.
Alexandr Aksakov, nhà nghiên cứu tâm lý học người Nga, giữ tay và chân của Palladino trong khi bà tiến hành gọi hồn tại Milan năm 1892. Chiếc bàn đang bay lơ lửng trong không trung. (Ảnh: Ancient Origins)

Vợ chồng nhà khoa học Curie nhìn nhận trường hợp của Palladino dưới góc độ khoa học. Họ ghi chép và trao đổi với các nhà nghiên cứu khác. Họ dường như muốn tìm kiếm nguồn gốc của năng lực đặc biệt này. Chính sự vào cuộc của các nhà khoa học nghiêm túc như Pierre Curie khiến Palladino trở thành bà đồng có sức ảnh lưởng lớn nhất trên thế giới.

Trong một lá thư gửi cho bạn Gouy vào ngày 24/7/1905, Pierre đã viết: “Điều này thực sự thú vị. Hiện tượng chúng ta đã thấy không phải là một trò lừa đảo… Tôi hy vọng chúng tôi có thể khiến bạn tin vào những hiện tượng này, hoặc một phần trong số chúng”.

Không lâu trước khi Pierre qua đời, ông đã gửi thư cho Gouy viết về cảm nhận của mình trong lần cuối cúng tham gia cuộc gọi hồn: “Theo tôi, có sự tồn tại của một lĩnh vực hoàn toàn mới mà chúng ta không nhận thức được, nó chứa đầy những sự kiện và tri thức vật lý mới mẻ”.

Năm 1908, Hiệp hội nghiên cứu tâm linh đã thành lập một ủy ban gồm ba thành viên ở Naples (Ý) để nghiên cứu thêm về siêu năng lực của Palatino, trong đó bao gồm cả nhà ảo thuật nổi tiếng ông Carrington. Cuối cùng, ông Carrington đã dùng danh dự của mình để đảm bảo, rằng thực sự có một sức mạnh huyền bí mà mọi người không thể nhìn thấy.

Sức mạnh huyền bí này là gì? Có lẽ, như Pierre đã nói, đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới mà chúng ta chưa nhận thức được.

Tuệ Tâm biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x